6 Cách làm mát ô tô khi điều hoà bị hỏng hiệu quả bất ngờ

Tóm Tắt Bài Viết

Điều hòa trong xe là tính năng không thể thiếu trong những ngày nóng. Nếu không may hệ thống điều hòa gặp lỗi, không thể hoạt động hoặc không thổi ra khí lạnh, tài xế vẫn có thể thực hiện những cách làm mát ô tô khi điều hoà bị hỏng sau đây để đẩy lùi sự oi bức bên trong xe, trước khi có thể sửa chữa hệ thống này.

Xem ngay 6 cách làm mát ô tô khi điều hoà bị hỏng

6 Cách làm mát ô tô khi điều hoà bị hỏng
6 Cách làm mát ô tô khi điều hoà bị hỏng

Giữ hai vai trò quan trọng nhất là điều hoà nhiệt độ và lọc không khí, thế nên nếu điều hoà bị gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống điều hoà trong xe và ảnh hưởng đến cả người sử dụng. Dưới đây là một số cách làm mát ô tô cho tài xế nếu như gặp phải sự cố điều hoà ô tô bị hư không làm mát được:

1. Hạ cửa kính

Hạ cửa kính giúp khoang xe thoáng mát khi di chuyển mà không cần dùng điều hòa
Hạ cửa kính giúp khoang xe thoáng mát khi di chuyển mà không cần dùng điều hòa

Đây là cách làm đơn giản và thuận tiện nhất để giúp khoang xe thoáng mát khi di chuyển mà không cần dùng điều hòa. Lưu ý rằng tài xế nên mở hai cửa, bao gồm cửa trước để đón gió và cửa sau để gió thoát ra ngoài. Nếu mở một cửa, những người ngồi trong xe có thể gặp hiện tượng tai ù, lùng bùng gây khó chịu, đồng thời gió vào khoang xe khó có thể thoát ra ngoài, giảm hiệu quả làm mát.

2. Trang bị quạt mini

Nên trang bị quạt mini cho xe ô tô
Nên trang bị quạt mini cho xe ô tô

Các loại quạt mini chạy bằng pin là phụ kiện hữu dụng nên có trong xe. Trong trường hợp điều hòa hỏng, hoặc lúc đỗ xe, ngủ ngắn, quạt sẽ giúp khoang xe thông thoáng, đỡ ngột ngạt hơn.

Trên thị trường có nhiều kiểu dáng, kích cỡ và loại quạt dùng trong xe. Tài xế nên chọn loại quạt dùng pin sạc, nhằm có thể sử dụng ngay cả lúc xe không nổ máy, thay vì dùng những loại quạt dùng nguồn điện tẩu thuốc. Giá những loạt quạt này khoảng 100.000-300.000 đồng tùy loại.

3. Tận dụng cửa sổ trời

Cửa sổ trời giúp xe thoáng khí hơn rất nhiều
Cửa sổ trời giúp xe thoáng khí hơn rất nhiều

Vào những ngày nắng gắt, nóng nực, hoặc lúc điều hòa gặp vấn đề, cửa sổ trời có thể giúp xe thông thoáng nhanh chóng. Đa số cửa sổ trời đều có tính năng thông khí, giúp kính xe chỉ hé lên một chút ở phía mép kính đằng sau, qua đó không khí bên trong xe vẫn lưu thông với môi trường bên ngoài, nhưng vẫn không gây quá nhiều tiếng ồn so với cách mở cửa kính hoặc mở toàn bộ cửa sổ trời. Thông thường, mở hé cửa sổ trời được kích hoạt bằng cách đẩy nút bấm lên phía trên, thay vì kéo ra sau để mở toàn bộ.

Nếu trời nắng tài xế vẫn có thể sử dụng tấm che cửa sổ trời nếu có, lưu ý không nên đóng hết hoàn toàn, thay vào đó chừa một chút khe hở để không khí nóng bên trong xe có đường thoát ra ngoài.

4. Dùng khăn ẩm đặt trước khe gió điều hòa

Trong trường hợp hệ thống điều hòa vẫn thổi gió nhưng không có hơi lạnh, tài xế có thể dụng một chiếc khăn mỏng, sạch, nhúng nước và vắt ráo, để trước họng gió điều hòa nhằm làm mát nhanh chóng. Tuy nhiên, khăn sẽ mau khô hơn, tài xế nên chuẩn bị sẵn nhiều khăn đã làm ẩm để thay khi khô. Một mẹo nhỏ là dùng khăn thấm nước đá để tăng hiệu quả làm mát.

Khi sử dụng xong sau mỗi chuyến đi, khăn ẩm nên lấy ra khỏi họng gió điều hòa để tránh ẩm mốc. Đồng thời, bạn cũng cần trang bị chổi lau cửa gió điều hoà oto để làm sạch bụi bám trên khe cửa gió, từ đó giúp điều hoà hoạt động tốt hơn.

5. Dùng thùng nước đá

Thùng nước đá sẽ làm mát nhanh hơn
Thùng nước đá sẽ làm mát nhanh hơn

Dùng thùng nước đá là cách làm mát tiện lợi hơn dùng khăn ướt. Tài xế cần chuẩn bị một thùng đựng đá chuyên dụng bằng nhựa, không thấm, đổ không quá đầy nước đá, tránh tràn ra sàn xe.

Sau đó, đặt thùng đá ở khoang sau xe và mở nắp thùng, nếu có hệ thống họng gió phía sau, cần hướng họng gió vào thùng đá. Cách làm này sẽ giúp khoang xe trở nên mát hơn, nhưng đồng thời cũng khiến hơi ẩm tăng nhanh chóng, do đó chủ xe nên thỉnh thoảng hạ kính để hơi ẩm thoát ra ngoài. Nếu nước đá tan hết cần thay thế bằng đá mới.

6. Làm mát cơ thể

Làm mát cơ thể bằng cách mang đồ thoáng mát
Làm mát cơ thể bằng cách mang đồ thoáng mát

Để cơ thể luôn được mát trong mỗi chuyến đi, các tài xế nên lựa chọn đồ thoáng mát, kết cấu nhẹ, thấm hút mồ hôi tốt như như lanh hoặc cotton. Ngoài ra, khi di chuyển, tài xế có thể dùng bình xịt khoáng, túi chườm mát hoặc khăn ướt để làm mát các điểm xung trên cơ thể (vị trí nhiều mạch gần da) như cổ tay, sau gáy, thái dương, đằng sau đầu gối. Luôn uống đủ nước trên mỗi chuyến đi.

Bên cạnh đó, nếu xe sử dụng ghế da, vốn là vật liệu rất dễ hấp nhiệt, tài xế có thể lót khăn tắm để cảm thấy thoáng mát hơn, không bị dính, bí bách.

Những cách trên đây chỉ là biện pháp khắc phục tạm thời, phù hợp với quãng đường ngắn, ngày nắng không quá nóng. Người dùng cần nhanh chóng sửa chữa hệ thống điều hòa trên xe để có hiệu quả làm mát tốt nhất.

Có thể bạn nên biết: Cách ngủ trong xe ô tô an toàn khi bật điều hòa

Trên là những chia sẻ của chúng tôi về cách làm mát ô tô khi điều hoà bị hỏng, nếu khách hàng cần tư vấn về thiết bị, dụng cụ rửa và chăm sóc xe chuyên nghiệp xin hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *