6 Lưu ý khi lái xe dưới trời sương mù đảm bảo an toàn

Tóm Tắt Bài Viết

Sương mù có thể gây ra rất nhiều phiền toái cho tài xế, đặc biệt đây cũng là nguyên nhân gây ra những vụ tai nạn. Những lưu ý khi lái xe dưới trời sương mù dưới đây phần nào sẽ cung cấp thêm thông tin giúp bạn có một chuyến di an toàn hơn.

Những lưu ý khi lái xe dưới trời sương mù

Những lưu ý khi lái xe dưới trời sương mù
Những lưu ý khi lái xe dưới trời sương mù

1. Bật đèn sương mù

Bật đèn sương mù
Bật đèn sương mù

Hiện nay xe ô tô đều được trang bị sẵn đèn sương mù phía trước. Đèn sương mù có nhiệm vụ định vị và hỗ trợ tăng sáng khi xe chạy trong điều kiện hạn chế. Khi di chuyển trong điều kiện thời tiết có sương mù hoặc mưa phùn, đèn sương mù giúp tài xế quan sát mặt đường ngay tại vị trí ghế lái hoặc dọc theo vạch kẻ đường hai bên một cách dễ dàng.

Ngoài ra, tài xế còn có thể sớm nhận ra ánh đèn sương mù phía sau xe đi trước để giữ khoảng cách phù hợp với các phương tiện cùng tham gia giao thông. Hệ thống đèn sương mù hoạt động độc lập với đèn pha trong những tình huống đèn pha không thể mang đến tầm quan sát tốt.

Thông thường, trên cùng công tắc bật đèn pha sẽ có một vòng tròn có mũi tên, tài xế xoay vòng tròn mũi tên chỉ tới biểu tượng đèn sương mù để bật. Với những xe bố trí công tắc đèn độc lập bên trái, phía dưới cửa gió điều hòa, tài xế tiến hành xoay núm tới vị trí đèn sương mù.

Để kiểm tra chắc chắn, lái xe có thể chọn một vị trí an toàn trên đường sau đó bật đèn và bước xuống quan sát xe đèn có hoạt động không.

2. Giữ tốc độ và khoảng cách an toàn

Giữ tốc độ và khoảng cách an toàn
Giữ tốc độ và khoảng cách an toàn

Chú ý giữ khoảng cách giữa các xe với nhau, đi đúng làn đường, phần đường của mình, sử dụng đều chân ga, sử dụng phanh hợp lý không ga dồn, không phanh gấp và đặc biệt không được đánh lái đột ngột cũng là một cách để giảm thiểu rủi ro khi tham gia giao thông trong thời tiết sương mù.

Tập trung quan sát, bật tín hiệu cảnh báo cho các xe khác để tránh xảy ra mất an toàn. Hãy lắng nghe âm thanh của xe cộ lưu thông trên đường trong trường hợp bạn không thể quan sát được. Hãy mở hé cửa kính xe một chút để có thể nghe được tốt âm thanh bên ngoài hơn.

Cần giữ tốc độ trong giới hạn cho phép, luôn chấp hành tốt các quy định về đảm bảo an toàn giao thông và bình tĩnh xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra. Đặc biệt không nên vượt khi lái xe trong sương mù dày đặc.

3. Hạn chế phanh gấp, bán sát vạch kẻ đường

Hạn chế phanh gấp, bán sát vạch kẻ đường
Hạn chế phanh gấp, bán sát vạch kẻ đường

Khi đi dưới trời sương mù dày đặc, không chỉ tầm nhìn của xe bạn hạn chế mà còn kéo theo những xe khác cũng vậy. Do đó khi lái xe cần hạn chế phanh gấp, chuyển hướng đột ngột bởi có thể khiến những tài xế khác không kịp xử lý.

Bên cạnh đó, sương mù cũng khiến đường trơn trượt hơn vậy nên để đảm bảo an toàn hãy duy trì tốc độ là rất cần thiết.

Trong trường hợp trời sương mù quá dày đặc thì theo kinh nghiệm lái xe trời sương mù nên chạy xe bám theo vạch kẻ đường biên dưới, chạy đúng làn đường quy định để bảo đảm an toàn.

Thông tin hữu ích: Mẹo giúp điều hoà ô tô mát nhanh trong mùa nắng nóng

4. Chuyển về số thấp khi đổ đèo

Đường sương mù rất trơn, nếu đổ đèo đường sương mù thì cần chuyển về số thấp để hỗ trợ phanh động cơ, giảm áp lực cho hệ thống chân phanh. Với xe hộp số sàn khi đổ đèo hãy chọn số thấp. Với xe hộp số tự động có thể chuyển sang chế độ số tay thông qua lẫy chuyển số trên vô lăng hay chọn chế độ thấp ở cần số.

Khi lên dốc cần đi ở số thấp để tận dụng lực kéo, ngược lại khi xuống dốc cũng về số thấp để phanh động cơ ghìm xe đúng tốc độ.

5. Bật sưởi kính lái

Bật sưởi kính lái
Bật sưởi kính lái

Hiện nay, hầu hết các dòng xe ô tô hiện đại đều được trang bị chức năng sấy kính. Đây là công nghệ giúp khắc phục hiện tượng hơi nước ngưng tụ trên kính xe. Hệ thống sấy kính lái hoạt động bằng nút bấm hoặc công tắc và sử dụng đồng hồ bấm giờ để tắt nhiệt sau một khoảng thời gian nhất định. Thông thường hệ thống này hoạt động từ 10-15 phút.

Khi bật chức năng sấy kính, bạn nên đóng kín các cửa sổ vì nếu có không khí lạnh bên ngoài lọt vào trong xe, hệ thống sấy kính sẽ hoạt động không hiệu quả, khó loại bỏ hơi nước bám trên kính.

Bạn hãy nhớ tắt chức năng này sau khi đã xử lý hết hơi nước ngưng tụ trên kính, để tránh quá tải hệ thống điện, tối ưu hóa việc sử dụng nhiên liệu và hiệu quả của điều hòa.

6. Chỉ bật đèn chiếu gần

Khi lái xe trong thời tiết sương mù, giá lạnh tài xế nên chú ý bật hệ thống đèn chiếu sáng trên xe để các phương tiện khác tham gia giao thông có thể nhận diện. Tuy nhiên, với đèn chiếu sáng phía trước chủ xe nên bật đèn chiếu gần hoặc đèn sương mù.

Trong trường hợp sương mù dày đặc cần bật thêm tính năng đèn khẩn cấp để cảnh báo cho các phương tiện phía sau. Không nên sử dụng đèn pha, bởi ánh sáng đèn pha trong màn sương mù sẽ khiến xe khó quan sát.

Lưu ý thêm: Sau khi đi xem trong tiết trời sương mù, để bảo vệ kính xe hãy dùng nước rửa kính chuyên dụng để vệ sinh và khăn lau để lau khô, tránh ố vàng và các vệt gợn trên bề mặt ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Những lưu ý khi lái xe dưới trời sương mù mà Tearu tổng hợp hy vọng hữu ích cho bạn trong việc sử dụng xe an toàn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *