Hiển thị tất cả 2 kết quả

Máy bơm mỡ khí nén là loại thiết bị sử dụng khí nén để tạo ra lực chuyển động giúp cho việc hút mỡ từ thùng chứa tới súng bơm và bôi trơn cho các chi tiết của máy móc. Và để hiểu rõ về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của loại máy này thì bạn có thể theo dõi nội dung thú vị ngay sau đây.

Máy bơm mỡ khí nén là gì?

Máy bơm mỡ khí nén là gì?
Máy bơm mỡ khí nén là gì?

Máy bơm mỡ khí nén là thiết bị sử dụng khí nén để tạo ra lực chuyển động, giúp bơm hút mỡ từ thùng chứa tới các chi tiết máy cần bôi trơn. Máy tạo ra áp suất bằng cách nén mỡ, tiêm dầu có áp suất cao nhờ đó lượng mỡ bò chuyên dụng sẽ được bơm lên, đưa tới đầu súng bơm nhờ áp suất của bơm piston.

Máy bơm mỡ khí nén là dòng máy sử dụng khí nén để đẩy lượng mỡ trong thùng lên tới súng bơm mỡ và tới các chi tiết của máy hay bộ phận cần bôi trơn. Việc cung cấp cho mỡ cho máy móc sẽ giúp động cơ hoạt động bền bỉ, trơn tru và ổn định hơn. Đây cũng là một trong những dòng máy không thể thiếu trong ngành công nghiệp, sản xuất máy móc.

Công dụng máy bơm mỡ bò khí nén bạn nên biết

Máy bơm mỡ khí nén hiện nay có độ an toàn cao, dễ sử dụng, lượng khí tiêu thụ trung bình thấp, hiệu suất lớn, áp suất vận hành chính xác và tăng độ ma sát cho những loại máy móc, phương tiện vận tải cỡ lớn.

Loại máy này được sử dụng ngày càng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp hiện nay như: Bơm mỡ bôi trơn cho quá trình bảo dưỡng máy móc, máy động lực, xe hơi, xe kéo…các loại xe trọng tải lớn hay động cơ có công suất lớn.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm mỡ

Nguyên lý hoạt động của máy bơm mỡ
Nguyên lý hoạt động của máy bơm mỡ

Khác với dòng máy bơm mỡ bằng tay sử dụng sức người hoặc máy bơm mỡ bằng điện sử dụng điện để vận hành máy còn máy bơm mỡ khí nén sử dụng lượng khí nén để vận hành.

Khí nén với áp suất lớn sẽ tạo lên lực tai chuyển động tịnh tiến trong bơm khí, đẩy khí vào cụm puli giúp chúng ta có thể bơm và hút mỡ trong thùng chứa và đưa tới súng bơm mỡ. Đây là một trong số phương pháp tiên tiến hiện nay giúp bơm mỡ nhanh chóng, sử dụng dễ dàng, hiệu suất làm việc cao, phù hợp với các cơ sở sửa chữa và bảo dưỡng máy.

Cấu tạo của máy bơm mỡ khí nén

Cấu tạo của máy bơm mỡ khí nén
Cấu tạo của máy bơm mỡ khí nén

Máy bơm mỡ khí nén cũng không có quá nhiều khác biệt so với máy bơm mỡ bằng tay hay chân, một số bộ phận cơ bản của máy bơm mỡ khí nén như:

Súng bơm mỡ

 • Bộ phận quan trọng giúp ta đưa lượng mỡ bơm được đến trực tiếp các chi tiết của máy. Nhiệm vụ của loại súng này là thực hiện tiêm mỡ trực tiếp vào các vị trí cần được tra mỡ để bôi trơn. 
 • Thiết kế của súng được nối với ống di động, có van điều chỉnh áp suất. Khi bơm mỡ, người sử dụng chỉ cần điều chỉnh súng bơm và thực hiện bóp cò để mỡ được bơm ra.

Thùng chứa mỡ

 • Bộ phận này thường được làm bằng chất liệu inox không gỉ và được dùng chứa mỡ phục vụ quá trình bôi trơn.
 • Dung tích thùng chứa mỡ càng lớn thì có khả năng chứa lượng mỡ càng nhiều nên khi mua bạn cần lưu ý.

Đồng hồ đo áp lực khí nén

 • Dùng để đo mức áp suất, giúp người dùng có thể thuận tiện kiểm tra và xác định được mức áp suất trong không khí. Từ đó người dùng có thể tự điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.
 • Đồng hồ này luôn được gắn trên cụm cấp hơi

Núm điều chỉnh

 • Có chức năng làm tăng giảm hơi, người cùng có thể thực hiện vặn ngược chiều kim đồng hồ là giảm hơi hoặc vặn theo chiều kim đồng hồ là tăng hơi.

Cụm cấp hơi

 • Bộ phận này có chức năng kết nối nguồn cung cấp khí nén vào các thiết bị. Đồng hồ sẽ được gắn ở trên phía cụm cấp hơi
 • Tại đây, khí nén sẽ được cung cấp vào trong, hình thành nên áp suất không khí để thực hiện đẩy bơm mỡ ở trong thùng chứa bên ngoài.

Tấm ép mỡ

 • Được gắn trên bề mặt của thùng chứa mỡ, nhằm đẩy mỡ xuống ống hút mỡ, để thực hiện cung cấp đủ lượng mỡ ra trong suốt quá trình máy hoạt động.

Dây dẫn mỡ

 • Thường được chế tạo từ chất liệu nhựa dẻo hoặc cao su, với độ bền cao, ít khi xảy ra sự cố đứt gãy, nứt vỡ hoặc bị hao mòn.
 • Ở lớp giữa của ống dẫn được gia cố bằng dây thép xoắn hoặc các lớp hợp kim chống gỉ, có thể chịu được áp suất tối đa lớn tới 60Mpa.

Bánh xe đẩy 

 • Được tích hợp ngay ở ngay vị trí thân máy
 • Nhờ có bánh xe đẩy mà người dùng có thể linh hoạt trong việc di chuyển thiết bị tới những vị trí, khu vực cần bôi trơn.

Hướng dẫn cách dùng máy bơm mỡ khí nén đúng kỹ thuật

Sử dụng máy bơm mỡ khí nén
Sử dụng máy bơm mỡ khí nén

Bước 1: Đầu tiên cần bật máy bơm mỡ khí nén lên, sau đó truyền khí nén vào bơm theo mức khuyến cáo của nhà sản xuất (thông thường là từ 0,6-0,8 Mpa). Mỗi loại máy sẽ có mức truyền khí nén khác nhau nên cần lưu ý.

Bước 2: Kiểm tra dung lượng của thùng chứa mỡ để đổ vào đó lượng mỡ thích hợp cho máy.

Bước 3: Nén chặt tấm cao su lên bề mặt mỡ bò trong thùng chứa, chèn ống hút mỡ vào đáy thùng, vặn thật chặt đinh vít cố định bên nắp thùng đựng mỡ. Để bong bóng không xuất hiện gây ảnh hưởng tới chất lượng mỡ bôi trơn và hiệu quả công việc, mỡ cần nến thật chặt và nhẵn.

Bước 4: Lắp ống nối di động vào ống cung cấp khí cho máy nén khí hoạt động.

Bước 5: Nối bơm mỡ và súng bơm mỡ với ống hút mỡ, người dùng chú ý là các mối nối phải sạch, sau đó vặn chặt các định vít để ngăn chặn nguy cơ rò rỉ mỡ bôi trơn khi máy làm việc.

Bước 6:  Chèn ống nối di động vào ống nối hút khí, thực hiện nối thông khí nén rồi mở van điều chỉnh áp suất. Sau đó, khí nén sẽ tạo chuyển động tịnh tiến trong bơm khí, đẩy khí vào cụm puli để tạo lực chuyển động cho máy bơm mỡ bằng khí nén hoạt động mà không tốn sức như loại bơm bằng tay.

Bước 7: Khi súng bơm mỡ ngừng chuyển động với mức áp suất dầu cao nhất, người làm nhiệm vụ vận hành cần phải đảm bảo rằng không có mỡ bị rò rỉ ra ngoài. Sau khi hoàn tất quá trình này, bạn chỉ cần thực hiện bơm mỡ bôi trơn bình thường cho các loại máy móc là được.

Với những chia sẻ trên về tổng quan về máy bơm mỡ khí nén chính hãng, hy vọng hữu ích đối với bạn. Khách hàng có nhu cầu muốn tư vấn và hỗ trợ mua máy chính hãng giá rẻ có thể liên hệ ngay cho cty TEARU qua số 0982 690 096 hoặc 0905 007 066 để được hỗ trợ nhanh nhất!