Hướng dẫn thay bầu lọc than hoạt tính trên xe ô tô

Bầu lọc than hoạt tính là một trong những bộ phận cực kỳ quan trọng đối với hệ thống EVAP. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn thay bầu lọc than hoạt tính trên xe ô tô chi tiết nhất, tham khảo để áp dụng mỗi khi bộ phận này bị hỏng các bạn nhé!

Vậy bầu lọc than hoạt tính là gì?

Bầu lọc than hoạt tính khá quan trọng trên xe
Bầu lọc than hoạt tính khá quan trọng trên xe

Hệ thống kiểm soát hơi nhiên liệu (EVAP) kiểm soát khí thải hydrocarbon (HC), nghĩa là hơi nhiên liệu thô. Bầu lọc than hoạt tính là thành phần chính của hệ thống EVAP, hoạt động với nhiều ống, cảm biến và van khác nhau để ngăn hơi nhiên liệu thoát ra ngoài khí quyển.

Bầu lọc than hoạt tính là một hộp kín chứa đầy than hoạt tính. Than hoạt tính được xử lý để tạo thành một bề mặt có khả năng hấp thụ hơi nhiên liệu. Vì vậy, thông tin hướng dẫn thay bầu lọc than hoạt tính trên xe ô tô khá quan trọng với người đi xe cũng như kỹ thuật viên.

Để ngăn chặn khí thải HC thoát ra ngoài khí quyển, các van sẽ kiểm soát luồng khí đi vào bầu lọc than hoạt tính. Khi mở nắp bình nhiên liệu, không khí được hút vào trong một cái buồng ở phía trên của van ORVR. Khi nạp thêm nhiên liệu, van ORVR mở  và hơi nhiên liệu đi vào bộ lọc than hoạt tính khi áp suất trong bình nhiên liệu tăng lên do nạp nhiên liệu vào. Sau khi nạp nhiên liệu xong, van ORVR đóng lại.

Có thế bạn quan tâm: Những hạng mục Bảo Dưỡng Xe Ô Tô quan trọng nhất bạn nên biết

Hướng dẫn thay bầu lọc than hoạt tính trên xe ô tô đúng cách

Hướng dẫn thay bầu lọc than hoạt tính trên xe ô tô
Hướng dẫn thay bầu lọc than hoạt tính trên xe ô tô

Các bước tiến hành hướng dẫn thay bầu lọc than hoạt tính trên xe ô tô như sau:

1. Bầu lọc có thể ở dưới mui xe hoặc gần bình xăng. Nếu bạn phải nâng xe, hãy sử dụng giá đỡ- không bao giờ đặt bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể bạn dưới một chiếc xe chỉ được hỗ trợ bởi kích.

2. Các kết nối điện, hơi và cơ có thể có thể sẽ khó mở vì không được tác động trong nhiều năm. Sử dụng dầu bôi trơn các chi tiết để mở ra dễ dàng hơn.

3. Gỡ bỏ các kẹp ống và ngắt kết nối tất cả các đường hơi. Sử dụng bút đánh dấu hoặc băng keo giấy để đánh dấu các vị trí kết nối. Ngắt kết nối các đầu nối điện.

4. Việc tháo bầu lọc thường chỉ cần các dụng cụ cầm tay cơ bản. Nếu rỉ sét, sử dụng búa và đục để phá bu lông. Đeo kính an toàn để tránh bụi bẩn hoặc rỉ sét bắn vào mắt.

5. Khi tháo bầu lọc, lưu ý bụi than trong ống dẫn, bạn nên thổi đường ra bằng khí nén để tránh nó làm tắc van và gây ra vấn đề khác trên đường.

6. Gắn bầu lọc mới vào vị trí, sau đó dùng một lượng nhỏ silicone phun vào đường hơi và kết nối điện. Điều này sẽ cố định và bảo vệ các kết nối.

7. Nếu thay thế bầu lọc giải quyết tình trạng CEL, hãy xóa tất cả các mã lỗi DTC trước khi khởi động lại xe.

Vì sao bạn nên thay bầu lọc than hoạt tính xe khi cần?

Hãy thay bầu lọc than hoạt tính khi bộ phận này hỏng
Hãy thay bầu lọc than hoạt tính khi bộ phận này hỏng

Có nhiều nguyên nhân bạn cần phải thay thế bầu lọc than hoạt tính. Các triệu chứng bạn có thể nhận thấy từ hộp than bị lỗi có thể bao gồm đèn báo động cơ (CEL), khó tiếp nhiên liệu, hiệu suất động cơ kém, mùi nhiên liệu quá mức hoặc tốn nhiên liệu.

Các vấn đề về nạp nhiên liệu: Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các vấn đề về nạp nhiên liệu là van bị lỗi, nhưng cũng có thể được gây ra bởi một bầu lọc đã bão hòa. Nguyên nhân phổ biến nhất của quá trình bão hòa bầu lọc là thường xuyên đổ đầy bình chứa. Khi bầu lọc đã bão hòa, không khí sẽ khó đi qua. Bầu lọc bị bão hòa thường dẫn đến các vấn đề về mùi nhiên liệu quá mức, vì nó không thể hấp thụ nhiều hơi nhiên liệu hơn.

Kiểm tra đèn Check Engine: Một vài mã DTC (mã lỗi chẩn đoán) sẽ yêu cầu bạn thay thế bầu lọc, thường là rò rỉ trên hệ thống EVAP – ECM kiểm tra tính toàn vẹn của hệ thống EVAP bằng cách chạy thử nghiệm áp suất – hoặc các vấn đề về van, áp suất hoặc dòng chảy.

Các vấn đề khác: Tốn nhiên liệu hoặc hiệu suất động cơ kém cũng có thể là kết quả của bầu lọc bị lỗi, một lần nữa vì bão hòa. Bầu lọc bị nứt có thể cho phép bụi than đi vòa đường hơi, làm tắc nghẽn thanh lọc hoặc van thông hơi. Bầu lọc bão hòa có thể dẫn đến một hỗn hợp nhiên liệu quá giàu trong động cơ, dẫn đến các vấn đề khi động cơ hoạt động.

Trên đây là hướng dẫn thay bầu lọc than hoạt tính trên xe ô tô, nếu không tự tình tìm ra vấn đề, hãy nhờ đến hướng dẫn của kỹ thuật viên tại gara để được hướng dẫn chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *