Cách khắc phục xe ô tô bị ngập nước nhanh tại chỗ

Tóm Tắt Bài Viết

Trong thời điểm mưa bão cận kề, việc xe ô tô bị ngập nước là điều khó tránh khỏi. Chính vì điều này, cách khắc phục xe ô tô bị ngập nước là một trong những cẩm nang bỏ túi hữu ích dành cho các tín đồ sở hữu “xế hộp”.

Cách khắc phục xe ô tô bị ngập nước hiệu quả và đơn giản

Cách khắc phục xe ô tô bị ngập nước hiệu quả
Cách khắc phục xe ô tô bị ngập nước hiệu quả

Tình trạng xe ô tô bị ngập nước sẽ gây ra rất nhiều những vấn đề tiêu cực như: chết máy, thủy kích, phá hủy các chi tiết trong khoang động cơ, hệ thống điện hay làm ẩm mốc nội thất, hư da nỉ…

Theo các chuyên gia, nếu xe ngập trên nắp capo thì coi như xe hỏng hoàn toàn. Trường hợp xe đi qua cung đường ngập trên nửa bánh xe thì hãy tham khảo những cách xử lý khi xe ô tô bị ngập nước sau:

1. Dừng việc cố gắng khởi động máy

Không cố gắng khởi động máy
Không cố gắng khởi động máy

Nhiều xe ô tô bị ngập sâu dẫn đến tình trạng chết máy, và theo như phản ứng tự nhiên của phần đông các bác tài chính là cố gắng khởi động nhiều lần “thử vận may” xem máy có nổ lại hay không.

Hãy ngay lập tức bỏ qua suy nghĩ nổ máy thêm. Bởi vì càng cố khởi động máy, xe càng thiệt hại nặng hơn, đặc biệt khi nước đã vào động cơ sẽ gây ra hiện tượng thủy kích. Việc cần làm duy nhất lúc này là đưa xe đến khu vực khô ráo và gọi cứu hộ.

2. Xác định mực nước ngập đối với xe của mình

Xác định mực nước ngập
Xác định mực nước ngập

Hãy lưu ý xác định mức nước sâu tối đa mà ô tô bị chìm dưới nước khi bạn di chuyển qua cung đường ngập nước hoặc xe bị ngập qua đêm. Theo đó:

  • Nếu nước không ngập quá cạnh dưới cửa xe thì có thể an tâm là xe vẫn an toàn
  • Nếu xe ngập trên cạnh cửa, lái xe tuyệt đối không được mở cửa như vậy sẽ khiến tràn vào khoang nội thất, thiệt hại lúc đó càng khó xác định.

Trên thực tế, các công ty bảo hiểm sẽ tính thiệt hại khi nước ngập chạm bảng điều khiển trung tâm.

3. Hãy gọi các hãng bảo hiểm (nếu xe bạn có mua bảo hiểm)

Gọi hãng bảo hiểm giám định
Gọi hãng bảo hiểm giám định

Nếu xe có mua bảo hiểm thì hiện tại các gói bảo hiểm vật chất thân xe đều có các điều khoản liên quan đến hư hại do ngập nước tùy từng gói bảo hiểm mà chủ xe đã chọn mua, có thủy kích hay không.

Do đó, hãy gọi ngay cho hãng bảo hiểm để hãng tiến hành các thủ tục để đền bù, sửa chữa hay thay thế càng sớm càng tốt. Đừng tự ý can thiệt trước khi bảo hiểm giám định.

4. Tiến hành làm khô nội thất ô tô

Làm khô nội thất xe
Làm khô nội thất xe

Trong trường hợp nước ngập khoang nội thất thì khả năng bị phá hủy rất nhanh chóng. Vì vậy, việc cần làm ngay khi ô tô bị ngập nước là “cứu” xe khỏi khu vực ngập nước.

Sau đó, hay mở cửa và sử dụng khăn khô thấm nước trong nội thất. Công việc tiếp theo là dùng quạt hoặc máy thổi khô hơi khí nóng để làm khô nội thất trong thời gian chờ đợi cứu hộ đến.

5. Kiểm tra khoang máy (dầu máy và lọc gió)

Kiểm tra chi tiết khoang máy
Kiểm tra chi tiết khoang máy

Sau khi đã mang xe hơi ra khỏi vùng ngập, bạn tiến hành mở nắp ca-pô và quan sát. Nếu thấy xuất hiện nước đọng ở lọc gió, động cơ hay bình chứa dấu thì có nghĩa là nguy cơ thiệt hại lớn đã hiện hữu ngay trước mặt.

Lúc này, tốt nhất là đưa xe ngay đến các garage để thợ kỹ thuật kiểm tra và khắc phục kịp thời, đừng tự ý sấy hay làm khô mà không thật sự am hiểu về xe, điều này dễ khiến phát sinh thêm nhiều lỗi đáng tiếc khác.

6. Kiểm tra hệ thống điện trên xe hơi

Kiểm tra hệ thống điện trên xe
Kiểm tra hệ thống điện trên xe

Khi xe bị ngập nước, nguy cơ hệ thống điện trên xe bị thiệt hại là rất lớn. Nếu xe vẫn khởi động được, chủ xe cần kiểm tra tất cả các bộ phận sử dụng điện như: hệ thống chiếu sáng (đèn pha, đèn xi-nhan, đèn nội thất), hệ thống điều hòa, hệ thống ghế chỉnh điện, hệ thống cửa điện (cửa xe, cửa sổ, cốp)…

Bất kỳ chi tiết nào không hoạt động hay chập chờn thì điều đó có nghĩa là hệ thống điện đã có vấn đề. Lúc này, việc mang xe ra gara để xử lý là chính là giải pháp thích hợp và an toàn nhất.

7. Một số vị trí khác cần kiểm tra và xử lý khi xe bị ngập nước

Nên kiểm tra bảo dưỡng toàn diện xe
Nên kiểm tra bảo dưỡng toàn diện xe
  • Hệ thống chứa chất lỏng trên các xe ô tô đời mới đều khá kín. Tuy nhiên, đối với các xe đời cũ lại khác, nguy cơ rò rỉ chất lỏng rất cao. Do đó, ngoài kiểm tra dầu máy, lái xe cần kiểm tra thêm nước làm mát, dầu phanh, dầu trợ lực lái…
  • Kiểm tra cẩn thận xem lốp, mâm và phanh xe có bị dính rác, bùn đất hay kim loại không. Thực tế, bùn đất dính vào phanh đĩa sẽ làm giảm hiệu quả phanh và gây hư hại nếu tình trạng này kéo dài. Tốt nhất là nên đưa xe đi rửa và chú trọng hơn các khu vực này

Một số lưu ý cho khách hàng khi sử dụng và mua ô tô cũ

Không nên mua ô tô cũ đã từng ngập sâu
Không nên mua ô tô cũ đã từng ngập sâu

Trong quá trình sử dụng, nếu đã rất lâu không chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, tốt nhất chủ xe nên thay mới các chi tiết dễ bị ảnh hưởng nhất khi ngập nước. Thực tế, hậu quả xe bị ngập nước không chỉ ngày một ngày hai mà các yếu tố khiến xế yêu “đổ bệnh” có thể sau một vài tháng mới “bùng phát”.

Nếu muốn mua ô tô cũ đã qua sử dụng vì kinh tế hạn hẹp, hãy kiểm tra chi tiết và tránh các xe đã từng ngập nước. Điều này chứa đựng rất nhiều rủi ro về sau khi sử dụng, do đó bạn nên nhờ thêm một thợ xe lành nghề để kiểm tra khi chọn xe.

Xem ngay: Cách lái xe qua vùng ngập nước an toàn mà không bị chết máy!

Trên đây là những thông tin về cách khắc phục xe ô tô bị ngập nước nhanh tại chỗ, hãy lưu lại để có hướng xử lý khi cần thiết nhé! – Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *