Hướng dẫn Xả Nước Máy Nén Khí đúng cách (mẹo hay)

Tóm Tắt Bài Viết

Xả nước máy nén khí là việc xả ra lượng nước đọng lại ở trong bình chứa hơi của máy ra ngoài, đảm bảo thiết bị vận hành êm ái và hạn chế gặp phải các sự cố không đáng có. Bài viết sau, TEARU sẽ chia sẻ tất tần tật những thông tin về việc xả nước trên máy bơm khí nén.

Lí do phải xả nước trong máy nén khí?

Máy nén khí cần xả nước định kỳ
Máy nén khí cần xả nước định kỳ

Trong không khí luôn có hơi nước nên trong quá trình vận hành chắc chắn máy bơm khí nén chuyên nghiệp sẽ bị đọng lại một lượng nước ở bên trong bình và cần được xả ra ngoài để máy hoạt động tốt và tránh sự cố không đáng có.

Theo đó, lượng nước này chính là:

  • Tác nhân khiến chất liệu bình chứa giảm dần theo thời gian nên tích tụ đủ nhiều và đủ lâu
  • Gây hại cho các thiết bị sử dụng khí nén khác như cầu nâng, bình bọt tuyết, súng xì khô, máy hút nhớt…

Tác hại từ cách xả nước máy nén khí không đúng cách

Nếu không xả nước máy hơi sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng
Nếu không xả nước máy hơi sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng

Việc tiến hành xả nước trên máy nén khí không phải lúc nào cũng được để ý và quan sát kỹ nên khi tiến hành xả không đúng sẽ làm một lượng nước không thoát hết ra ngoài, đọng lại bên trong máy.

Tình trạng này để lâu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất và tuổi thọ của máy nén khí điển hình là vòng bi, rô tơ của đầu nén. Nước làm cho các chi tiết máy dễ bị hoen gỉ, phát ra tiếng ồn làm máy vận hành kém.

Đặc biệt, trong các lĩnh vực đòi hỏi chất lượng không khí cao để sản xuất như dược phẩm, y tế, đóng gói thực phẩm,… thì khí nén mà bị lẫn hơi nước sẽ làm giảm chất lượng sản phẩm, hư hỏng hoặc tệ hơn là gây thiệt hại nặng về kinh tế.

Hướng dẫn xả nước trên máy nén khí đúng cách

Xả nước máy nén khí cần thao tác đúng cách
Xả nước máy nén khí cần thao tác đúng cách

Hiện có cách để xả nước trên máy nén khí là xả bằng tay và xả tự động.

Xả nước máy hơi tự động

Cách xả nước máy nén khí tự động này thường được trang bị chủ yếu trên dòng máy nén khí hiện đại, thiết kế phức tạp mà người sử dụng có thể chủ động cài đặt chương trình xả nước với khoảng thời gian xác định và máy sẽ được xả nước theo đúng chương trình nên hạn chế xảy ra việc quên hoặc xả sai cách.

Xả nước máy nén khí bằng tay

Phương pháp xả nước này chủ yếu dùng cho máy nén khí piston. Cách xả này thì việc trước tiên phải xác định được vị trí van xả. Van xả thường nằm trên hoặc gần đáy máy nén khí. Vặn ngược chiều kim đồng hồ để mở van để nước chảy ra hết thì xoay ngược lại.

Trong cách xả này, người sử dụng đeo kính bảo vệ mắt vì lượng nước đọng và khí sẽ đi qua van đúng với áp lực khí nén trong bình. Khí phun ra với áp lực mạnh về các phía có thể gây ảnh hưởng mắt.

Tìm hiểu thêm: Lỗi máy nén khí bị xì hơi khi vận hành – Nguyên nhân và cách xử lý nhanh!

Một số lưu ý khi xả nước trên máy bơm khí nén

Chú trọng yếu tố kỹ thuật và tính định kỳ
Chú trọng yếu tố kỹ thuật và tính định kỳ
  • Tùy thuộc vào môi trường làm việc của máy nén khí mà bạn có thể điều chỉnh thời gian thực hiện xả nước cho máy hợp lý.
  • Hạn chế đặt máy ở các vị trí ẩm mốc, nhiệt độ cao. Ở điều kiện thường thì cứ sau 20 phút thì xả 01 lần, mỗi lần chỉ từ 15 – 30 giây.
  • Còn nếu bạn không có thể xả thường xuyên thì quá trình xả sẽ điều chỉnh thời gian lâu hơn để nước được chảy hết ra ngoài.
  • Không nên vặn quá chặt các van, điều này sẽ gây khó khăn cho những lần thao tác sau.

Bên trên là những thông tin hướng dẫn về cách xả nước máy nén khí và những điều cần lưu ý trong quá trình xả. Nếu bạn còn bất kì thắc mắc hoặc câu hỏi, hãy liên hệ ngay với TEARU: 0982 690 096 (Miền Bắc) – 0983 690 096 (Miền Nam) – 0905 007 066 (Miền Trung) để chúng tôi được hỗ trợ cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *