Điểm danh 6 bộ phận dễ bị lấy cắp trên ô tô cần cẩn trọng

Tóm Tắt Bài Viết

Trộm ô tô nghe có vẻ khó khả thi, chính vì vậy tên trộm thường nhắm vào những bộ phận khác có thể tháo rời, có giá trị cao lên tới vài triệu đến vài chục triệu đồng. Những bộ phận dễ bị lấy cắp trên ô tô phần lớn là gương, ắc quy, bánh và vành…cùng theo dõi nội dung sau để biết thêm chi tiết.

Điểm danh những bộ phận dễ bị lấy cắp trên ô tô

Điểm danh những bộ phận dễ bị lấy cắp trên ô tô
Điểm danh những bộ phận dễ bị lấy cắp trên ô tô

Gương chiếu hậu

Đây là món phụ tùng ưa thích nhất của những tên trộm, bởi bộ phận này rất dễ lấy và có giá trị cao. Một cặp gương chiếu hậu ô tô sau khi trộm được các chủ thu mua mua rẻ cũng vài trăm ngàn còn những xe “xịn” có thể vài chục triệu đồng. Chỉ khổ cho chủ nhân của phương tiện, bị trộm gương, xe sẽ mất giá trị và khi mua lại chiếc gương nguyên bản thì phải tốn kém và mất thêm thời gian.

Để bảo vệ gương, những cách phổ biến là luồn cáp vào trong cả 2 củ gương và gắn đai inox bảo vệ mặt gương. Ngoài ra, có thể gắn thiết bị báo động có âm thanh vào trong củ gương, sợi dây xích được luồn cùng với dây điện điều khiển mô tơ gương rồi buộc lại với phần vỏ xe. Khi gương bị bẻ thì sợi dây dễ kéo chốt công tắc để kích hoạt thiết bị báo động.

Bộ trung hòa khí thải

Bộ trung hòa khí thải
Bộ trung hòa khí thải

Bộ trung hòa khí chứa các chất kim loại quý như: Rhodium, Palladium và Bạch kim…Vị trí của linh kiện này ở phần thân ống xả, dễ dàng bị lấy cắp vì lộ ra ngoài và thường không được che chắn hay bảo vệ. 

Hiện tại, giá của rhodium là 180.000 USD/1kg, palladium là 35.000 USD/kg và bạch kim là 28.00 USD/kg. Thông thường, lượng rhodium trong bộ trung hòa khí thải là 1-2 gram, palladium là 2-7 gram, bạch kim là 3-7 gram.

Một số tài xế có thể bảo vệ bằng cách hàn các bộ khung, lưới chống trộm, tuy nhiên cách này lại mang rủi ro về an toàn, ví dụ như bị rơi giữa đường, nếu không thực hiện đúng.

Ắc – quy xe ô tô

Ắc quy của xe nằm ở vị trí dưới nắp ca-po
Ắc quy của xe nằm ở vị trí dưới nắp ca-po

Ắc quy của xe nằm ở vị trí dưới nắp ca-po, thường có thể tháo rời chỉ bằng việc mở đinh ốc cố định pin vào khung. Do đó, ắc quy cũng là một trong những linh kiện dễ bị lấy nhất khi trộm cắp xe xảy ra.

Cách duy nhất để ngăn pin bị lấy cắp là phòng chống chuyện này xảy ra, ví dụ như không đỗ xe lâu ở ngoài đường, nơi lâu không có người qua lại hoặc dùng camera hành trình chống trộm trên xe.

Cửa sau xe bán tải

Cửa sau xe bán tải
Cửa sau xe bán tải

Một số mẫu xe tải, cho phép cửa sau có thể dễ dàng tháo ra một cách nhanh chóng. Theo báo cáo của cảnh sát mỹ, các vụ trộm cửa sau ngày càng gia tăng trong thời gian qua. Kẻ trộm thường nhắm vào những xe tải có cửa sau có thể tháo rời vì sau khi trộm có thể cất giấu và tiêu thụ một cách dễ dàng.

Tùy vào nhãn hiệu, những cửa sau có thể bán được hàng trăm USD. Do đó, khóa cửa sau là một phụ kiện phổ biến cho các xe tải tại Mỹ, có thể tự gắn bằng các công cụ đơn giản, giá từ vài chục đến hơn 100 USD tùy loại.

Có thể bạn đang cần: Cập nhật cách lái xe qua ổ gà tránh tốn tiền sửa xe

Bánh và vành xe

Bánh và vành xe bộ phận dễ bị trộm cắp dòm ngó
Bánh và vành xe bộ phận dễ bị trộm cắp dòm ngó

Tuy bánh và vành xe không dễ mở và cần nhiều dụng cụ, nhưng cũng không ít vụ trộm bánh xe thành công bởi bộ phận này không cần phải đột nhập. Với các tay trộm chuyên nghiệp, một bánh xe có thể tháo rời trong vài phút với một vài dụng cụ đơn giản như con đội, cờ lê…

Các chuyên gia khuyên việc đỗ xe với bánh quay 1 góc 45 độ có thể gây khó khăn hơn trong việc đưa cờ lê vào để mở ốc bánh xe, nhất là khi xe đỗ sát lề đường cao. Kẻ trộm sẽ mất thời gian hơn để mở những chiếc xe có bánh đậu xéo, do đó khiến xe không còn mục tiêu hấp dẫn.

Ngoài ra ốc khóa bánh cũng là phụ kiện cần thiết để ngăn trộm nhưng đòi hỏi chủ xe phải luôn mang theo bộ khóa khi lái xe để có thể mở bánh ra trong trường hợp cần thiết. Chủ xe nên đậu xe ở những nơi nhiều người qua lại và kéo rèm che, đóng hết cửa sổ trời. 

Logo xe

Logo của xe có giá trị không cao nhưng cũng thuộc danh sách dễ bị trộm cắp
Logo của xe có giá trị không cao nhưng cũng thuộc danh sách dễ bị trộm cắp

Tuy logo không có giá cao nhưng một chiếc xe mà mất đi logo thì sự thẩm mỹ và giá trị của nó giảm đi rất nhiều. Để đối phó với những tên trộm vặt, bạn nên dán keo AB hay bắn đinh xung quanh logo. Điều này không chỉ hạn chế khả năng bị lấy trộm logo xe mà còn là cách kéo dài thời gian trộm cắp của bọn chúng khiến chúng dễ dàng bị phát hiện và ngăn chặn nguy cơ bị lấy cắp phụ tùng khác của xe ô tô.

Ngoài ra không nên đổ vật quý giá bên trong xe và sử dụng camera hành trình có chức năng giám sát an ninh lúc đỗ để truy tìm được kẻ trộm nếu có trộm cắp xảy ra.

Trên là chia sẻ khá thú vị và bổ ích về những bộ phận dễ bị lấy cắp trên ô tô. Nếu bạn còn bất cứa thắc mắc nào khác, hãy liên hệ Tearu để được hỗ trợ giải đáp chi tiết bạn nhé!

>> Xem thêm: Quy trình phủ Ceramic mâm xe ô tô đúng chuẩn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *