Hướng dẫn cách mở nắp capo xe ô tô với 9 bước cơ bản

Cách mở nắp capo xe ô tô là một trong những kiến thức hữu ích với các anh em làm nghề vệ sinh, chăm sóc xe cũng như người mới mua xe hơi. Vậy mở nắp capo xe như thế nào là đúng kỹ thuật? Có phải tất cả các dòng xe đều có thao tác mở nắp capo giống nhau hay không? – Xem ngay giải đáp ở bên dưới.

Cách mở nắp capo xe ô tô cơ bản nhất

Hướng dẫn cách mở nắp capo xe ô tô
Hướng dẫn cách mở nắp capo xe ô tô

Trong trường hợp làm vệ sinh khoang máy, kiểm tra động cơ hay thay nước mát, châm nước kính… bạn cần phải mở nắp capo xe. Phương pháp mở nắp capo dưới đây có thể áp dụng với hầu hết các loại xe phổ thông hiện nay. Cách bước thực hiện như sau:

 1. Xác định vị trí của chốt chính để mở nắp capo (thường nằm gần bảng điều khiển bên dưới trụ lái). Ở một số dòng xe, công tắc này được đặt bên dưới bảng điều khiển và cạnh cửa tài xế.
 2. Nắm lấy chốt chính và kéo ra phía ngoài để mở chốt giữ nắp capo, có một dây cáp được sử dụng để nối cần gạt nằm sau chốt chính tới cơ cấu mở chốt trên nắp capo.
 3. Sau khi chốt chính được kéo ra, nắp capo sẽ bật lên, để lộ một khoảng cách nhỏ giữa cản trước và nắp capo.
 4. Tìm chốt phụ bên dưới nắp capo và kích hoạt nó.
 5. Nhẹ nhàng nhấn nắp capo xuống đồng thời đẩy nhẹ chốt phụ, điều này làm cho việc mở nắp capo dễ dàng hơn.
 6. Sau khi đã mở chốt phụ và nắp capo bật lên, nhẹ nhàng nâng nắp capo lên trên.
 7. Bây giờ, capo xe có thể mở được hoàn toàn. Tùy vào từng loại xe, nó có thể được giữ bởi một thanh chống thủy lực được gắn ở dưới nắp capo.
 8. Đối với các loại xe khác, nắp capo không được trang bị thanh chống thủy lực, vì vậy ta cần phải tự tay lắp thanh chống bằng kim loại vào vị trí quy định để giữ nắp mở. Tham khảo hướng dẫn sử dụng của xe bạn để biết vị trí lắp thanh chống.
 9. Khi đã hoàn tất những việc sửa chữa hoặc kiểm tra cần thiết, nhẹ nhàng kéo xuống và đóng nắp capo lại. Sau khi đóng, hãy thử kéo nắp capo lên lại để đảm bảo nó đã đóng hoàn toàn.

Một vài thông tin tham khảo cho người dùng khi mở nắp capo xe hơi

Cần thao tác mở và đóng nắp capo xe chính xác
Cần thao tác mở và đóng nắp capo xe chính xác

Về cơ bản, nắp capo thường có 2 chốt giữ gồm chốt chính và chốt phụ.

 • Chốt phụ được thiết kế như một thiết bị bảo vệ.
 • Nếu chốt chính vô tình được kích hoạt trong khi lái xe, nắp capo sẽ không mở hoàn toàn do đó nó sẽ không gây cản trở tầm nhìn lái xe.

Để đảm bảo nắp capo được giữ bằng cách sử dụng thanh chống kim loại hoặc chống thủy lực trước khi thả tay. Thanh chống này cần phải được gắn vào vị trí đã được định sẵn quy định. Nếu nắp capo bị hư hỏng nhẹ hoặc có một chốt bị kẹt, điều này có thể làm nắp capo không mở được.

Do đó chúng ta cần kéo chốt chính trong cabin xe đồng thời nhờ một người trợ giúp để kéo lên, hay đẩy nắp capo xuống, hoặc thậm chí là gõ nhẹ bằng một tay trên nắp capo gần chốt khóa để mở nó (chú ý khi thực hiện việc này phải nhẹ nhàng tránh làm móp mui xe).

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn chăm sóc xe máy sau những ngày giãn cách xã hội đảm bảo xe vận hành ổn định!

Trên đây là những thông tin hướng dẫn cách mở nắp capo xe ô tô đơn giản nhất, hi vọng sẽ hữu ích cho các anh em làm nghề!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *