Các lỗi trên cầu nâng 1 trụ rửa xe và cách xử lý nhanh

Tóm Tắt Bài Viết

Cầu nâng rửa xe ô tô là thiết bị được đầu tư nhiều tiền nhất trong garage rửa xe và sau một thời gian sử dụng thường xuyên thì chắc chắn sẽ xuất hiện các lỗi. Tùy theo việc sử dụng ở mỗi tiệm mà việc phát sinh lỗi trên cầu nâng 1 trụ rửa xe sẽ khác nhau.

Nếu như bạn đang gặp một trong các lỗi dưới đây thì chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục như thế nào cho hiệu quả để tránh gây ảnh hưởng công việc.

Những lỗi trên cầu nâng 1 trụ rửa xe và cách khắc phục

Các lỗi trên cầu nâng 1 trụ rửa xe
Các lỗi trên cầu nâng 1 trụ rửa xe

1. Cầu nâng rửa xe lên chậm khi nâng cầu hoặc bị rò rỉ dầu

Thường xảy ra khi cầu có tốc độ nâng lên chậm hơn so với bình thường. Điều này nguyên nhân nằm ở thợ kỹ thuật có ít kinh nghiệm, chưa hiểu rõ cấu tạo, nguyên lý hoạt động của cầu.

Hoặc không may trong lúc đổ dầu thủy lực bị lẫn với khí hoặc ống dầu hồi bị hở. Cần phải xử lý kịp thời nếu không sẽ xảy ra thêm nhiều lỗi khác, xấu hơn là cầu nâng sẽ bị hư hỏng nặng.

2. Cầu nâng xuống chậm khi hạ cầu

Cần kiểm tra nếu hạ cầu xuống quá chậm
Cần kiểm tra nếu hạ cầu xuống quá chậm

Cũng tương tự như trường hợp cầu nâng lên chậm, cầu nâng xuống chậm lỗi do có dị vật (vật cản) bên trong van kiểm tra hoặc trong van xả. Và rò rỉ đường ống cũng là một trong các nguyên nhân làm cầu hạ xuống chậm.

Khi gặp phải trường hợp này, bạn phải kiểm tra ngay các van và tiến hành làm sạch thật kỹ để loại bỏ các vật cản tránh về lâu dài gây ra các hậu quả nghiêm trọng hơn cho cầu nâng.

3. Ty nâng xuất hiện các vết xước do tác động của các vật cứng

Đảm bảo ty nâng không bị xước
Đảm bảo ty nâng không bị xước

Sau thời gian dài sử dụng, ty nâng thường gặp tình trạng bị rỗ, xước do tác động của các vật cứng trong quá trình vận hành, điều này làm cho cầu bị rò rỉ nhớt, áp lực khí nén bị hao hụt làm cầu vận hành yếu đi. Trường hợp khách hàng mua phải cầu nâng chất lượng kém nên lớp mạ bên ngoài ty nâng không bảo quản tốt dễ bị xước cũng là nguyên nhân gây lỗi ở ty nâng.

Cách khắc phục: Cần quan sát mặt sàn trước khi lắp đặt cầu, đảm bảo đất cát, vật cứng xung quanh cầu, hạn chế chạm vào ty nâng gây xước. Thường xuyên bảo dưỡng ty nâng định kỳ mỗi tháng để xử lý kịp thời.

4. Ống dẫn khí bị rò rỉ

Trong quá trình lắp đặt khi các van ống dẫn khí không được vặn chặt sẽ dẫn đến hiện tượng rò rỉ khí.

Cách khắc phục: Thường xuyên kiểm tra và vặn chặt các van ống dẫn khí tránh rò rỉ và làm gián đoạn trong quá trình vận hành cầu nâng.

5. Phốt cầu bị giãn nở

Thay phốt mới nếu phốt bị giãn nở
Thay phốt mới nếu phốt bị giãn nở

Vì được làm từ chất liệu cao su nên sau một thời gian sử dụng ở trời nắng nóng, nhiệt độ môi trường thì phốt cầu bị dãn nở, gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động.

Cách khắc phục: Thường xuyên kiểm tra và sửa chữa, thay thế kịp thời nếu bạn không muốn giảm tuổi thọ của cầu.

6. Ống dầu hồi bị hở

Ống dầu bị hở cũng ảnh hưởng không nhỏ
Ống dầu bị hở cũng ảnh hưởng không nhỏ

Nguyên nhân xảy ra là việc lắp các khớp nối không được chắc chắn. Sau thời gian sử dụng thì các khớp nối này bị bung và hở ra.

Cách khắc phục: Tiến hành kiểm tra và lắp lại ông dầu hồi.

7. Ống hút dầu thủy lực bị tắc nghẽn

Có 1 nguyên nhân chính là do sử dụng dầu thủy lực bận hoặc ống hút sử dụng lâu ngày bị phân hủy bên trong để lại các chất cặn gây bí tắc ống hút.

Cách khắc phục: Vệ sinh, làm sạch ống dẫn dầu thường xuyên, đồng thời nên chọn lựa những loại dầu có chất lượng tốt khả năng chống oxy hóa, hạn chế mài mòn.

8. Van 1 chiều không điều khiển được

Chú ý van 1 chiều trên cầu nâng
Chú ý van 1 chiều trên cầu nâng

Việc này bắt nguồn từ việc chất lượng của van kém dẫn tới bị hư hỏng. Ngoài ra sau quá trình sử dụng, việc điều chỉnh van lên xuống nhiều lần, lâu ngày dẫn tới bị chờn ren khiến van không điều khiển được.

Cách khắc phục: Tiến hành mua van mới thay thể, van đảm bảo chất lượng tốt và sử dụng keo khóa ren chống hiện tượng chờn ren.

Giải đáp chi tiết: Nên lắp cầu nâng 1 trụ rửa xe âm nền hay nổi mặt nền thì tối ưu cho tiệm? 

9. Cầu hoạt động yếu

Máy nén khí phải đáp ứng được yêu cầu khí nén khí vận hành cầu
Máy nén khí phải đáp ứng được yêu cầu khí nén khí vận hành cầu

Nguyên nhân đến từ việc cầu hoạt động yếu là do máy nén khí không đáp ứng được yêu cầu sử dụng của cầu nâng, dẫn đến tình trạng không đủ tải, máy hoạt động quá công suất làm yếu đi. Ngoài ra là máy nén khí dùng lâu ngày nên sẽ bị ăn mòn tạo thành những lỗ thủng làm rò rỉ, thoát một lượng khí lớn ra ngoài.

Cách khắc phục: Lựa chọn máy nén khí phù hợp với cầu nâng tối thiểu máy nén khí có công suất là 5HP và dung tích là 100 lít. Thường xuyên kiểm tra máy nén khí nếu phát hiện vết nứt thì cần hàn gắn lại hoặc thay mới tùy thuộc vào tình trạng của máy.

10. Cầu nâng phát ra âm thanh khi vận hành

Nếu có tiếng ồn lớn khi nâng cầu hãy kiểm tra nhớt
Nếu có tiếng ồn lớn khi nâng cầu hãy kiểm tra nhớt

Việc cầu nâng phát ra âm thanh là do dầu thủy lực không được bơm đủ và đều hoặc hết dầu, tắc dầu trong quá trình vận hành.

Cách khắc phục: Kiểm tra và vệ sinh thường xuyên ống hút dầu, lọc dầu và bình chứa dầu thủy lực.

11. Chốt an toàn của tay cầu không sử dụng được

Cầu nâng ô tô khi sử dụng lâu ngày gặp vấn đề hoen gỉ là điều không thể tránh khỏi, để chốt được hoạt động ổn định nhất, bạn nên thường xuyên bôi dầu lên bề mặt chốt an toàn, sau đó cọ xát nhiều lần để làm sạch gỉ sét.

Lò xò chốt an toàn bị hỏng thì trường hợp này chỉ cần thay thế cái mới là được.

Hướng dẫn bảo dưỡng nhanh cầu nâng 1 trụ

Cần bảo dưỡng cầu định kỳ để thiết bị hoạt động hiệu quả
Cần bảo dưỡng cầu định kỳ để thiết bị hoạt động hiệu quả

Tương tự như các thiết bị – máy móc khác, cầu nâng rửa xe cũng cần bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo hoạt động tốt. Có 2 cách bảo dưỡng ben nâng rửa xe gồm: bảo dưỡng định kỳ hàng tháng và bảo dưỡng định kỳ 3 – 6 tháng/ lần.

Công việc bảo dưỡng cầu nâng định kỳ như sau:

  • Kiểm tra bằng mắt quan sát các mắt xích, bulong định vị đảm bảo giữ nguyên hiện trạng ban đầu, không mất mắt, không hoen gỉ.
  • Bôi trơn các chi tiết dẫn động, dẫn hướng và chịu ma sát.
  • Thường xuyên vệ sinh vị trí giao giữa ty nâng và bàn nâng, khu vực này thường xuyên bị bám các chất bẩn trong quá trình rửa xe để lại.
  • Kiểm tra tình trạng mài mòn, hư hỏng của các bộ phận vận hành của cầu như ty nâng, bàn nâng,… để kịp thời sửa chữa, thay thế.
  • Vệ sinh sơn mới bàn nâng để hạn chế việc hoen gỉ và tăng sự thẩm mỹ cho cầu.

Trong quá trình vận hành cầu nâng 1 trụ nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc sự cố phát sinh cần sửa chữa đảm bảo an toàn trong lúc hoạt động, TEARU khuyến khích bạn nên liên hệ những đơn vị cung cấp và lắp đặt cầu nâng uy tín để được hỗ trợ.

TEARU tự hào cung cấp các loại cầu nâng thủy lực chất lượng và đạt tiêu chuẩn để có thể phục vụ theo yêu cầu cho các tiệm rửa xe chuyên nghiệp trên toàn quốc. Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0982 690 096 (Miền Bắc) – 0905 007 066 (Miền Trung) – 0983 690 096 (Miền Nam) để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về việc setup cũng như cách khắc phục các lỗi trên cầu nâng 1 trụ rửa xe nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *