CB Máy Rửa Xe Bị Cúp – Nguyên nhân và cách xử lý

Tóm Tắt Bài Viết

Đối với những thợ rửa xe, CB máy rửa xe bị cúp đương nhiên là một trong những lỗi phổ thông khá thường gặp khi làm việc. Vậy vì sao máy rửa xe đang dùng bị cúp CB? Cách khắc phục nhanh tình trạng này như thế nào? – Cùng tham khảo những hướng dẫn kỹ thuật chi tiết ngay bên dưới nhé!

Tìm hiểu chung về CB trên máy rửa xe

CB hay còn gọi là Aptomat trên máy rửa xe
CB hay còn gọi là Aptomat trên máy rửa xe

Theo đó, CB được viết tắt từ Circuit Breaker (ngoài ra bộ phận này có tên gọi khác là Aptomat) có tác dụng tự động bảo vệ hệ thống, cắt mạch điện hay dùng để tránh khỏi trường hợp bị sụt áp, ngắn mạch trên máy rửa xe chuyên nghiệp.

Lý do bạn nên dùng Aptomat cho máy rửa xe

Với hệ thống cấu tạo của máy phun rửa xe thì cầu dao điện được sử dụng thường có tác dụng đóng cắt các dòng điện và lắp cầu chì. Do đó, aptomat có khả năng chống quá tải và chống giật khi máy bơm rửa xe gặp sự cố phát sinh trong quá trình vận hành.

Mục đích chính của các nhà sản xuất khi chế tạo máy xịt rửa xe có phụ kiện CB có khả năng chống rò điện. Aptomat có nhiều ưu điểm vượt trội dựa trên cấu tạo và nguyên lý vận hành của thiết bị để đảm bảo về độ bền của máy móc và sự an toàn cho người dùng.

Nguyên lý hoạt động của CB máy rửa xe

Aptomat đảm bảo an toàn cho máy rửa xe khi vận hành
Aptomat đảm bảo an toàn cho máy rửa xe khi vận hành

Sau khi đóng điện trong trạng thái bình thường, Aptomat được giữ ở trạng thái đóng tiếp điểm nhờ móc 2 khớp với móc 3 tại một cụm tiếp điểm động. Trong trạng thái Aptomat bật thì dòng điện phần ứng 4 và nam châm điện 5 không hút.

Khi mạch điện bị ngắn mạch hoặc quá tải thì lực hút điện từ ở bộ phận nam châm điện 5 sẽ hút phần ứng 4 xuống, lò xo 1 được thả lỏng, móc 3 sẽ bật nhả và móc 5 sẽ được thả tự do. Vì vậy, mạch điện sẽ ngắt, các tiếp điểm của phụ kiện aptomat được mở ra.

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp các dòng máy rửa xe áp lực cao bán chạy nhất hiện nay – Xem ngay!

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi CB máy rửa xe bị cúp

Theo đó, Aptomat được thiết kế giúp tự động đóng ngắt để đảm bảo an toàn cho máy phun rửa xe trong nhiều trường hợp như chập điện, cháy điện, rò rỉ điện… Tuy vậy trong một số trường hợp CB cũng tự động đóng ngắt một cách bất thường làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc của thợ rửa xe.

Nguyên nhân CB máy rửa xe bị cúp (Aptomat nhảy)

Có nhiều nguyên nhân khiến Aptomat máy rửa xe tự nhảy
Có nhiều nguyên nhân khiến Aptomat máy rửa xe tự nhảy

Dưới đây là những lý do khiến Aptomat máy rửa xe bị ngắt:

  1. Nguồn điện không ổn định: như điện yếu, tụ yếu, làm cho mô tơ chạy không đủ công suất dẫn đến nóng mô tơ thì zole nhiệt sẽ làm ngắt máy, hoặc khởi động từ không đóng được mà cứ sập liên tục hoặc nhảy CB
  2. Do dây dẫn quá nhỏ: không đủ để tải, điều đó khiến CB cũng bị ngắt
  3. Máy hoạt động liên tục: không được nghỉ ngơi, cũng sẽ khiến
  4. Cb đột ngột cúp do aptomat bị hư: Nếu như Aptomat bị nhảy không phải do những nguyên nhân trên thì chỉ có thể là do thiết bị này đã bị hư

Hướng dẫn xử lý Aptomat máy rửa xe bị nhảy 

Hướng dẫn xử lý CB máy rửa xe bị cúp 
Hướng dẫn xử lý CB máy rửa xe bị cúp

Trường hợp Aptomat cứ tự động nhảy như vậy, chắc chắn sẽ làm cho công việc và các hoạt động cần sử dụng điện của bạn bị gián đoạn.

  • Nếu nguồn điện không ổn định cần chỉnh mức điện chỗ thanh ngang lên một chút để nó đỡ bị nhảy. Lưu ý không được chỉnh lên quá cao, phương án này tạm thời chứ không tốt cho máy. Do đó cần cung cấp nguồn điện ổn định
  • Nếu dây dẫn quá dài, mỏng, bạn cần cung cấp dây điện, ổ cắm điện phù hợp
  • Nếu do aptomat bị hư hỏng thì chắc chắn các bạn phải mua mới và thay thế

Tìm hiểu thêm: Cách xử lý lỗi nước vào buồng nhớt trên đầu máy rửa xe ngay tại nhà mà không cần đến tiệm.

Trên đây là những thông tin về sự cố CB máy rửa xe bị cúp cũng như cách khắc phục nhanh tại chỗ mà không cần đến tiệm. Nếu trong quá trình sử dụng gặp trục trặc với máy rửa xe mà không biết xử lý như thế nào, hãy liên hệ ngay cho công ty TEARU các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *