Top các lưu ý khi lái xe máy vào mùa đông đảm bảo an toàn

Mùa đông là thời điểm có nhiều nguy hiểm, rủi ro cho tài xế xe máy hơn bình thường, vì điều kiện thời tiết khắc nghiệt có thể tạo ra những trở ngại không thể tránh như giảm tầm nhìn do trời mù sương, khói bụi, mặt đường ướt, trơn trượt hoặc thậm chí đóng băng, khiến xe khó điều khiển và dễ mất kiểm soát. Dưới bài viết này chúng tôi sẽ liệt kê các lưu ý khi lái xe máy vào mùa đông mà những tài xế mới nên lưu ý và bỏ túi khi tham gia giao thông vào thời tiết này.

Các lưu khi khi lái xe máy vào mùa đông

Các lưu ý khi lái xe máy vào mùa đông
Các lưu ý khi lái xe máy vào mùa đông

Khi lái xe vào mùa đông tài xế cần chú ý đến một số lưu ý dưới đây nhằm an toàn hơn khi lái xe vào mùa đông, nhất là trong những chuyến đi dài, đến khu vực đồi núi hiểm trở.

Việc đầu tiên là cần chuẩn bị trang phục phù hợp khi lái xe vào mùa đông. Để cơ thể tiếp xúc với trời lạnh dễ khiến xảy ra hiện tượng giảm thân nhiệt, giảm sự tập trung và gây ra mất an toàn khi lái xe.

Do đó, tài xế nên tham khảo mức nhiệt độ trong ngày tại địa điểm muốn di chuyển đến, qua dự báo thời tiết, nhằm chuẩn bị trang phục đủ ấm cho cơ thể. Nếu có thể nên trang bị mũ bảo hiểm dạng full-face, bao trùm hết khuôn mặt để giữ phần đầu được bảo vệ toàn diện khỏi va đập và các yếu tố môi trường. Ngoài ra, găng tay chuyên dụng cũng là một phụ kiện đáng giá cho tài xế khi lái xe máy vào mùa đông. Nhiều người thường sử dụng găng tay len giữ ấm thông thường để đi xe máy, nhưng chất liệu này rất trơn khi không khí có độ ẩm thấp, vì vậy nên sử dụng găng chuyên dụng.

Chuẩn bị trang phục ấm, hiểu rõ ảnh hưởng trời lạnh lên xe, chuẩn bị cho tình huống xấu là những lưu ý quan trọng khi lái xe mùa đông.

>>> Xem thêm: Dung dịch súc rửa động cơ xe máy và những lưu ý sử dụng

Tiếp theo, hiểu rõ các ảnh hưởng của thời tiết lạnh với xe sẽ giúp tài xế tránh được những phiền toái dễ xảy ra vào mùa này. Thời tiết càng lạnh, áp suất lốp càng giảm, mức trung bình là giảm 0,07- 0,14 bar (1-2 PSI) mỗi khi nhiệt độ giảm 10°C. Lốp non hơi khiến giảm tuổi thọ, khó kiểm soát và giảm cảm giác lái hơn thông thường.

Do đó tài xế nên kiểm tra áp suất lốp thường xuyên hơn khi có sự chênh lệch nhiệt độ lớn trong ngày, và bổ sung thêm hơi nếu cần. Thông tin về áp suất lốp khuyến cáo có thể được tin thấy ở nhãn dán thông tin trên thân xe.

Mang trang phục ấm khi lái xe vào mùa đông
Mang trang phục ấm khi lái xe vào mùa đông

Ngoài ra, thời tiết lạnh khiến ắc-quy giảm hiệu suất, gây ra hiện tượng khó khởi động. Để giải quyết vấn đề này, tài xế cần nổ máy cho xe chạy không tải khoảng 15 phút mỗi ngày nếu không đi đâu, tránh đỗ xe không khởi động quá lâu ở một chỗ, và hạn chế những chuyến đi ngắn, khiến ắc-quy không kịp sạc đầy, dầu nhớt chưa kịp nóng để bôi trơn hiệu quả và giảm ma sát các chi tiết máy.

Cuối cùng, thời tiết lạnh sẽ khiến việc lái xe trở nên nguy hiểm hơn vì tầm nhìn giảm, tài xế cần thật chú ý khi lưu thông trên đường. Trong trường hợp gặp sương mù dày đặc, việc làm an toàn nhất là chờ sương tan rồi mới di chuyển tiếp, nếu bắt buộc phải di chuyển tài xế nên giảm tốc độ, bật đèn chiếu gần, đi đúng phần đường, không phanh gấp vì dễ bị trượt bánh khi mặt đường ướt.

Thực hiện những công đoạn tương tự khi trời mưa, và nâng độ cảnh giác lên mức tối đa khi có băng, tuyết trên mặt đường, nhất là đối với xe tay ga, bánh nhỏ. Lái xe trên mặt đường trơn băng là việc làm không được khuyến khích, khi xe không được trang bị lốp phù hợp để tăng độ bám.

Chính vì thế, chỉ nên lái xe máy đến các vùng có băng, tuyết chỉ khi tài xế có xe phù hợp, có kỹ năng, kinh nghiệm và hiểu rõ về xe cũng như địa hình, thời tiết của khu vực.

Chú ý: Vào mùa đông bạn cần chú ý ảo dưỡng xe máy thường xuyên, thay nhớt, kiếm tra áp suất lốp định kỳ bằng đồng hồ bơm lốp, rửa xe bằng dung dịch rửa xe chuyên dụng để đảm bảo xe được an toàn vào những ngày thời tiết gió lạnh, việc di chuyển cũng trở nên yên tâm hơn phần nào.

Những thông tin các lưu ý khi lái xe máy vào mùa đông mong rằng sẽ hữu ích cho mọi người, Nếu cần thêm thông tin gì xin gọi ngay cho Tearu để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *