[Tư Vấn] Kinh Nghiệm Mở Tiệm Rửa Xe Ô Tô (6 tháng hồi vốn)

Để thành công khi khởi nghiệp bằng kinh doanh rửa xe hơi, kinh nghiệm mở tiệm rửa xe ô tô là điều mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần nắm bắt. Bởi mặc dù tiềm năng lớn, nhưng cũng như bao ngành nghề khác, mở tiệm rửa xe cũng cần tư vấn để tối ưu các vấn đề từ mặt bằng, nhân lực, vốn, đến vận hành…

Nếu đang có ý định “dấn thân lập nghiệp” ở lĩnh vực này, những thông tin tư vấn mở tiệm rửa xe ô tô mà công ty TEARU Việt Nam chia sẻ dưới đây sẽ thực sự hữu ích dành cho bạn!

Tổng quan về nghề kinh doanh dịch vụ rửa xe

Kinh nghiệm mở tiệm rửa xe ô tô kinh doanh chi tiết
Kinh nghiệm mở tiệm rửa xe ô tô kinh doanh chi tiết

Theo số liệu chính thức từ cổng thông tin điện tử của Cục Đăng Kiểm Việt Nam, tổng số phương tiện là ô tô đang lưu hành trên cả nước là hơn 4 triệu chiếc (tính đến thời điểm tháng 12/2020) và con số này không ngừng tăng trưởng nhảy vọt hàng năm.

Chính vì điều này, nhu cầu vệ sinh ô tô là vấn đề khá cấp thiết và tăng dần theo thời gian. Tuy nhiên, có một nghịch lý là: Số lượng cơ sở làm dịch vụ rửa xe hơi chuyên nghiệp hiện nay không nhiều, thường chỉ tập trung ở một số thành phố lớn.

Do đó, kinh doanh dịch vụ rửa xe hơi chính là một trong những ngành nghề khá tiềm năng và mang lại lợi nhuận lớn nếu nhà đầu tư thực sự biết khai thác và nắm bắt cơ hội.

Kinh nghiệm mở tiệm rửa xe ô tô chuyên nghiệp với lộ trình 5 bước

Làm nghề rửa xe cần chuyên nghiệp và bài bản
Làm nghề rửa xe cần chuyên nghiệp và bài bản

Kinh nghiệm mở tiệm rửa xe ô tô là những đúc kết chi tiết về toàn bộ quá trình từ lên ý tưởng cho đến thi công, thử nghiệm và đưa vào vận hành một trạm rửa xe chuyên nghiệp sau nhiều năm làm việc. Từ đó, định hướng tư vấn được cho khách hàng xây trạm rửa xe nên bắt đầu từ đâu, phải chuẩn bị những gì và phải tối đáp ứng được những nguyên tắc nào để thành công khi kinh doanh.

Thay vì mở tiệm theo hình thức tự phát trước đây, bạn cần một lộ trình chuyên nghiệp khi kinh doanh quán rửa xe ô tô. Trình tự các bước thực hiện theo quy chuẩn như sau:

1. Dự toán vốn mở tiệm rửa xe ô tô (đầu tư ban đầu)

Chi phí mở tiệm rửa xe ô tô từ 110 triệu đồng
Chi phí mở tiệm rửa xe ô tô từ 110 triệu đồng

Mở tiệm rửa xe ô tô cần bao nhiêu vốn?

Để trả lời vấn đề này, bạn cần xác định rõ:

 • Định hình quy mô khi mở garage rửa xe như thế nào: Nhỏ lẻ – Tầm trung hay Chuyên nghiệp
 • Mặt bằng làm cửa hàng phải thuê hay có sẵn, có cần cải tạo không
 • Bộ thiết bị rửa xe ô tô cần những gì, số lượng bao nhiêu và dự trù chi phí ra sao
 • Thuê nhân viên hay tự làm, chi phí phát sinh cho vận hành, duy trì khoảng thời gian đầu
 • Và một khoảng thêm để dùng cho những vấn đề cấp thiết khác

Theo đó, chi phí mở cửa hàng rửa xe ô tô để bạn tham khảo dao động từ 110 triệu đồng trở lên (bao gồm cả cầu nâng). Con số này có thể thay đổi tùy thuộc vào lựa chọn thiết bị cũng như, quy mô tiệm, chất lượng dịch vụ mà khách hàng nhắm tới. Nếu làm tiệm rửa xe ô tô cơ bản không cầu nâng thì vốn chỉ rơi vào khoảng 35 triệu đồng.

Lưu ý: Luôn dành ra khoảng 10% phần dư trên tổng vốn đầu tư ban đầu để chi cho những phát sinh khi đưa cửa hàng vào vận hành, duy trì hoạt động kinh doanh. Điều này giúp bạn không rơi vào trạng thái bị động khi cần những khoảng chi tiêu bắt buộc nào đó.

2. Thuê mặt bằng mở tiệm rửa xe ô tô

Mặt bằng cần thông thoáng
Mặt bằng cần thông thoáng

Đặc thù của ngành nghề rửa xe ô tô phụ thuộc vào mặt bằng khá nhiều, việc chọn mặt bằng phù hợp quyết định đến 80% khả năng thành công khi kinh doanh rửa xe. Theo đó, mặt bằng mở tiệm rửa xe cần đáp ứng được những tiêu chí sau:

 1. Diện tích rộng rãi, thông thoáng, phải có chỗ đậu đỗ xe, và khu vực chờ cho khách hàng
 2. Nằm gần các khu dân cư, khu công nghiệp, trung tâm hành chính, nơi có lượng phương tiện qua lại đông hàng ngày
 3. Ở trên các tuyến đường chính, hạn chế thuê ở đường 1 chiều, nơi vắng vẻ, nơi ít người qua lại

Nếu đã có sẵn một mặt bằng rửa xe đắc địa, bạn không cần phải cân nhắc chi phí thuê, trong trường hợp chưa có thì ngoài vị trí đẹp, phù hợp 3 tiêu chí nêu trên, bạn cũng cần cân nhắc chi phí thuê hàng tháng sao cho vừa với túi tiền. Đồng thời xem có cần cải tạo lại cho phù hợp hay không rồi trao đổi lại với đơn vị cho thuê.

Khuyến cáo: Với mặt bằng làm rửa xe ô tô thì diện tích tối thiểu phải đạt từ 40m2 trở lên. Điều này đảm bảo có không gian đặt thiết bị, nơi làm việc và chỗ đậu xe ô tô cho khách.

3. Mở cửa hàng rửa xe ô tô cần những gì?

Trong chi phí mở tiệm rửa xe oto thì mua sắm trang thiết bị rửa xe phục vụ công việc và kinh doanh chiếm hơn 70%. Do đó, việc tối ưu loại chi phí này sẽ giúp nhà đầu tư tiết kiệm được một khoảng không nhỏ. Vậy bộ thiết bị rửa xe ô tô gồm những gì thì ĐÚNG & ĐỦ?

Cầu nâng 1 trụ thủy lực rửa xe ô tô

Cầu nâng 1 trụ rửa xe Ấn Độ TEGORE bàn nâng âm nền
Cầu nâng 1 trụ rửa xe Ấn Độ TEGORE bàn nâng âm nền

Rất nhiều nhà đầu tư thường phớt lờ và bỏ qua loại thiết bị này! – Điều đó làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh, chất lượng dịch vụ và khiến họ tụt hậu so với các đối thủ khác. Lý do đơn giản bởi cầu nâng 1 trụ rửa xe đóng vai trò cực kỳ quan trọng, cụ thể:

 • Với cầu nâng thủy lực 1 trụ, bạn có thể nâng hạ xoay ô tô tùy ý, giúp vệ sinh phương tiện một cách toàn diện hơn, đặc biệt khi rửa gầm (nơi bẩn nhất trên xe hơi)
 • Việc trang bị ben nâng sẽ giúp tiệm chuyên nghiệp hơn, thẩm mỹ hơn và vận hành an toàn hơn so với việc xây bệ bê tông rửa xe như thông thường
 • Và hơn hết, với mức sống ngày càng cao, nhu cầu trải nghiệm dịch vụ của khách hàng ngày càng cao hơn, do đó việc bỏ qua thiết bị này sẽ khiến tiệm kém thu hút hơn khá nhiều

Máy rửa xe ô tô áp lực cao

Máy rửa xe Okazune áp lực cao cho tiệm rửa ô tô
Máy rửa xe Okazune áp lực cao cho tiệm rửa ô tô

Sau cầu nâng thì máy rửa xe áp lực cao chính là thiết bị quan trọng giúp bạn tiến hành làm vệ sinh phương tiện. Ở đây, bạn có thể dùng một trong 2 loại là cao áp nước nóng hoặc cao áp nước lạnh. Tuy nhiên, loại máy rửa áp lực cao nước lạnh phổ biến hơn cả bởi giá thành mềm hơn và tính chất sử dụng cũng dễ và an toàn hơn nhiều.

Tại sao ở đây chúng tôi chỉ đề cập đến máy rửa xe áp lực cao mà không phải các loại máy rửa dây đai?

 • Thứ nhất: Với áp lực lớn, máy sẽ giúp rút ngắn thời gian xịt rửa và hiệu quả công việc cũng cao hơn
 • Thứ hai: Tiết kiệm điện hơn và lượng nước tiêu thụ cũng ít hơn, ngoài ra còn giúp tiệm thoát nước dễ dàng
 • Thứ ba: Vận hành đơn giản, dễ vệ sinh, bảo quản cũng như cất giữ

Hiện tại, các dòng máy rửa xe cao áp trên thị trường khá nhiều, nếu phân vân chưa biết nên chọn loại nào khách hàng có thể tham khảo thương hiệu máy rửa xe Okazune công nghệ Nhật – 100% piston sứ, cung cấp độc quyền bởi công ty TEARU Việt Nam.

Máy nén khí cho trạm rửa xe hơi

Máy nén khí Okazune cung cấp độc quyền bởi TEARU
Máy nén khí Okazune cung cấp độc quyền bởi TEARU

Bất cứ một tiệm rửa xe nào cũng cần đến máy nén khí, dòng thiết bị này dùng để nâng cầu, vận hành bình bọt tuyết cũng như phục vụ các nhu cầu khác như: xì khô, bơm hơi, bắn ốc…

Với các tiệm có lắp cầu nâng thì tối thiểu nên dùng máy nén công suất từ 3 ngựa trở lên, áp lực ra là 12bar, bình chứa luôn có lưu lượng khí lớn hơn bình nhợt 150 lít của cầu nâng 1 trụ, tối ưu là loại từ 250 lít trở lên.

Nếu chọn các loại máy hơi có bình khí nhỏ hơn thì hoặc không nâng được cầu, hoặc máy phải chạy liên tục để cấp khí khiến thiết bị quá tải, dễ hư hỏng hơn.

Máy hút bụi ô tô

Máy hút bụi ô tô Okazune
Máy hút bụi ô tô Okazune

Dù chỉ kinh doanh rửa xe thông thường hay cả dịch vụ vệ sinh nội thất cơ bản đến chuyên sâu thì bạn cũng cần phải trang bị máy bút bụi xe hơi cho tiệm của mình. Với bộ đầu hút chuyên dụng khá đa dạng, bạn có thể dễ dàng hút sạch các bụi bẩn, giấy rác ở các ngóc ngách trên xe mà không mất nhiều thời gian.

Theo đó, tùy vào quy mô tiệm, bạn có thể lựa chọn loại máy hút bụi có dung tích sao cho phù hợp. Ví dụ, chỉ rửa cơ bản với các tiệm nhỏ, một chiếc máy với dung tích 35 lít là đủ, tuy nhiên nếu là trung tâm chăm sóc xe hơi quy mô lớn, thì bạn nên dùng loại tầm 70 – 80 lít để đảm bảo hiệu suất làm việc.

Bình bọt tuyết rửa xe

Bình bọt tuyết rửa xe OKAZUNE 45 lít
Bình bọt tuyết rửa xe OKAZUNE 45 lít

Hiện tại việc pha dung dịch vào xô chậu rồi lấy khăn chà rửa đã không còn nữa, thay vào đó dùng bình bọt tuyết để tạo bọt phủ lên xe sẽ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ, tiết kiệm dung dịch và tăng năng suất làm việc hơn.

Theo đó, bạn có thể lựa chọn một trong hai loại:

 • Máy rửa xe bọt tuyết inox: Loại bình lớn, có chất liệu bằng inox khá chuyên nghiệp, có thể pha và rửa được hàng loạt xe trong ngày mà không phải pha dung dịch nhiều lần (hoạt động bằng khí nén)
 • Bình bọt tuyết cầm tay 1 lít: Dung tích chỉ 1 lít, gắn trực tiếp vào máy rửa xe áp lực để sử dụng, ưu điểm nhỏ gọn, dễ dùng, giá rẻ, mỗi bình rửa được tầm 4 – 5 ô tô (nếu dùng quen tay)

Chú ý: Với các trạm rửa xe hơi, bạn nên dùng các loại bình bọt inox có dung tích tối thiểu từ 30 lít trở lên để đảm bảo công việc.

Một số thiết bị khác

Trọn bộ thiết bị rửa xe luôn đầy đủ tại công ty TEARU Việt Nam
Trọn bộ thiết bị rửa xe luôn đầy đủ tại công ty TEARU Việt Nam

Ngoài 5 thiết bị chính yếu trên thì tùy vào quy mô cũng như các dịch vụ mà tiệm cung cấp, bạn cũng có thể mua sắm các thiết bị và dụng cụ rửa oto khác như:

 • Máy ra vào lốp (nếu làm thêm dịch vụ thay lốp, vá lốp, cân mâm vành…)
 • Máy hút nhớt xe hơi (nếu có làm dịch vụ thay nhớt)
 • Máy xông khử mùi nội thất (nếu làm dịch vụ chăm sóc nội thất chuyên sâu…)

Vấn đề này bạn có thể nhờ đơn vị tư vấn mở tiệm rửa xe giới thiệu kỹ hơn.

4. Quản lý và đào tạo thợ làm nghề rửa xe hơi

Thợ rửa xe cần có nghiệp vụ nghề cơ bản
Thợ rửa xe cần có nghiệp vụ nghề cơ bản

Nếu đã đầu tư mở cửa hàng rửa xe ô tô thì dĩ nhiên bạn cần tuyển thợ. Theo đó nhân viên rửa xe cần đáp ứng được những yêu cầu cơ bản như:

 • Phải biết lái xe để đưa xe lên cầu, lùi xe ra ngoài cho khách
 • Có kỹ thuật rửa xe tư cơ bản để phục vụ công việc
 • Tỉ mỉ, làm việc cần có tâm và thái độ niềm nở với khách hàng

Với những xưởng đông người làm, bạn nên tạo ra môi trường làm việc thân thiện, đoàn kết và tăng thu nhập cho thợ rửa xe để họ có tâm lý gắn bó lâu dài và làm việc hết mình.

5. Xây dựng chiến lược kinh danh thu hút khách hàng hiệu quả

Làm thế nào để thu hút khách hàng khi mới mở tiệm rửa xe?

Chất lượng dịch vụ khá quan trọng
Chất lượng dịch vụ khá quan trọng

Đương nhiên, nếu đầu tư mặt bằng, thiết bị chuyên nghiệp nhưng chất lượng dịch vụ kém hoặc không có chiến lược marketing hiệu quả thì rất khó để thành công. Và bạn không thể ngồi chờ may mắn mỉm cười với mình được.

Theo đó, kinh nghiệm mở tiệm rửa xe ô tô hút khách, bạn cần đảm bảo:

 1. Không gian chờ cho khách khi đến rửa xe, nên tách biệt với khu rửa để tránh bay nước và bọt tuyết, có dịch vụ cafe và wifi càng tốt
 2. Xây dựng quy trình làm việc và phục vụ chuyên nghiệp, đội ngũ nhân viên lành nghề và làm việc thật sự có tâm
 3. Tận dụng thêm các dịch vụ đi kèm khác ngoài rửa như: thay nhớt, nước mát, vệ sinh khử mùi nội thất, rửa khoang máy…
 4. Mở các mô hình đi kèm như rửa xe – cafe, rửa xe – cây xăng, rửa xe – ăn uống, rửa xe – giữ xe…
 5. Tận dụng các mạng xã hội hiện tại để quảng bá về tiệm như: Fanpage, Facebook cá nhân, Hội nhóm rửa xe…

Công ty TEARU Việt Nam – Chuyên tư vấn mở tiệm rửa xe ô tô chuyên nghiệp

Công ty TEARU chuyên tư vấn setup tiệm rửa xe
Công ty TEARU chuyên tư vấn setup tiệm rửa xe

Đa phần các đơn vị trên thị trường chỉ hướng đến việc bán sản phẩm mà không thực sự quan tâm đến nhà đầu tư mong muốn những gì. Do đó, khi SET-UP tiệm rửa xe và đưa vào vận hành thì mức độ rủi ro vì không phù hợp cũng cao hơn.

Theo đó, bên cạnh tư vấn mở tiệm rửa xe ô tô, cung cấp trang thiết bị, dụng cụ, hóa chất, công ty TEARU Việt Nam cũng kinh doanh dịch vụ rửa và chăm sóc xe chuyên nghiệp nên chúng tôi luôn hiểu được những trăn trở và mong muốn của nhà đầu tư, từ đó đem đến cho họ những giải pháp tốt nhất.

Tearu chuyên setup trạm rửa xe công nghệ cao trên toàn quốc
Tearu chuyên setup trạm rửa xe công nghệ cao trên toàn quốc

Theo đó, khi cần kinh nghiệm mở tiệm rửa xe ô tô, đến với TEARU, khách hàng sẽ được:

 • Tư vấn toàn diện các vấn đề liên quan đến rửa và chăm sóc xe
 • Tư vấn mặt bằng, kích thước hố móng, sắp xếp thiết bị sao cho phù hợp
 • Lên bản vẽ 3D cho tiệm theo yêu cầu để tiến hành thi công
 • Cung cấp trọn bộ thiết bị, dụng cụ, hóa chất rửa và chăm sóc xe
 • Chính sách bảo hành uy tín, hỗ trợ sửa chữa, bảo dưỡng trọn đời
 • Hỗ trợ hướng dẫn đào tạo thợ rửa xe cũng như chăm sóc xe nếu khách hàng có nhu cầu
 • Cung cấp các giải pháp giúp nhà đầu kinh doanh hiệu quả, nhanh chóng hồi vốn và sinh lời

Tham khảo một số bản vẽ 3D của TEARU cho khách hàng:

Tổng quan tiệm nhìn từ bên ngoài
Tổng quan tiệm nhìn từ bên ngoài
Sắp xếp các thiết bị hợp lý
Sắp xếp các thiết bị hợp lý
Phân khu vực làm việc cụ thể
Phân khu vực làm việc cụ thể
Phòng chăm sóc xe chuyên biệt
Phòng chăm sóc xe chuyên biệt

Trên đây là những kinh nghiệm mở tiệm rửa xe ô tô cốt lõi nhất mà công ty TEARU Việt Nam muốn chia sẻ đến bạn. Nếu cần hỗ trợ gì thêm hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nhé, chúc quý khách hàng kinh doanh thành công!

46 thoughts on “[Tư Vấn] Kinh Nghiệm Mở Tiệm Rửa Xe Ô Tô (6 tháng hồi vốn)

  • Công Ty TEARU says:

   Dạ được nha anh, với 100 triệu thì mình có thể mở được trạm rửa ô tô có cầu nâng ạ!

  • Công Ty TEARU says:

   Mở tiệm rửa ô tô thì chi phí tầm 90 triệu là đủ ạ! Tuy nhiên còn phụ thuộc vào tình hình thực tế và nhiều yếu tố khác như: thuê mặt bằng hay có sẵn, có thuê thợ hay không, có cần xây nhà xưởng không?… Bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi hoặc để lại sdt để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

 1. Lê duyên says:

  Tính em rất cục súc nhưng mà rất hài lòng dịch vụ ở đây, rất tốt và dễ chịu ạ.

    • Công Ty TEARU says:

     Dạ rửa xe tự động không thật sự phù hợp ở VN anh ạ, nó chỉ phù hợp rửa xe kiểu bẩn nhẹ kiểu bám bụi như ở các nước châu âu hoặc thành phố du lịch thôi, chứ xe ở Việt Nam mình bẩn nhiều, bùn đất bám nặng thì rửa tự động sẽ không sạch. Tầm 2015-2017 ở HCM cũng rộ lên mở rửa xe tự động nhưng cũng phải dỡ ngay sau đó vì rửa không sạch, k duy trì kinh doanh được đó anh.

  • Công Ty TEARU says:

   Dạ được nha bạn, bên mình sẽ hướng dẫn chi tiết từ quy trình rửa, chăm sóc xe cho đến vận hành tiệm… ạ!

  • Công Ty TEARU says:

   Dạ anh vui lòng để lại sdt hoặc liên hệ trực tiếp với Tearu qua số: 0982 690 096 để được tư vấn chi tiết ạ!

  • Công Ty TEARU says:

   Dạ có nha anh, anh vui lòng để lại sdt để bên em liên hệ hoặc gọi cho Tearu qua số: 0982 690 096 nhé!

  • Công Ty TEARU says:

   Dạ tuỳ vào mô hình rửa ô tô anh muốn mở nữa ạ. Nếu rửa cơ bản thì không cần đi làm thuê, còn nếu rửa kèm các dịch vụ chuyên sâu thì anh có thể đi học nghề, các gói học nghề có thể vài tuần hoặc vài tháng. Anh có thể liên hệ: 0982 690 096 để được TEARU tư vấn chi tiết nhé!

  • Công Ty TEARU says:

   Dạ anh vui lòng để lại sdt bên em liên hệ tư vấn hoặc liên lạc với bên em qua Hotline: 0982 690 096 để được hỗ trợ anh nhé!

  • Công Ty TEARU says:

   Bạn vui lòng liên hệ Tearu qua số: 0982 690 096 hoặc để lại sdt bên mình sẽ liên hệ lại cho bạn nhé!

  • Công Ty TEARU says:

   Dạ bên mình có lắp đặt trọn gói bảo hành bảo dưỡng và sửa chữa luôn bạn nhé! Bạn vui lòng liên hệ 0982 690 096 hoặc để lại sdt bên em tư vấn chi tiết cho mình ạ!

 2. Nguyên Hữu Hoàng says:

  dien tich 5×18 nhá ống ở mặt phố. cần tư vấn thiết kế mở rửa xe oto và honda kết hợp cà phê. kết bạn zalo 0913387744 nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.