Kính Chắn Gió Rạn Nứt: Thay mới hay sửa cũ?

Tóm Tắt Bài Viết

Kính chắn gió là bộ phận quan trọng cấu thành tổng thể một chiếc xe ô tô. Kính này giúp người lái tránh gió, mưa và các bụi bẩn. Ngoài ra, nó còn tác dụng giữ an toàn, ngăn cho người ngồi trong văng ra khỏi xe khi xe gặp tai nạn. Vì một số yếu tố va chạm cũng như từ môi trường mà kính chắn gió sẽ bị rạn nứt. Vậy khi kính chắn gió rạn nứt: Thay mới hay sửa cũ? Cùng Tearu giải đáp qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân kính chắn gió ô tô bị rạn, nứt?

Nguyên nhân kính chắn gió ô tô bị rạn nứt?
Nguyên nhân kính chắn gió ô tô bị rạn nứt?

Kính chắn gió nếu nứt vỡ sẽ không chỉ làm mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ của xe mà còn có thể gây ra những tình huống nguy hiểm. Vậy nguyên nhân gây ra nứt, vỡ kính chắn gió là gì cùng tham khảo dưới đây:

1. Lái xe trên đường nhiều sỏi đá

Lái xe trên đường nhiều sỏi đá
Lái xe trên đường nhiều sỏi đá

Khi lái xe di chuyển trên con đường có nhiều sỏi đá, có khả năng những viên sỏi đá bật lên và trúng vào kính chắn gió. Nếu lực bắn mạnh thì có thể làm kính chắn gió bị rạn, vỡ, nứt. Mặc dù tỷ lệ xảy ra tình huống này không cao, nhưng vẫn có thể xảy ra một cách bất ngờ. Tình trạng thậm chí còn có thể tồi tệ hơn nếu như các vết nứt nhỏ sau đó loang rộng do quá trình di chuyển xe rung lắc mạnh hoặc đi vào những chỗ xóc.

Để ngăn chặn được vấn đề này, khi đi xe di chuyển trên những đoạn đường có quá nhiều sỏi đá, tài xế nên đi chậm, làm chủ tốc độ. Đồng thời cũng nên duy trì giữ khoảng cách an toàn với những chiếc xe đi phía trước. Hạn chế việc sỏi đá văng ra từ bánh xe của các ô tô khác bắn lên kính trước xe ô tô của bạn.

2. Lái xe gần xe tải hạng nặng có chở sỏi đá

Khi đi quá gần những chiếc xe tải chờ sỏi đá không che chắn kỹ càng thì nguy cơ những viên sỏi đá này sẽ rơi xuống kính chắn gió xe bạn là có thể xảy ra. Đá rơi ra từ những chiếc xe tải chạy với tốc độ cao thì kính bị nứt vỡ là dễ hiểu. Vì thế nên bạn cần giữ khoảng cách an toàn với những chiếc xe này.

3. Nhiệt độ thay đổi đột ngột

Nhiệt độ môi trường thay đổi quá đột ngột cũng có thể khiến cho kính chắn gió xe ô tô bị rạn
Nhiệt độ môi trường thay đổi quá đột ngột cũng có thể khiến cho kính chắn gió xe ô tô bị rạn

Nhiệt độ môi trường thay đổi quá đột ngột cũng có thể khiến cho kính chắn gió xe ô tô bị rạn. Khi đỗ xe dưới trời nắng nóng trong một thời gian dài, sau đó lại ngay lập tức rửa lại xe bằng nước lạnh, thì nguy cơ xe bị vỡ, rạn nứt kính là điều có thể xảy ra.

Chính vì thế bạn nên hạn chế đỗ xe dưới trời nắng gắt thời gian dài. Thay vào đó, bạn nên đỗ xe ở trong garage hoặc là những nơi có bóng râm. Nếu bắt buộc phải đỗ xe dưới trời nắng trong thời gian dài, thì nên phủ bạt cho xe và không nên dội nước lạnh vào xe ngay.

>>> Bài viết liên quan: Tẩy ố kính ô tô bằng kem đánh răng có TỐT không?

4. Kính chắn gió xe ô tô có chất lượng quá kém

Kính chắn gió ô tô có chất lượng kém cũng gây nứt vỡ
Nhiệt độ môi trường thay đổi quá đột ngột cũng có thể khiến cho kính chắn gió xe ô tô bị rạn

Đối với những chiếc xe đã từng thay kính chắn gió ô tô việc sử dụng chất lượng kém thì việc hỏng hóc là khó tránh khỏi. Việc tìm kính có chất lượng cao để thay cho xe, chất lượng như kính cũ là không dễ dàng. Ngay cả nếu tìm được loại kính tốt thì việc lắp sai kỹ thuật cũng khiến cho xe rạn nứt, hỏng hóc khi va chạm.

Kính chắn gió rạn nứt nên thay mới hay sửa cũ tốt hơn?

Tuỳ thuộc vào tình trạng kính chắn gió mà chủ xe nên sửa hoặc thay mới
Tuỳ thuộc vào tình trạng kính chắn gió mà chủ xe nên sửa hoặc thay mới

Quyết định giữa việc thay mới hay sửa chữa kính chắn gió phụ thuộc vào mức độ hỏng hóc và nguyên nhân gây ra vết nứt. Đây là điều nhiều khách hàng cân nhắc, băn khoăn. Có một sự thật là tìm được kính chắn gió mới đạt đủ tiêu chuẩn về sự an toàn, chất lượng tốt như xe nguyên bản là điều không hề đơn giản. Thêm vào đó, thay kính mới cho xe cũng sẽ tốn khá nhiều thời gian và cả chi phí.

Dưới đây là một số yếu tố bạn có thể xem xét để đưa ra quyết định nên thay mới hay sửa cũ:

– Kích thước và độ nứt chẻ: Nếu vết nứt nhỏ và không làm ảnh hưởng đến tính năng chính của kính chắn gió, bạn có thể xem xét tùy thuộc vào kích thước nứt và liệu có thể sửa chữa mà không ảnh hưởng đến hiệu suất.

– Nguyên nhân gây hỏng hóc: Nếu vết nứt là kết quả của va chạm hoặc lực tác động mạnh, có thể kính chắn gió cần được thay mới để đảm bảo an toàn khi lái xe. Nếu là do các vấn đề khác như nứt do thời tiết, có thể sửa được.

– Tuổi của kính chắn gió: Nếu kính chắn gió đã cũ và đã trải qua nhiều năm sử dụng, việc thay mới có thể là lựa chọn tốt hơn để đảm bảo tính ổn định và an toàn.

– Giá thành: Sửa chữa thường có thể là lựa chọn kinh tế hơn so với việc thay mới. Tuy nhiên, nếu chi phí sửa chữa cao và kính chắn gió quá cũ, có thể đặt ra câu hỏi về tính hợp lý của việc sửa so với việc thay mới.

– Hiệu suất và an toàn: Nếu kính chắn gió là một phần quan trọng của hệ thống an toàn của xe, chẳng hạn như hệ thống cản gió và hệ thống cân bằng, việc thay mới có thể là lựa chọn an toàn hơn để đảm bảo rằng các yếu tố này vẫn hoạt động đúng cách.

Nếu độ dài của vết nứt trên kính xe nhỏ hơn 15cm, thì chủ xe có thể xử lý một cách đơn giả bằng cách hàn. Nhưng nếu như vết nứt quá lớn hoặc là nằm ở ngay tầm nhìn của người lái, thì nên lưu ý thay mới cả tấm kính vì kể cả khi đã hàn lại thì vết hàn cũng sẽ giảm khả năng quan sát đường đi của tài xế. Nếu khoảng cách giữa vết rạn nứt và cạnh kính là nhỏ hơn 4cm, thì cũng nên thay toàn bộ tấm kính. Lý do là bởi vết nứt nằm càng gần cạnh xe thì sẽ càng trở nên nguy hiểm.

Trong mọi trường hợp, nếu bạn không chắc chắn hoặc nếu vết nứt làm ảnh hưởng đến an toàn khi lái xe, nên tham khảo ý kiến của một chuyên gia ô tô để đảm bảo quyết định của bạn là đúng đắn.

Lưu ý: Thường xuyên tẩy ố và đánh bóng kính bằng dung dịch tẩy ố kính oto chuyên dụng để bảo vệ bề mặt kính, ngoài ra lau kính định kính bằng nước rửa kính chuyên dụng để đảm bảo tầm nhìn cũng như thẩm mỹ hơn cho xế yêu.

Thông tin về kính chắn gió rạn nứt: Thay mới hay sửa cũ mong rằng sẽ cập nhật nhiều điều bổ ích đến cho mọi người. Nếu cần tư vấn thêm gì xin hãy gọi ngay cho Tearu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *