Kinh nghiệm lái xe trên đường cao tốc cho tài xế mới

Tóm Tắt Bài Viết

Việc di chuyển trên đường cao tốc sẽ không khó nếu chúng ta nắm rõ luật, chú ý quan sát và đặc biệt trước khi đi vào làn đường cao tốc cần chắc chắn xe bạn hoạt động ổn định. Dưới đây là một số kinh nghiệm lái xe trên đường cao tốc mà bác tài nên “học thuộc” để có thể di chuyển trên đường cao tốc một cách an toàn mà không mất tiền oan.

Kinh nghiệm lái xe trên đường cao tốc hữu ích

Kinh nghiệm lái xe trên đường cao tốc cho tài xế mới
Kinh nghiệm lái xe trên đường cao tốc cho tài xế mới

Không lấn chiếm làn khẩn cấp 

 • Khi thấy ùn tắc, nhiều chủ xe lựa chọn lái sang làn khẩn cấp nhưng không biết rằng mình đang phạm luật và không biết tới công dụng của làn này.
 • Làn đường khẩn cấp chỉ được sử dụng trong trường hợp như: Xe bị hỏng, những xe ưu tiên như xe quân sự, xe Công an, cấp cứu…Làn khẩn cấp thường được phân biệt với đường khác là có đường một vạch màu trắng sơn liền.

Chạy đúng tốc độ quy định

Tùy theo mỗi đoạn đường sẽ có những chỉ dẫn khác nhau
Tùy theo mỗi đoạn đường sẽ có những chỉ dẫn khác nhau
 • Tùy theo mỗi đoạn đường sẽ có những chỉ dẫn khác nhau, thông qua các biển báo người lái sẽ biết được có bao nhiêu làn, phân chia thế nào và tốc độ quy định ra sao..
 • Biển báo tốc độ tối đa trên đường cao tốc là màu trắng, viền đỏ và chữ đen. Còn biển báo tốc độ tối thiểu là biển xanh, chữ trắng. Tốc độ tối đa trên đường cao tốc không quá 120 km/h và tốc độ tối thiểu 50-60 km/h.
 • Khi lái xe cần theo dõi các biển chỉ dẫn, nhất là biển báo tốc độ để chạy đúng tốc độ quy định, không chỉ cần lưu ý tốc độ tối đa mà cần nắm cả tốc độ tối thiểu để duy trì tốc độ phù hợp nhằm đảm bảo an toàn bởi chạy quá chậm trên đường cao tốc cũng có thể rất nguy hiểm.

Không chuyển làn liên tiếp

 • Chuyển làn được cho là hành động nguy hiểm trên đường cao tốc, đặc biệt là những tài xế mới chưa có nhiều kinh nghiệm để xử lý. Khi nhập làn trên đường cao tốc, tài xế phải giữ nguyên hoặc tăng nhẹ tốc độ sau đó thực hiện chuyển làn tuần tự. Sau khi ổn định ở làn kế nên thì sang làn tiếp theo, chú ý giữ nguyên tốc độ.
 • Thời gian an toàn trước khi chuyển làn là từ 3-5 phút cùng cự ly an toàn trước điểm rẽ là khoảng 1km. Khi có ý định chuyển làn, hãy rẽ phải ở làn bên phải thứ nhất chứ không nên rẽ ở làn giữa, nếu cảm thấy không an toàn hãy tiếp tục di chuyển và chờ làn rẽ tiếp theo.

Không dừng, đỗ xe trên đường cao tốc

Không dừng, đỗ xe trên đường cao tốc
Không dừng, đỗ xe trên đường cao tốc
 • Trừ trường hợp xe gặp sự cố, còn lại tài xế không nên dừng hay đỗ xe trên đường cao tốc. Theo quy định thì việc đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi có thể phạt tiền từ 5-6 triệu đồng cùng hình phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe 1-3 tháng.

Tham khảo thêm: Dịch vụ rửa xe Tết thu lợi nhuận khủng những ngày cuối năm

Khi dừng xe khẩn cấp cần có biển báo

 • Khi gặp sự cố xảy ra trên đường cao tốc, tài xế cần đặt biển cảnh báo để thông báo cho các xe sau có thể biết và tránh va phải. Khoảng cách tối thiểu ban ngày là 100m, còn khoảng cách tối thiểu vào ban đêm là 200m.

Không chiếu đèn pha bừa bãi

Không chiếu đèn pha bừa bãi
Không chiếu đèn pha bừa bãi
 • Khi thấy các xe khác đi ngược chiều và trong tầm chiếu sáng của mình thì nên tắt đèn pha và chuyển sang đèn chiếu gần. Việc sử dụng đèn pha phải đảm bảo an toàn cho người sử dụng và tránh ảnh hưởng tới người khác khi di chuyển.

Mẹo đảm bảo an toàn khi lái xe trên đường cao tốc

Trước khi di chuyển vào đường cao tốc cần đảm bảo xe bạn hoạt động ổn định và kiểm tra các bộ phận trên xe như phanh, gương, lốp…để đảm bảo an toàn khi xe vận hành ở tốc độ cao. Hơn hết khi xe bạn gặp trục trặc trên đường cao tốc cũng rất khó khăn để khắc phục và mất khá nhiều thời gian.

 • Cần lưu ý kiểm tra áp suất lốp thường xuyên, theo thống kê Bộ Giao thông Hoa Kỳ thì có đến hơn 70% các vụ tai nạn trên đường cao tốc do áp suất lốp sai lệch.
Dung dịch dưỡng bóng và làm mới lốp Tire Polish
Dung dịch dưỡng bóng và làm mới lốp Tire Polish
 • Mỗi chủ xe ngoài việc chăm sóc lốp xe thường xuyên bằng dung dịch dưỡng lốp chuyên dụng như dung dịch dưỡng bóng và làm mới lốp Tire Polish và có thể sử dụng thêm súng bơm lốp đầu kẹp để có thể bơm và kiểm tra áp suất lốp.
 • Áp suất lốp sai có thể làm tăng nguy cơ mòn lốp và cũng là nguyên nhân gây nổ lốp xảy ra thường xuyên trên đường cao tốc. Vì vậy việc chăm sóc lốp cần được chú trọng và quan tâm, nên lựa chọn dung dịch, thiết bị chăm sóc lốp tại những đơn vị chuyên nghiệp, có thương hiệu như Công Ty Tearu để được dụng đúng sản phẩm và chăm sóc lốp đúng nhất.
 • Nên thường xuyên kiểm tra áp suất ô tô định kỳ ít nhất 2 tháng 1 lần để đảm bảo lốp xe có đủ điều kiện để đi vào đường cao tốc và đảm bảo an toàn cho người sử dụng xe.

Chúc bạn có những kiến thức bổ ích về kinh nghiệm lái xe trên đường cao tốc và có thể an toàn trên mọi nẻo đường. Đừng quên ghé thăm TEARU để có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích mỗi ngày bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *