[Tư vấn] Có được bán xe kèm theo biển số định danh không?

Có được bán xe kèm theo biển số định danh không? Theo dõi quy định trong Thông tư của Bộ Công an về hồ sơ, thủ tục cấp, thu hồi đăng ký, biển số cơ giới mới được tổng hợp trong nội dung sau.

Có được bán xe kèm theo biển số định danh không?

Có được bán xe kèm theo biển số định danh không?
Có được bán xe kèm theo biển số định danh không?

Các quy định về biển số định danh

Biển số định danh là biển số sẽ được quản lý theo mã định danh của người sở hữu, biển số vẫn được cấp theo dạng như trước đây, chỉ khác về cách quản lý. Nói cách khác, trước đây xe nào biển đó, giờ thì người nào biển đó, biển đi theo người.

Ví dụ minh họa:

+ Bạn sở hữu xe mang BKS 30A-00000, bạn mang xe đi đăng ký mã số định danh của bạn và khi ra đường không cần biết xe gì, chỉ cần nhìn thấy BKS 30A-00000 thì hệ thống định danh sẽ nhận diện đó là bạn (định danh).

+ Trước đây, bạn bán xe sẽ bán cả xe cùng biển số, nhưng giờ bán xe bạn sẽ giữ lại biển số và đăng ký, nộp cho cơ quan Công an, bao giờ bạn mua xe mới thì ra đề nghị Công an cấp lại biển 30A – 00000 và làm đăng ký xe mới, tức là xe bạn có thể đổi nhưng biển số sẽ giữ nguyên.

Ngoài ra, một người sở hữu nhiều xe thì vẫn mỗi xe 1 biển số và các biển số đó được quản lý theo mã định danh của người đó. Trong đó, biển số định danh sẽ theo 1 người đó đến suốt đời, không được phép chuyển nhượng kèm theo xe.

Ví dụ, anh A trúng đấu giá biển 30A-00000 mang về lắp vào xe Lexus, 1 thời gian sau anh A cần tiền bán, anh A được phép bán chiếc xe Lexus + BKS 30A-00000 cho anh B, nhưng B không có quyền định danh biển 30A – 00000 theo mã định danh của mình để tiếp tục lắp xe khác, khi nào xe hỏng, mất trộm, hết niên hạn hoặc bán xe thì nhà nước thu hồi BKS 30A-00000 rồi lại mang đấu giá tiếp cho chủ mới.

Quy định:

  • Biển 5 số khi định danh sẽ giữ nguyên, riêng biển 3 hoặc 4 số sẽ cấp đổi sang biển 5 số.
  • Những xe chưa  sang tên đổi chủ, mới công chứng ủy quyền thì sau 15/8/2023 khi định danh sẽ bỏ biến cũ và bấm biển mới.

Kết luận

Biển số sẽ được quản lý theo mã định danh
Biển số sẽ được quản lý theo mã định danh

Thông tư 24/2023 của Bộ Công an quy định, khi bán xe, chủ xe phải giữ lại đăng ký biển số, không được giao cho chủ mới của xe. Chủ cũ của xe phải nộp lại đăng ký, biển số cho công an để làm thủ tục thu hồi. Biển số này sẽ được cấp lại khi chủ xe đăng ký xe khác thuộc sở hữu của mình.

Khi mua xe mới có cùng chủng loại (ô tô hoặc xe máy), cơ quan công an sẽ dùng lại biển số cũ để đăng ký cho xe mới. Lúc này, công an chỉ làm giấy tờ đăng ký xe mới với số khung, số máy mới, còn biển số giữ nguyên.

Mẹo hay: Cách kiểm tra nhanh xe ngập nước khi chọn xe cũ

Trên là những thông tin về có được bán xe kèm theo biển số định danh không? Hy vọng chúng hữu ích đối với bạn. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác hãy liên hệ ngay Tearu để được hỗ trợ ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *