7 Tips chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô trong mùa mưa

Tóm Tắt Bài Viết

Thời tiết mùa mưa đang đến gần. Trời mưa bão không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi di chuyển mà còn khiến phương tiện của bạn dễ bị hư hỏng, trong đó nghiêm trọng nhất là tình trạng ngập nước. Khi đó xe có thể chết máy, tốn nhiều chi phí sửa chữa và làm giảm giá trị xe đi rất nhiều.

Ngoài ra, nhiều bộ phận của xe còn bị rỉ sét và xuống cấp khi tiếp xúc với nước. Thế nên, việc bảo dưỡng ô tô trong mùa mưa bão cần có những lưu ý riêng mà bạn cần chú ý, đặc biệt là khi bạn mua xe ô tô trả góp thì việc bảo quản xe càng phải được quan tâm hơn. Dưới đây chúng tôi dẽ hướng dẫn chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô mùa mưa.

Hướng dẫn chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô trong mùa mưa

Chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô trong mùa mưa
Chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô trong mùa mưa

Mùa mưa sắp đến và thậm chí cả những áp thấp nhỏ cũng gây mưa trên diện rộng. Rất nhiều vấn đề có thể xảy ra với ô tô của bạn trong mùa mưa mà bạn không thể lường trước được. Có một số mẹo và thủ thuật để bạn có thể bảo dưỡng xe ô tô vào mùa mưa. Một khi bạn tham khảo và làm theo những cách làm dưới đây, chiếc xe của bạn sẽ ở trạng thái tốt khi mùa mưa ập đến.

1. Rửa xe đúng cách

Rửa xe đúng cách để bảo vệ sơn xe khỏi tác động của nước mưa
Rửa xe đúng cách để bảo vệ sơn xe khỏi tác động của nước mưa

Một số người thấy việc rửa xe trong mùa mưa là vô nghĩa, nhưng đó thực sự đó à điều bắt buộc bởi mùa mưa là nguyên nhân gây bẩn xe rất nhiều. Khi nước mưa khô lại thì một số cặn axit hoặc khoáng chất kèm theo nước mưa sẽ đọng lại, sau đó có thể làm hỏng hoặc để lại dấu vết trên lớp sơn của ô tô.

Để tránh điều này, bạn nên rửa xe đúng cách bằng cách sử dụng một số sản phẩm tẩy rửa không chứa chất tẩy như dung dịch rửa xe chuyên dụng. Dòng sản phẩm nước rửa xe Grass của Nga là dung dịch chuyên rửa xe đáng tin cậy hiện nay sử dụng để rửa xe hiệu quả.

2. Làm sạch kính chắn gió ô tô của bạn sau khi đi mưa

Làm sạch kính chắn gió ô tô sau khi đi mưa
Làm sạch kính chắn gió ô tô sau khi đi mưa

Ngoài lớp sơn của ô tô, kính chắn gió của nó cũng có thể tích tụ các vết mờ do mưa có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn phía trước của bạn. Đó là lý do tại sao việc lau kính chắn gió sau khi đi mưa cũng rất quan trọng, vì để nó khô có thể để lại cặn khoáng có thể hút bụi bẩn và ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn khi lái xe.

Hãy sử dụng dung dịch rửa kính ô tô chuyên dụng để có thể loại bỏ được cặn bẩn một cách nhanh chóng. Đừng quên dùng một chiếc khăn lau kính cao cấp để hiệu quả tối ưu nhất.

3. Bảo dưỡng cần gạt nước kính chắn gió

Bảo dưỡng cần gạt nước xe ô tô vào mùa mưa là việc cần thiết
Bảo dưỡng cần gạt nước xe ô tô vào mùa mưa là việc cần thiết

Nên thay cần gạt nước kính chắn gió hàng năm. Mỗi lưỡi gạt nước sẽ bị hao mòn theo thời gian ngay cả khi không sử dụng, khiến chúng bị khô, nứt và dễ gãy. Một khi điều đó xảy ra, nước trên kính chắn gió của bạn sẽ không được lau đúng cách, thêm vào đó, nó cũng có thể để lại những vệt có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn. Khi đã đến hạn thay thế, hãy đảm bảo rằng các cần gạt nước bạn mua sẽ có chiều dài và kẹp đầu nối phù hợp.

4. Kiểm tra ắc quy ô tô của bạn

Nên kiểm tra ắc quy xe ô tô
Nên kiểm tra ắc quy xe ô tô

Do sự ăn mòn gây ra bởi độ ẩm và các giọt nước có thể bắn ra trong mùa mưa, tuổi thọ 5 năm của ắc quy ô tô có thể bị rút ngắn từ 1 đến 2 năm. Một số dấu hiệu của tình trạng thiếu pin bao gồm khó khởi động xe hoặc không thể bật đèn. Điều đó nói rằng, tốt hơn hết là bạn nên thay thế nó ngay lập tức để tránh bị mắc kẹt giữa cơn bão.

5. Kiểm tra rò rỉ bên trong xe

Kiểm tra rò rỉ bên trong xe
Kiểm tra rò rỉ bên trong xe

Một số bộ phận của ô tô bao gồm gioăng cao su xung quanh cửa ô tô, cửa sổ, cốp xe và nhiều bộ phận khác có thể bị mòn và lỏng lẻo theo thời gian. Đó là lý do tại sao bạn nên vệ sinh nó thường xuyên và kiểm tra xem có bất kỳ dấu hiệu rò rỉ nào bên trong xe của bạn hay không.

6. Kiểm tra hệ thống phanh của bạn

Nên kiểm tra hệ thống phanh xe trong mùa mưa để đảm bảo an toàn
Nên kiểm tra hệ thống phanh xe trong mùa mưa để đảm bảo an toàn

Hệ thống phanh của ô tô nên được kiểm tra thường xuyên hơn trong mùa mưa để tránh những trường hợp rủi ro khi lái xe. Kiểm tra các tấm đệm và rôto. Đảm bảo rằng không có tiếng rít hoặc âm thanh kim loại bất cứ khi nào bạn đạp phanh. Phanh trở nên kém hiệu quả hơn khi bị ướt, do đó, ít nhất bạn nên thử lau khô phanh nếu thấy mình đang lái xe trong mưa hoặc vượt qua lũ lụt.

Để làm được điều đó, trước tiên, hãy tìm một nơi an toàn và sau đó rà phanh ô tô của bạn một vài lần để đảm bảo khả năng phản hồi của nó trên đường. Không được phanh gấp vì bạn có thể gây ra va chạm từ phía sau với các xe đi từ phía sau.

Hơn nữa, bạn cũng nên kiểm tra dầu phanh vì nó hút ẩm trong những ngày mưa. Đây là điều bắt buộc vì nó cần phải giữ ở trạng thái tốt, do đó, cho phép hệ thống phanh của bạn xử lý các tình huống khó khăn như dốc nghiêng và phanh gấp.

7. Kiểm tra đèn pha và đèn hậu

Kiểm tra kỹ đèn pha và đèn hậu
Kiểm tra kỹ đèn pha và đèn hậu

Xem chúng có hoạt động bình thường không. Đảm bảo rằng đèn pha, đèn sương mù và thậm chí cả đèn hậu của bạn đang hoạt động bình thường, vì nó sẽ đóng vai trò là tính năng cần thiết khi lái xe qua cơn mưa lớn như trút nước.

Hãy cân nhắc việc làm mới diện mạo xe của bạn đồng thời bằng cách đánh bóng và đánh bóng thấu kính đèn pha của bạn. Bạn có thể mang đến thợ chuyên nghiệp hoặc tự mình thực hiện bằng bộ dụng cụ phục hồi và tẩy ố đèn pha. Thấu kính rõ ràng sẽ cho phép ánh sáng đi qua dễ dàng hơn, mang lại cho bạn chùm sáng giúp bạn quan sát mọi thứ dễ dàng vào ban đêm.

Thông tin về chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô vào mùa mưa hy vọng sẽ giúp ích cho mọi người trong mùa mưa sắp đến. Nếu cần thêm thông tin về thiết bị, dung dịch, dụng cụ rửa và chăm sóc xe xin liên hệ ngay cho Tearu nhé!

Hướng dẫn cho tài mới: Làm gì khi xe mất kiểm soát?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *