4 Bộ phận trên ô tô cần kiểm tra khi bước vào mùa mưa

Tóm Tắt Bài Viết

Sắp vào mùa mưa, việc lái xe có thể trở nên khó khăn và bất tiện hơn ngoài ra có thể xảy ra những va chạm không đáng có nếu xe không được kiểm tra và chăm sóc kỹ. Vậy nên những bộ phận trên ô tô cần kiểm tra khi bước vào mùa mưa dưới đây bạn có thể tham khảo kiểm tra ngay cho xe của mình.

Những bộ phận trên ô tô cần kiểm tra khi bước vào mùa mưa

Những bộ phận trên ô tô cần kiểm tra khi bước vào mùa mưa
Những bộ phận trên ô tô cần kiểm tra khi bước vào mùa mưa

1. Kiểm tra lốp xe thường xuyên

Lốp xe thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với mặt đường vậy nên đây là bộ phận cần kiểm tra thường xuyên, đặc biệt là vào mùa mưa. Khi lốp xe quá mòn, các gai lốp, rãnh thoát nước bị bào mòn sẽ tạo một lớp nước giữa vỏ xe và mặt đường ngăn sự tiếp xúc giữa lốp ô tô và mặt đường. Khiến xe dễ bị trơn trượt, không có độ bám và có thể xảy ra những tai nạn không đáng có.

Kiểm tra lốp xe thường xuyên
Kiểm tra lốp xe thường xuyên

Trước khi vào mùa mưa, người dùng ô tô nên kiểm tra tình trạng lốp xe và phải đảm bảo gai lốp và rãnh thoát nước phải có độ sâu ít nhất 3mm. Ngoài ra cần thay thế lốp khi xuất hiện vết nứt, mòn hoặc có vết nứt, phồng rách…

Việc chăm sóc lốp xe thường xuyên cũng rất quan trọng, sử dụng các dung dịch hóa chất chăm sóc lốp chuyên dụng như dung dịch dưỡng bóng lốp Grass L-30 hay dung dịch dưỡng bóng và làm mới lốp Tire Polish đến từ thương hiệu nổi tiếng của Nga.

2. Kiểm tra cần gạt mưa

Kiểm tra cần gạt mưa
Kiểm tra cần gạt mưa

Trong điều kiện mưa gió, đặc biệt khi vào mùa mưa thì việc đảm bảo tầm nhìn rất quan trọng để việc di chuyển cũng như sử dụng xe được an toàn hơn. Cần bật thử cần gạt mưa nếu phát hiện cần gạt xuất hiện những vệt nước nhỏ, lớp cao su bị chai cứng, lưỡi gạt bị mòn… thì cần kiểm tra và thay mới lưỡi gạt nước.

Ngoài ra, cần kiểm tra bình chứa nước rửa kính và thêm vào khi nước quá cạn. Sử dụng nước rửa kính chuyên dụng để đảm bảo an toàn cho bề mặt kính cũng như cần gạt.

Kiểm tra hệ thống đèn xe

Kiểm tra hệ thống đèn xe
Kiểm tra hệ thống đèn xe

Hệ thống đèn xe cũng rất quan trọng trong việc phát đi tín hiệu, đặc biệt là trong mùa mưa thì tầm nhìn sẽ bị hạn chế. Vậy nên các tín hiệu đèn hoạt động ổn định sẽ đảm bảo an toàn hơn cho người điều khiển xe. 

Cần kiểm tra một số bộ phận như: Đèn pha, xi nhan, đèn phanh, đèn lùi, đèn sương mù, đèn chiếu sáng ban ngày, đèn hậu…đảm bảo chúng hoạt động và cần thay mới hay sửa chữa ngay nếu đèn không sáng hay sáng nhưng yếu.

Kiểm tra hệ thống phanh xe

Kiểm tra hệ thống má phanh thường xuyên
Kiểm tra hệ thống má phanh thường xuyên

Phanh cũng là bộ phận quan trọng đảm bảo an toàn, nhất là trong mùa mưa. Khi phát hiện phanh phát ra tiếng khi phanh thì cần kiểm tra ngay vì có thể má phanh bị mòn hoặc đĩa phanh không đều.

Một số mẫu xe hiện nay sẽ có thiết kế thêm hệ thống bó cứng phanh ABS, giúp bánh xe không bị bó cứng khi phanh gấp, đặc biệt khi đường ướt hay trơn trượt. Vậy nên chủ xe cũng nên kiểm tra tình trạng hoạt động của hệ thống phanh để đảm bảo hệ thống này hoạt động ổn định và phát hiện hệ thống ABS lỗi khi:

  1. Phanh gấp ở tốc độ 20km/h nếu đèn ABS bật sáng và rung bàn đạp thì hệ thống vẫn hoạt động ổn định.
  2. Khi thắng gấp phát hiện tiếng kêu thì hệ thống bó cứng phanh ABS gặp vấn đề

Một số lưu ý chăm sóc ô tô vào mùa mưa

Chăm sóc xe ô tô mùa mưa thường xuyên
Chăm sóc xe ô tô mùa mưa thường xuyên
  • Rửa xe thường xuyên: Trong nước mưa chứa nhiều axit và khiến xe bám bụi bẩn nhanh chóng, vậy nên rửa xe thường xuyên sẽ bảo vệ xe hiệu quả hơn.
  • Chăm sóc lốp: Mưa sẽ khiến lốp không có độ bám. do vậy một bộ lốp tốt sẽ giúp chiếc xe bám đường tốt và an toàn hơn khi lái xe.
  • Bảo vệ nội thất xe: Dù chăm sóc ô tô cẩn thận nhưng mưa gió có thể khiến nội thất xe ít nhiều bị ảnh hưởng. Cần sử dụng tinh dầu để loại bỏ mùi ẩm cũng như sử dụng các dung dịch chuyên dụng để vệ sinh.

Có thể bạn quan tâm: Lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão dành cho tài mới

Những thông tin về những bộ phận trên ô tô cần kiểm tra khi bước vào mùa mưa, hy vọng chúng hữu ích đối với bạn. Nếu cần tư vấn thêm về dung dịch chăm sóc lốp xe có thể liên hệ Tearu để được hỗ trợ ngay bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *