Cách xử lý khi xe ô tô lao xuống nước (5 bước cơ bản)

Tóm Tắt Bài Viết

Không phải chủ xe nào cũng có thể xử lý tình huống bất ngờ xe lao xuống nước, chính vì vậy mà rất nhiều người đã không qua khỏi khi ở trong tình huống này. Dưới đây là cách xử lý khi xe ô tô lao xuống nước, có thể giúp bạn tự cứu mình thoát khỏi sự cố trên.

Cách xử lý khi xe ô tô lao xuống nước tối ưu nhất

Cách xử lý khi xe ô tô lao xuống nước (5 bước cơ bản)
Cách xử lý khi xe ô tô lao xuống nước (5 bước cơ bản)

Trường hợp xe lao xuống nước nhiều người cho rằng chỉ có trên phim ảnh nhưng trong đời thực trường hợp này xảy ra khá nhiều. Phần lớn các trường hợp xe lao xuống nước thì người bên trong xe khả năng cao sẽ tử vong do không nắm rõ quy trình thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp. Khi đó, để đảm bảo giảm thiểu rủi ro bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Bình tĩnh, chuẩn bị tư thế khi tiếp nước

Tháo dây an toàn Bình tĩnh, chuẩn bị tư thế khi tiếp nước
Bình tĩnh, chuẩn bị tư thế khi tiếp nước

Người điều khiển xe lúc này cần dùng cả hai tay giữ vô lăng điều khiển theo vị trí 9-3 giờ. Khi thân xe va chạm với nước sẽ khiến túi khí bung ra, do đó những vị trí cầm vô lăng khác sẽ khiến phần đầu của người lái dễ và đập dẫn tới chấn thương.

Nên nhớ, túi khí bung ra rất nhanh, chỉ trong vòng 0.04 giây sau khi được kích hoạt. Khi chiếc xe lao ra không trung và rơi xuống nước sẽ khiến người bên trong bị số, do đó hãy giữ cho bản thân bình tĩnh để có thể xử lý tình huống. Nếu không thể chịu được áp lực thần kinh rất dễ bị ngất đi.

Bước 2: Tháo dây an toàn 

Tháo dây an toàn 
Tháo dây an toàn

Tiếp theo người lái xe cần thực hiện tháo khóa dây an toàn cũng như hỗ trợ người trên xe tháo dây ra ngoài. Đây là việc quan trọng cần thiết khi xe đang lao xuống nước.

Bước 3: Mở cửa sổ càng nhanh càng tốt

Mở cửa sổ càng nhanh càng tốt
Mở cửa sổ càng nhanh càng tốt

Khi xe rơi xuống nước thì xe vẫn hoạt động được khoảng 2-3 phút trước khi chìm hoàn toàn. Người ngồi trong xe nên tận dụng thời gian đó để mở cửa kính hoặc cửa sổ trời để có thể thoát ra ngoài.

Các mẫu xe mới hiện nay đều được trang bị kính điện nên việc mở cửa kính cũng dễ dàng hơn. Người lái có thể mở 4 cửa kính cùng một lúc để mọi người có thể thoát ra nhanh chóng.

Bước 4: Đập vỡ cửa sổ 

Đập vỡ cửa sổ 
Đập vỡ cửa sổ

Trong trường hợp chẳng may bị kẹt không thể mở, người trong xe bắt buộc phải đập vỡ cửa kính để thoát ra. Chúng ta nên chọn cửa sổ hay cửa phía sau xe vì độ bền những loại kính này thấp hơn so với kính chắn gió phía trước xe.

Trong trường hợp, không có sẵn các vật dụng cứng có thể phá vỡ của kính thì bạn có thể sử dụng giày cao gót, điện thoại, tay hoặc chân để đạp cửa sổ xe và thoát ra ngoài. 

Bước 5: Thoát ra ngoài xe

Thoát ra ngoài xe
Thoát ra ngoài xe

Sau khi cửa kính được đập vỡ, bạn cần bơi ra khỏi xe, khí đó nước rất nhanh chóng tràn vào trong xe vậy nên bạn cần chuẩn bị hết sức để thoát ra ngoài. Loại bỏ những thứ cản trở như quần áo nặng, giày dép, điện thoại…Trường hợp xe có trẻ nhỏ, bạn cần ưu tiên kéo bé ra khỏi mặt nước càng sớm càng tốt. Nên sử dụng tay để bơi lên mặt nước, tránh sử dụng chân trong lúc hoảng loạn có thể cản trở người khác cũng trong trạng thái trên.

Mẹo hay: Cách giảm nồm ẩm bên trong xe ô tô hiệu quả

Những chia sẻ trên về cách xử lý khi xe ô tô lao xuống nước để bạn có thể xử lý tình huống trên một cách an toàn và hạn chế được rủi ro nhất có thể. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ chúng tôi ngay để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *