5 Lỗi Chăm Sóc Xe Cơ Bản Cần Tránh Bằng Mọi Giá

Tóm Tắt Bài Viết

Đối với những tín đồ mê tự chăm chút xe tại nhà, những lỗi chăm sóc xe cơ bản mà TEARU chỉ ra dưới đây khá thường gặp và gây ảnh hưởng không nhỏ đến “xế yêu” của bạn. Dành chút thời gian theo dõi để tránh và có được cho bản thân những kiến thức chăm sóc xe đúng chuẩn nhé!

Tổng hợp 5 lỗi chăm sóc xe cơ bản tại nhà bạn cần tránh

Tổng hợp 5 lỗi chăm sóc xe cơ bản tại nhà bạn cần tránh
Tổng hợp 5 lỗi chăm sóc xe cơ bản tại nhà bạn cần tránh

Chắc hẳn với những người yêu xe, không có gì tuyệt vời hơn khi tự tay vệ sinh, chăm sóc cho chiếc xe thân yêu của mình. Tuy nhiên, nhiều trường hợp vì kiến thức hạn chế và không thật sự am hiểu nên mắc phải những lỗi chăm sóc xe cơ bản nhất.

Điều này không chỉ gây hại cho xe mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý cho những lần chăm sóc xe về sau. Dưới đây là 5 lỗi chăm sóc xe phổ biến nhất bạn cần tránh dù với bất cứ giá nào.

1. Bắt chước quy trình rửa xe ngẫu nhiên

Tuyệt đối không rửa xe ngoài nắng
Tuyệt đối không rửa xe ngoài nắng

Nếu là một tín đồ mê phim, chắc hẳn bạn sẽ gặp rất nhiều những phân cảnh rửa xe dưới nắng trực tiếp. Tuy nhiên bạn tuyệt đối không áp dụng hình thức rửa này đối với xe của mình vì chúng chỉ có thể xảy ra trong các bộ phim mà thôi.

Trên thực tế, việc rửa xe dưới nắng sẽ khiến bọt tuyết khô ngay sau khi phun dẫn đến các đốm nước nghiêm trọng trên bề mặt ô tô, xe máy. Điều này vừa khiến ảnh hưởng đến tầm quan sát khi lái xe, vừa làm mất tính thẩm mỹ của “xế yêu”.

Ngoài ra, việc làm sạch xe từ trên xuống là sai kỹ thuật, hãy luôn bắt đầu từ bánh xe, gầm, mâm vành vì đây là những phần bẩn nhất trên ô tô. Việc rửa xe từ trên xuống mất nhiều thời gian và có thể khiến xe kém sạch hơn.

2. Sử dụng sai các sản phẩm rửa và chăm sóc xe

Không tận dụng hóa chất tẩy rửa gia dụng để rửa xe
Không tận dụng hóa chất tẩy rửa gia dụng để rửa xe

Một trong những vấn đề rất thường thấy khi rửa xe tại nhà chính là tận dụng những loại hóa chất tẩy rửa gia dụng sẵn có như: xà phòng, nước rửa chén bát, dầu gội đầu, bột giặt… Đây là một trong những điều tối kỵ đối với rửa xe.

Tại sao lại như vậy?

  • Việc dùng chất tẩy rửa gia dụng có thể làm phức tạp thêm tình hình từ vết xước siêu nhỏ cho đến tiếp xúc tia UV làm sự phát triển của nấm mốc mạnh mẽ hơn bao giờ hết
  • Những loại chất tẩy này có hàm lượng chất sút lớn, khá nhớt nên mất nhiều nước để rửa sạch sau cọ rửa
  • Ngoài ra, vì độ tẩy rửa cao nên những loại hóa chất tẩy rửa gia dụng này sẽ đánh bay lớp sơn bóng bảo vệ xe và phai màu sơn nhanh hơn

Chính vì điều này, hãy dùng các loại nước rửa xe bọt tuyết chuyên dụng và hóa chất được sản xuất dành riêng cho chăm sóc ô tô, xe máy các bạn nhé.

3. Rửa xe trong điều kiện thiếu sáng

Không rửa xe trong điều kiện thiếu sáng
Không rửa xe trong điều kiện thiếu sáng

Một khu vực nhà để xe tối tăm, thiếu sáng chưa bao giờ là địa điểm lý tưởng cho việc rửa và chăm sóc xe. Vì trong điều kiện thiếu sáng, bạn sẽ rất khó soi ra các vấn đề chi tiết trên vỏ xe như vết bụi bẩn, vết xước, đốm mốc hay nhựa đường, vết keo dính…

Và càng tệ hơn là khi dọn nội thất ô tô, bạn sẽ không biết mình đã dọn sạch bụi bẩn, rác vụn hay bụi bẩn ở các khe kẽ, cửa gió điều hòa hay taplo hay chưa. Với việc lầm tưởng mình đã làm sạch nhưng khi mang ra ngoài sáng, bạn sẽ thấy những vết bẩn còn sót lại khá rõ ràng.

4. Quá lạm dụng sáp để tẩy và đánh bóng xe

Không lạm dụng sáp để tẩy và đánh bóng xe
Không lạm dụng sáp để tẩy và đánh bóng xe

Về cơ bản, sáp có thể bảo vệ màu sắc và mang lại vẻ sáng bóng cho ngoại thất ô tô, nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng ẩm mốc do lớp sáp quá dày sẽ làm nó không bám vào xe đủ lâu và đồng đều được.

Hơn nữa, nếu đổ sáp lỏng ngay trên xe có thể dẫn đến đổi màu hoặc các vệt không đồng đều làm giảm tính thẩm mỹ của xe. Hãy làm sạch bề mặt và sử dụng cụ chuyên dụng trước khi sơn sáp để có bề mặt mịn, đều và sáng bóng bên ngoài xe.

5. Tận dụng quần áo cũ làm khăn lau xe

Nên dùng khăn lau xe chuyên dụng thay vì tận dụng quần áo cũ
Nên dùng khăn lau xe chuyên dụng thay vì tận dụng quần áo cũ

Nhiều người vì tiết kiệm chi phí nên đã tận dụng quần áo cũ bỏ đi để làm khăn lau rửa xe. Đây là điều cấm kỵ vì chúng có thể gây ra những hệ quả đáng tiếc khi làm việc như:

  • Các chi tiết kim loại, nhựa trên quần áo như khóa kéo, nút… khi ma sát sẽ gây xước bề mặt xe
  • Chất liệu sợi dệt trên quần áo đa phần là nilong hoặc sợi tổng hợp do đó khả năng thấm hút kém, dễ đổ lông

Hãy đầu tư cho mình một chiếc khăn lau xe Microfiber được sản xuất dành riêng cho việc rửa và chăm sóc xe hơi. Chúng khá bền, khả năng thấm hút cực tốt và không bao giờ đổ lông mịn, cũng như đảm bảo khi cọ rửa không làm trầy xước xe.

Tham khảo thêm quy trình rửa xe chuyên nghiệp từ TEARU:

Trên đây là 5 lỗi chăm sóc xe cơ bản nhất mà đa số khách hàng đều gặp phải khi tự vệ sinh làm đẹp xe tại nhà. Hãy lưu ý và tuyệt đối tránh bằng mọi giá các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *