Cách mở cửa ô tô an toàn, không gây tai nạn – Xem ngay!

Cách mở cửa ô tô an toàn, không gây tai nạn không chỉ thể hiện sự tinh tế mà còn đảm bảo cho những người xung quanh nếu chẳng may đi qua. Hành vi này cũng có thể khiến chủ xe phải chịu trách nhiệm hình sự, vậy nên hãy trang bị ngay những kiến thức an toàn sau.

Cách mở cửa ô tô an toàn, không gây tai nạn

Hướng dẫn cách mở cửa ô tô an toàn, không gây tai nạn
Hướng dẫn cách mở cửa ô tô an toàn, không gây tai nạn

Để tránh những vụ tai nạn đáng tiếc từ việc mở cửa xe, lái xe phải học cách mở cửa xe, đặc biệt là thao tác mở cửa xuống xe. Cách an toàn là lái xe luôn phải quan sát thật kỹ, phải đảm bảo không gây nguy hiểm cho người và các phương tiện khác mới được mở cửa.

  • Đảm bảo khóa chặt cửa ô tô khi đang chạy trên đường, tránh tình trạng cửa xe bất ngờ bật ra gây nguy hiểm.
  • Sử dụng tính năng khóa trẻ em để tránh trường hợp mở cửa từ bên trong
  • Việc mở cửa xe sẽ đi cùng việc đỗ và dừng xe, do đó để đảm bảo an toàn thì trước tiên chủ xe cần đỗ xe đúng quy định. Trước khi mở cửa cần lái xe đỗ sát mép đường bên phải chiều đi của mình, không dừng phương tiện ở nơi đường giao nhau, đường cấm.
  • Thao tác mở cửa xe đúng là tay trái giữ tay nắm cửa, tay phải kéo mở khóa. Thao tác mở cửa bằng tay phải này giúp mặt có thể hướng về phía sau để quan sát dễ dàng, đồng thời cánh cửa không bị mở bung rộng ra ngay.
  • Khi ở cửa xe, người ngồi trên xe phải quan sát thật kỹ trước và sau qua gương chiếu hậu và mắt thường, không vội vã mở cửa ngay rất nguy hiểm.
  • Tiếp theo mở cửa một cách từ từ, người ra đến đâu mở đến đó

Mức phạt đối với hành vi mở cửa ô tô gây tai nạn

Mức phạt đối với hành vi mở ô tô gây tai nạn
Mức phạt đối với hành vi mở ô tô gây tai nạn

Tại khoản 3, điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định người điều khiển ô tô không mở cửa xe, để mở cửa hoặc bước xuống xe khi chưa đảm bảo điều kiện an toàn. Bên cạnh đó, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ cũng nêu rõ người điều khiển mở cửa xe không đảm bảo an toàn, gây thương tích cho người cùng tham gia giao thông sẽ bị phạt hành chính từ 400.00 đồng đến 600.000 đồng hoặc tước giấy lái xe từ 2-4 tháng.

Đối với các hành vi mở cửa xe ô tô gây tai nạn cho người đi đường, lái xe sẽ bị truy cứu theo trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015. Mức phạt có thể dao động từ 30 – 100 triệu đồng, phạt cải tạo không gian giam giữ đến 3 năm hoặc phạt từ từ 1 – 5 năm. 

Các trường hợp cụ thể như sau:

  1. Làm chết 1 người, gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe 1 người với tỉ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.
  2. Gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho 2 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31 – 60 %
  3. Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 03 người trở lên, tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61-121%.
  4. Gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.

Như vậy, hành vi mở cửa xe ô tô gây tai nạn để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với người đi đường. Do đó mỗi chủ xe cần trang bị những kiến thức lái xe cơ bản để đảm bảo an toàn khi điều khiển xe.

Quan tâm tìm hiểu: Những lợi ích khi dán phim cách nhiệt cho ô tô bạn nên biết

Trên là chia sẻ cách mở cửa ô tô an toàn, không gây tai nạn, hy vọng có thể giúp bạn chủ động hơn trong việc sử dụng xe một cách an toàn. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào thêm hãy liên hệ ngay 0982 690 096 để được giải đáp ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *