[Hướng Dẫn] Cách Thay Dầu Máy Nén Khí đúng kỹ thuật

Tóm Tắt Bài Viết

Sau một thời gian sử dụng thì người dùng cần phải thay mới dầu để máy nén khí hoạt động trơn tru, tránh bị hao mòn, hỏng móc và giảm tuổi thọ máy. Bài viết này TEARU sẽ hướng dẫn cách thay dầu máy nén khí chi tiết nhất, cùng theo dõi nhé.

Dầu máy nén khí là gì? Tác dụng của dầu máy nén khí

Dầu máy nén khí đóng vai trò cực kỳ quan trọng
Dầu máy nén khí đóng vai trò cực kỳ quan trọng

Dầu máy nén khí là loại dầu chuyên dụng dùng cho máy nén khí. Chúng có tác dụng bôi trơn các chi tiết máy, hạn chế sự mài mòn, chống khả năng hình thành cặn carbon và chất bẩn ở các khe hở, các chi tiết máy của máy nén không khí, từ đó đảm bảo thiết bị được hoạt động trơn tru và hiệu quả nhất.

Tác dụng của dầu máy nén khí có thể kể đến như là:

  • Khả năng làm giảm ma sát cho các chuyển động vòng bị hoặc động cơ bên trong máy nén khí.
  • Lấp đầy các khoảng trống khe hở trục vít hỗ trợ việc nén khí của trục vít.
  • Làm mát máy, động cơ do hoạt động nén để máy luôn hoạt động hiệu quả nhất.

Vì có những tác dụng tuyệt vời này, để hạn chế việc phát sinh các lỗi ở máy nén khí thì bạn nên chú ý kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ máy nén khí, đồng thời thay dầu máy nén khí để máy luôn đạt hiệu suất làm việc cao.

Cách thay dầu máy nén khí chính xác và nhanh chóng

Cách thay dầu máy nén khí chính xác
Cách thay dầu máy nén khí chính xác

Để tăng hiệu suất làm việc, hoạt động bền bỉ cho máy hơi thì bạn phải thường xuyên kiểm tra và thay dầu. Sau đây Tearu sẽ hướng dẫn bạn cách thay dầu máy nén khí nhanh và chuẩn xác nhất:

Chuẩn bị những dụng cụ và dầu nhớt thay cho máy nén khí

Đây là công đoạn quan trọng vì thiếu dầu thì không thể thay được. Ngoài ra còn phải chuẩn bị thêm các vật dụng khác như: bơm dầu, phễu rót, cờ lê,..

Xả dầu cho máy nén khí

Tiến hành xả dầu trên máy nén
Tiến hành xả dầu trên máy nén

Để dầu cũ bên trong dễ dàng chảy ra ngoài, thì bạn cần bật máy nén để làm nóng trong vài phút. Sau đó nhấn Stop dừng máy và ngắt toàn bộ nguồn điện máy nén khí. Tiếp theo bạn đợi 5 – 10 phút để áp suất máy nén giảm xuống mức thấp nhất là 0 sau đó tiến hành tháo ống xả dầu phía trên bình dầu.

Trước khi tháo thì bạn nên đặt khay đựng dầu dưới van xả dầu, sau khi dầu đã chảy ra hết thì đóng van lại và vặn chặt nút bịt kín đường ống dầu. Sau khi lấy hết dầu ở van xả, bạn tiến hành tương tự lấy dầu ở bộ làm mát dầu.

Ở phần lấy dầu, bạn phải lưu ý rằng dầu cũ phải được lấy ra hết bằng việc tháo các van, đoạn ông công… nơi mà dầu thường đọng lại. Việc xả dầu cũ sẽ quyết định đến quá trình hoạt động của máy có tốt hay không và nếu không lấy kỹ, chất cặn sẽ ảnh hưởng đến dầu mới khi bơm vào.

Thay dầu mới cho máy nén khí

Thay dầu mới sau khi xả
Thay dầu mới sau khi xả

Bạn sẽ mở nắp đổ dầu, đổ dầu máy nén khí mới vào sau đó lắp đặt lại tất cả các thiết bị đã tháo ra vào đúng nguyên vị trí ban dầu. Cuối cùng là vặn ốc, bịt kín nút và van dầu đúng vị trí.

Lưu ý: Lượng dầu đúng đủ không được vượt quá 02 thang đo là đạt.

Kiểm tra và bổ sung thêm dầu

Đây là bước cuối cùng của việc thay dầu, sau khi xong bạn sẽ đợi để dầu được ổn đinh. Sau đó bật nguồn điện, bấm Start khởi động vài giây rồi dừng lại để lượng dầu mới có thể phủ, bôi trơn các khớp che.

Trong quá trình sẽ tiêu hao một lượng nhỏ dầu cho các bộ phận làm mát, đường ống và lọc dầu. Bạn xem lại thang đo và bổ sung thêm dầu máy nén khí đã bị mất đi, đậy nắp và cho máy nén khí hoạt động bình thường.

Thông tin hữu ích: Các lỗi thường gặp trên máy nén khí và hướng xử lý nhanh tại chỗ

Những lưu ý trong quá trình thay dầu nhớt cho máy khí nén

Thay nhớt máy nén khí cần thao tác đúng
Thay nhớt máy nén khí cần thao tác đúng

Ngoài cách thay dầu máy nén khí phải chuẩn thì bạn cần chú ý những điểm sau:

  • Chọn mua dầu nhớt chuyên dụng tránh việc ham rẻ mua dầu tái chế hoặc trộn lẫn hai loại dầu khác biệt vào nhau.
  • Tuân thủ đúng quy định thay dầu, bảo dưỡng định kỳ cho máy nén khí.
  • Luôn đảm bảo dầu cũ luôn được xả sạch và hết trước khi đổ dầu mới vào.

Hy vọng thông tin sẽ hữu ích cho bạn! Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc cần hỗ trợ liên quan đến cách thay dầu máy nén khí, hãy gọi ngay đến Tearu Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *