7+ Cách phòng tránh nổ lốp ô tô khi trời nắng nóng

Tóm Tắt Bài Viết

Khi trời nắng nóng, nhiệt độ mặt đường tăng cao có thể gây nổ lốp ô tô, đây là một vấn đề nguy hiểm và gây tai nạn nghiêm trọng. Dưới đây là cách phòng tránh nổ lốp ô tô khi trời nắng nóng chủ xe có thể tham khảo và áp dụng ngay cho chiếc xe của mình.

Cách phòng tránh nổ lốp ô tô khi trời nắng nóng

Cách phòng tránh nổ lốp ô tô khi trời nắng nóng
Cách phòng tránh nổ lốp ô tô khi trời nắng nóng

Khi trời nắng nóng, nhiệt độ bề mặt đường và không khí xung quanh tăng cao, có thế làm tăng nguy cơ nổ lốp. Đây là một vấn đề nghiêm trọng và nguy hiểm, nhưng có một số biện pháp phòng tránh mà bạn có thể áp dụng để giảm nguy cơ này. Dưới đây là một số cách phòng tránh nổ lốp ô tô khi trời nắng:

Kiểm tra và bảo dưỡng lốp thường xuyên

Đảm bảo lốp ô tô của bạn luôn ở trong tình trạng tốt và đủ áp suất, kiểm tra áp suất lốp định kỳ và tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất về áp suất khuyến nghị. Lốp bị quá nóng do áp suất không đúng có thể tăng nguy cơ nổ lốp.

Theo các chuyên gia, trong thời tiết nắng nóng chủ xe không nên chạy quá nhanh, đặc biệt là khúc ôm cua. Thông thường sau khoảng 40.000 – 50.000 km hoặc sử dụng từ 5 – 6 năm thì chủ xe nên tiến hành thay lốp mới. Ngoài ra nên đảo lốp thường xuyên để tránh bị mòn không đều.

Điều chỉnh áp suất khi trời nắng nóng

Kiểm tra và bảo dưỡng lốp thường xuyên
Kiểm tra và bảo dưỡng lốp thường xuyên

Trong mùa hè, khi nhiệt độ môi trường tăng cao, hãy tăng áp suất lốp theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nhiệt độ môi trường cao có thể làm tăng áp suất trong lốp và điều chỉnh áp suất sẽ giúp giảm nguy cơ nổ. Hãy dùng đồng hồ đo áp suất lốp để kiểm soát áp suất bên trong lốp xe luôn ở mức đảm bảo an toàn.

Khi trời nắng nóng, nhiệt độ mặt đường có thể lên tới 60 độ C, nhiệt độ tăng khiến áp suất lốp xe tăng theo, điều này khiến áp suất những chiếc lốp sẽ cao hơn bình thường rất nhiều, nguy cơ gây nổ lốp cao. Cũng không nên để lốp quá non, khi lốp non hơi sẽ làm tăng bề mặt tiếp xúc tăng ma sát, thành lốp bị nóng rất nhanh khi chạy ở tốc độ cao thì nguy cơ nổ lốp sẽ lớn hơn.

Không chở quá tải

Không chở quá tải
Không chở quá tải

Việc chở quá tải là điều không nên làm, đặc biệt trong thời tiết nắng nóng. Điều này sẽ khiến cho áp suất dồn xuống lốp tăng lên, khi xe chạy với tốc độ cao, cùng với việc ôm cua có thể làm cho lốp xe bị bẻ ngang rất mạnh, khiến cho thành lốp không những phải chịu tải đè nặng mà còn phải chịu lực xe ngang, làm tăng nguy cơ  nổ lốp.

Vậy nên, trước mỗi chuyến đi bạn cần kiểm tra và loại bỏ những đồ dùng không cần thiết ra khỏi xe, đảm bảo không vượt quá trọng tải để đảm bảo an toàn cũng như không vi phạm luật giao thông theo quy định của pháp luật.

Tránh lái xe quá nhanh và đột ngột

Tránh lái xe quá nhanh và đột ngột
Tránh lái xe quá nhanh và đột ngột

Lái xe với tốc độ cao và thực hiện các pha phanh hay quẹo đột ngột có thế tạo ma sát và nhiệt độ cao trên lốp. Hạn chế lái xe quá nhanh và đột ngột để giảm nguy cơ nổ lốp.

Giải đáp nhanh: Lốp xe ô tô bị rách thì nên vá hay thay lốp mới?

Tránh đi đường gồ ghề và chướng ngại vật

Tránh đi đường gồ ghề và chướng ngại vật
Tránh đi đường gồ ghề và chướng ngại vật

Lốp ô tô có thể bị hư hỏng hoặc mất áp suất khi đi qua đường gồ ghề hoặc va chạm với chướng ngại vật. Cố gắng tránh các bề mặt đường không đồng nhất và đảm bảo lái xe cẩn thận khi chuyển qua chúng.

Tránh để ô tô dưới ánh nắng mặt trời

Khi không sử dụng xe, tránh để ô tô dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian dài. Ánh nắng mặt trời có thể làm tăng nhiệt độ bề mặt lốp và gây tác động tiêu cực đến chất lượng và độ bền của chúng.

Sử dụng lốp chất lượng

Sử dụng lốp chất lượng
Sử dụng lốp chất lượng

Lựa chọn lốp ô tô chất lượng và phù hợp với loại xe của bạn, lốp chất lượng tốt sẽ giúp bạn giảm nguy cơ nổ và tăng tính ổn định khi lái. Ngoài ra cũng cần vệ sinh lốp xe thường xuyên và bảo dưỡng với những loại hóa chất chăm sóc lốp chuyên dụng như: Dưỡng bóng lốp Safe, dưỡng bóng Tire Polish, dung dịch rửa xe không chạm Active Foam OPTIMA…

Một bộ lốp tốt sẽ giúp việc lái xe trong thời tiết nắng nóng an toàn và chắc chắn hơn. Đây là lý do tại sao việc dưỡng lốp ô tô rất quan trọng và cần được thực hiện định kỳ. Ngoài ra, luôn lưu ý tuân thủ các quy định an toàn khi lái xe, bao gồm giảm tốc độ, duy trì khoảng cách an toàn và tuân thủ các biển giao thông.

Trên là những chia sẻ về cách phòng tránh nổ lốp ô tô khi trời nắng nóng, nếu bạn quan tâm đến dung dịch chăm sóc lốp chính hãng hay còn thắc mắc nào khác hãy liên hệ ngay Tearu để được tư vấn cụ thể nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *