Cập nhật chi phí học lái xe ô tô mới nhất hiện nay

Không giống như xe gắn máy, lái xe ô tô đòi hỏi nhiều kỹ năng xử lý tình huống và kỹ năng lái xe, do đó chi phi lái xe ô tô cũng cao hơn rất nhiều. Tham khảo ngay cập nhật chi phí học lái xe ô tô mới nhất để phần nào giải đáp thắc mắc của bạn và chủ động chuẩn bị được nguồn tiền nếu bạn đang có ý định học lái xe ô tô trong năm nay.

Cập nhật chi phí học lái xe ô tô mới nhất hiện nay

Cập nhật chi phí học lái xe ô tô mới nhất hiện nay
Cập nhật chi phí học lái xe ô tô mới nhất hiện nay

Theo thông tin cập nhật, học phí lái xe đã tăng đột biến tại nhiều cơ sở đào tạo khu vực TP. HCM so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này xảy ra do giá nhiên liệu và chi phí đầu tư xe đang có xu hướng tăng và gây biến động thị trường. Ngoài ra, mức chi phí học lái xe ô tô cũng phụ thuộc vào điều kiện, cơ sở vật chất, chất lượng ô tô tập lái, điều kiện sân tập…tại trung tâm. Theo đó, với mức giá sàn trên thị trường hiện tại, chi phí các trung tâm thường không chênh lệch nhiều.

Khi đăng ký khóa học và thi giấy phép lái xe, học viên cần đóng một số tiền tương ứng với các hạng mục chi phí sau:

 1. Chi phí làm hồ sơ
 2. Chi phí học lý thuyết gồm tài liệu, giáo viên hướng dẫn…
 3. Chi phi học thực hành gồm lái xe sa hình và đường trường
 4. Các khoản lệ phí khác

Tùy vào hạng bằng, học viên sẽ cần chi trả mức chi phí khác nhau, theo đó người dùng có thể tham khảo bảng chi phí sau: 

 Hạng       Thời gian đào tạo      Học phí / Khóa (VNĐ)                                                            Ghi chú
B1 2,5 tháng 13.500.000  Học phí chưa bài gồm các chi phí khác như thuê sân tập sát hạch, lệ phí sát hạch…
B2 3,5 tháng 13.500.000 Học phí chưa bài gồm các chi phí khác như thuê sân tập sát hạch, lệ phí sát hạch…
C 5 tháng 16.000.000 Học phí chưa bài gồm các chi phí khác như thuê sân tập sát hạch, lệ phí sát hạch…

Lưu ý: Mức giá trên mang tính tham khảo, mức chi phí sẽ thay đổi tùy thuộc vào trung tâm đào tạo và khả năng học tiếp nhận của học viên.

Xem thêm: Dự báo về xu thế Rửa Xe & Chăm Sóc Xe trong năm 2024

Quy trình học bằng lái xe ô tô

Quy trình hoặc bằng lái xe ô tô
Quy trình hoặc bằng lái xe ô tô

Để sở hữu giấy phép lái xe, học viên cần thực hiện theo quy định và thi bằng lái như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ, học phí

Để đăng ký khóa học lái xe ô tô, học viên cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký thi sát hạch lái xe ô tô hạng B1, B2, C
 • Bản sao căn cước công dân/hộ chiếu còn thời hạn
 • Giấy khám sức khỏe được cấp bởi bệnh viện tuyến huyện trở lên, thời hạn không 
 • Ảnh 3*4 hoặc 4*6

Bước 2: Học lý thuyết, thực hành và thực tế ảo

 • Lý  thuyết: Học viên sẽ được học về luật giao thông, biển báo, xử lý tình huống và các nội dung liên quan đến việc lái xe ô tô trên đường.
 • Thực hành: Học viên được học từ cấu tạo xe, công dụng và cách sử dụng các bộ phận của ô tô. Cách lái xe trong tình huống, nội dung thi sát hạch bằng cấp…
 • Thực tế ảo: Học viên sẽ được sử dụng phần mềm mô phỏng huống giao thông để học lái xe ô tô. Theo đó, thiết bị này gồm hệ thống máy tính có cài đặt phần mềm mô phỏng các tình huống máy tính có cài đặt phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và ca bin học lái xe ô tô. Tuy nhiên, do chính sách mới ban hành, nhiều cơ sở hiện nay vẫn chưa áp dụng và đầu tư trang thiết bị để phục vụ việc sát hạch bằng lái.

Bước 3: Thi chứng chỉ tốt nghiệp

 • Sau khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ tham gia kỳ thi lấy chứng chỉ tốt nghiệp. Kỳ thi này gồm có phần lý thuyết, thực hành và cơ chế chấm điểm giống thi sát hạch bằng lái. Theo đó, học viên chỉ được dự thi sát hạch khi có chứng chỉ tốt nghiệp.

Bước 4: Dự thi sát hạch

 • Sau khi có chứng chỉ tốt nghiệp, học viên sẽ được thông báo lịch thi sát hạch từ trung tâm đào tạo.
 • Nội dung thi sát hạch gồm bài thi lý thuyết, sa hình và đường trường. Tổng điểm của phần thi là 100, học viên sẽ đỗ khi đạt tối thiểu 80/100 điểm.

>>> Có thể bạn cũng quan tâm đến Top 5 lý do xe số tự động giật, khựng khi chuyển số

Lưu ý khi đăng ký học lái xe ô tô cần biết

Lưu ý khi đăng ký học lái xe ô tô
Lưu ý khi đăng ký học lái xe ô tô

Học và thi lái xe ô tô là điều bắt buộc để tham gia giao thông một cách hợp pháp. Để đăng ký học và thi lái xe ô tô thuận lợi, học viên nên bỏ túi một số lưu ý sau đây:

 • Hạn chế đăng ký qua trung gian: Có nhiều trường hợp bên trung gian dạy lái xe không có đủ pháp lý, do đó khi xảy ra tranh chấp, học viên sẽ không được pháp luật bảo vệ. Theo đó, người dự thi nên đăng ký học tại các trung tâm đào tạo uy tín, có hợp đồng rõ ràng.
 • Không được phép thi sớm trước lịch: Theo quy định, thời gian học lái xe ô tô bằng B1, B2 là 3 tháng và 6 tháng đối với bằng C. Vì vậy, những trung tâm cam kết lịch thi sớm hơn dự kiến từ 1 đến 2 tháng sẽ không có cơ sở uy tín.
 • Mức học phí quá thấp: Nhiều trung tâm quảng cáo mức học lái ô tô chỉ từ 3 – 4 triệu. Tuy nhiên, đây chỉ là mức giá đăng ký, học viên có thể sẽ phải đóng thêm các khoản chi phí khác trong quá trình học. Do đó, người dự thi cần kiểm tra đầy đủ chi phí cam kết trong hợp đồng nhằm bảo vệ quyền lợi.
 • Cất giữ hồ sơ gốc cẩn thận: Khi đỗ kỳ thi lái xe, học viên cần lưu trữ hồ sơ gốc cẩn thận. Đây là tài liệu quan trọng giúp người lái dễ dàng làm lại giấy tờ khi mất hoặc đổi bằng. Ngược lại nếu làm mất hồ sơ gốc, chủ phương tiện sẽ phải thi lại bằng lái theo đúng quy định pháp luật.
 • Nắm được quy trình và chi phí học lái xe ô tô giúp học viên chủ động dự trù tài chính. Tùy theo từng trung tâm và loại bằng mà mức chi phí sẽ thay đổi. Ngoài ra, người tham gia học nên tìm hiểu kỹ để lựa chọn trung tâm uy tín, chất lượng với mức chi phí tối ưu.

Những chia sẻ trên về việc cập nhật chi phí học lái xe ô tô mới nhất, hy vọng giúp bạn có thể chủ động hơn khi chuẩn bị chi phí cho việc học và thi bằng lái ô tô. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay chúng tôi để được giải đáp một cách chi tiết.

Kinh nghiệm lái: Chạy xe dừng liên tục trong khi lái xe có hại không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *