Hướng dẫn tẩy rửa gầm xe ô tô đúng cách (6 bước chi tiết)

Gầm xe là nơi tiếp xúc gần nhất với mặt đường và khói bụi, bùn đất… Gầm xe cũng sẽ bị ảnh hưởng do mặt đường lồi lõm, “ổ gà”, sỏi đá… Chính vì thế, hiện tượng xuống cấp, gỉ sét, hỏng hóc rất dễ xảy ra. Tuy nhiên, đây lại là nơi ít được các chủ xe quan tâm đến bởi vì nó ở vị trí khuất và khó xịt rửa. Một số chủ muốn xịt rửa nhưng lại không biết cách. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn tẩy rửa gầm xe ô tô đúng cách cho những ai chưa biết và đang quan tâm nhé!

Tại sao cần vệ sinh gầm xe ô tô thường xuyên?

Vì sao cần rửa gầm xe ô tô?
Vì sao cần rửa gầm xe ô tô?

Vệ sinh gầm xe ô tô là một phần quan trọng trong việc bảo dưỡng và duy trì sự hoạt động tốt của xe. Dưới đây là một số lý do tại sao cần vệ sinh tẩy rửa gầm xe ô tô:

 • Loại bỏ bụi bẩn và cặn bã: Trong quá trình lái xe, bụi bẩn, cặn bã và các hạt vụn có thể dính vào dưới gầm xe. Nếu không được làm sạch, chúng có thể tạo thành lớp vữa bám chặt, gây ảnh hưởng đến hiệu suất và hiệu quả hoạt động của các bộ phận cơ khí như hệ thống làm mát, hệ thống phanh, hệ thống treo, vv.
 • Ngăn ngừa rỉ sét: Bụi bẩn và các chất lỏng khác có thể ẩn chứa ẩm ướt và gây môi trường thuận lợi cho quá trình rỉ sét. Bằng cách thường xuyên vệ sinh gầm xe, bạn có thể giảm nguy cơ rỉ sét và bảo vệ các bộ phận quan trọng khỏi hỏng hóc.
 • Duy trì hiệu suất nhiên liệu: Lớp bụi và cặn bã dưới gầm xe có thể tạo ra kháng lực với không khí khi bạn di chuyển, dẫn đến tăng cường lực kéo và tiêu thụ nhiên liệu. Bằng cách làm sạch gầm xe, bạn có thể giảm ma sát không cần thiết và tiết kiệm nhiên liệu.
 • Bảo vệ hệ thống làm mát: Làm sạch gầm xe giúp duy trì sự thông thoáng của hệ thống làm mát, giúp đảm bảo rằng động cơ hoạt động ở nhiệt độ tối ưu. Nếu gầm xe bị tắc nghẽn bởi bụi bẩn, nhiệt độ động cơ có thể tăng lên và gây nguy cơ đến độ bền và hiệu suất của động cơ.
 • Dễ dàng kiểm tra và bảo trì: Khi gầm xe sạch sẽ, thợ sửa chữa và người dùng có thể dễ dàng tiếp cận các bộ phận chi tiết bên trong để kiểm tra tình trạng và thực hiện các công việc bảo dưỡng cần thiết.

Tóm lại, vệ sinh gầm xe ô tô là một phần quan trọng của việc bảo dưỡng xe hơi. Bằng cách duy trì sạch sẽ gầm xe, bạn có thể đảm bảo sự an toàn, hiệu suất và tuổi thọ của xe trong thời gian dài.

Hướng dẫn tẩy rửa gầm xe ô tô đúng kỹ thuật

Cần tuân thủ theo hướng dẫn để thực hiện rửa gầm đúng cách
Cần tuân thủ theo hướng dẫn để thực hiện rửa gầm đúng cách

Tùy theo mức độ hoạt động của xe và mức độ bám bẩn sẽ tiến hành vệ sinh khác nhau. Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng động cơ và các bộ phận nhiệt động khác đã nguội hoặc mát đi hoàn toàn. Không nên rửa gầm xe khi nó còn nóng.

Dưới đây là quy trình tẩy rửa gầm xe ô tô hiệu quả:

 • Bước 1: Chuẩn bị các thiết bị, dung dịch phục vụ cho quá trình vệ sinh gầm xe như máy rửa xe cao áp, dung dịch vệ sinh gầm xe chuyên dụng (Bạn có thể tham khảo dòng dung dịch Dick Cleaner), một số dụng cụ khác để làm sạch bề mặt gầm xe. Việc rửa gầm xe sẽ trở nên nhanh chóng hơn nhiều nếu bạn có thiết bị cầu nâng 1 trụ rửa xe chuyên dụng, giúp nâng hạ xe nhanh chóng, quá trình rửa gầm cũng trở nên dễ dàng hơn.
 • Bước 2: Nâng xe lên và tiến hành quá trình làm sạch hết đất cát ở bên dưới gầm xe bằng cách sử dụng máy rửa xe cao áp để tiến hành phun xịt.
 • Bước 3: Pha loãng dung dịch tẩy rửa gầm ô tô theo tỷ lệ yêu cầu của nhà sản xuất.
 • Bước 4: Xịt đều dung dịch tẩy rửa gầm ô tô lên gầm xe và vào những kẽ sâu ở bên trong.
 • Bước 5: Đợi 1-2 phút. Sau đó, sử dụng máy xịt rửa xe áp lực cao để xịt sạch dung dịch bám ở gầm.
 • Bước 6: Sau khi rửa gầm xe, tiến hành kiểm tra các bộ phận như hệ thống phanh, ống xả, đòn nguyên tố và các bộ phận khác để đảm bảo không có vết nứt hoặc hỏng hóc.

Nhớ luôn tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất và sử dụng sản phẩm an toàn cho môi trường. Rửa gầm xe định kỳ sẽ giúp bảo vệ chiếc xe và đảm bảo nó hoạt động tốt trong thời gian dài.

Bao lâu nên tẩy rửa gầm xe ô tô 1 lần?

Tuỳ vào điều kiện vùng miền để để xác định thời gian rửa gầm xe thích hợp
Tuỳ vào điều kiện vùng miền để để xác định thời gian rửa gầm xe thích hợp

Tần suất tẩy rửa gầm xe ô tô phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không có khoảng thời gian nhất định cho việc vệ sinh gầm xe ô tô. Theo đó, việc vệ sinh gầm xe ô tô bao gồm nhiều tình trạng như: Môi trường lái xe, loại địa hình bạn thường xuyên di chuyển, tình hình thời tiết và cách bạn sử dụng xe. Dưới đây là một số chỉ định chung về mỗi vùng với tần suất tẩy rửa gầm xe ô tô phù hợp:

 1. Vùng có điều kiện đường xá tốt, ít bụi bẩn và ẩm ướt: Trong trường hợp này, bạn có thể xem xét vệ sinh gầm xe một lần mỗi 3 tháng hoặc 6 tháng. Điều này giúp duy trì sạch sẽ và bảo vệ gầm xe.
 2. Vùng có điều kiện đường xá xấu, nhiều bụi bẩn hoặc địa hình khắc nghiệt: Khi bạn thường xuyên di chuyển qua các khu vực khó khăn, nơi có nhiều bụi bẩn, đất đá, cát và nước bẩn, bạn nên vệ sinh gầm xe thường xuyên hơn. Một lần mỗi 1-2 tháng có thể là phù hợp.
 3. Vùng có mùa đông lạnh: Trong mùa đông, các con đường thường bị phủ đá, muối và hóa chất chống đông. Điều này có thể gây ra tình trạng ăn mòn nhanh hơn. Vì vậy, trong mùa đông, nên thường xuyên vệ sinh gầm xe sau mỗi lần di chuyển trong điều kiện đường bị đóng băng hoặc phủ đá muối.
 4. Vùng có môi trường khắc nghiệt: Nếu bạn thường xuyên di chuyển trong điều kiện môi trường đặc biệt khắc nghiệt như đường đất cát, vùng đồng cỏ hoang vu, thường xuyên vệ sinh gầm xe sẽ giúp ngăn ngừa sự tích tụ của bụi bẩn và cát.

Tóm lại, tần suất tẩy rửa gầm xe nên được điều chỉnh tùy theo tình trạng xe và môi trường sử dụng của bạn. Quan trọng nhất là luôn theo dõi tình trạng gầm xe và thực hiện vệ sinh khi bạn thấy cần thiết để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của xe ô tô.

Lưu ý: Vì gầm xe là một vị trí đặc thù, do đó muốn vệ sinh gầm xe sạch toàn diện thì cần sự hỗ trợ của cầu nâng 1 trụ dùng rửa xe ô tô. Vậy nên khi cần làm sạch gầm, bạn cần mang xe ra những cửa hàng có trang bị dòng thiết bị này.

Những hướng dẫn tẩy rửa gầm xe ô tô mong rằng sẽ cần thiết cho mọi người. Liên hệ ngay với Tearu để được mua dung dịch vệ sinh gầm xe ô tô chính hãng và giá cả phải chăng nhé!

2 thoughts on “Hướng dẫn tẩy rửa gầm xe ô tô đúng cách (6 bước chi tiết)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *