Top #6 những lý do khiến ô tô dễ bị lật khi tham gia giao thông

Tóm Tắt Bài Viết

Trong 6 tháng năm 2023, toàn quốc xảy ra gần 5.000 vụ TNGT, trong đó có không ít vụ tai nạn lật xe với hậu quả nặng nền. Phần lớn những lý do khiến ô tô dễ bị lật khi tham gia giao thông đến từ việc lái xe với tốc độ cao, điều kiện đường đi, lốp gặp vấn đề…chi tiết đực giải đáp trong nội dung sau đây.

Những lý do khiến ô tô dễ bị lật khi tham gia giao thông

Những lý do khiến ô tô dễ bị lật khi tham gia giao thông
Những lý do khiến ô tô dễ bị lật khi tham gia giao thông

Điều kiện đường đi

Điều kiện đường sá cũng ít nhiều được xem là nguyên nhân lật xe ô tô. Khi chạy xe ở những cung đường gồ ghề, độ nghiêng hay độ dốc lớn…nếu không cẩn thận và lái xe với tốc độ cao xe sẽ rất dễ bị mất trọng tâm và kết quả lật. Bên cạnh đó, đường ẩm ướt, trơn trượt dẫn đến xe mất lái và lật ngửa.

Những điều kiện đường mấp mô, gồ ghề, độ nghiêng hay độ dốc lớn thường là một trong những nguyên nhân chính gây ra tai nạn lật xe. Khi xe di chuyển trên những đoạn đường như vậy, trọng tâm xe có thể bị mất cân bằng, làm tăng khả năng lật.

Lái xe với tốc độ cao

Lái xe với tốc độ cao
Lái xe với tốc độ cao

Di chuyển xe với tốc độ cao là nguyên nhân gây lật ô tô phổ biến. Do lực quán tính tỉ lệ thuận với tốc độ nên tốc độ càng cao, lực quán tính càng lớn, khi lực quán tính lớn hơn trọng lực thì xe dễ bị lật. Theo thống kê của Cục an toàn giao thông đường bộ Mỹ (NHTSA), khoảng 40% vụ ô tô bị lật liên quan tới việc chạy xe tốc độ cao. Trong đó 75% vụ lật xe xảy ra khi xe chạy từ 80km/giờ trở lên.

Sử dụng chất kích thích hay lạm dụng đồ uống có cồn khi lái xe

Sử dụng chất kích thích hay lạm dụng đồ uống có cồn khi lái xe
Sử dụng chất kích thích hay lạm dụng đồ uống có cồn khi lái xe

Hành vi sử dụng chất kích thích hay đồ uống chứa cồn khi lái xe là một hành động nguy hiểm, có thể gây tại nạn không chỉ lật xe mà còn ảnh hưởng đến người tham gia giao thông khác.

Khi tài xế ở trong trạng thái không tỉnh táo, khả năng làm chủ các tình huống khi lái xe giảm xuống đáng kể, đặc biệt làm xe ô tô dễ bị lật. Tài xế không tỉnh táo dễ dàng vi phạm luật giao thông và thể hiện hành vi liều lĩnh hơn, chẳng hạn như tốc độ đột ngột hoặc lạng lách gây nguy hiểm cho người xung quanh. Sự mất kiểm soát trong quá trình lái xe có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, thậm chí gây tai nạn với hậu quả đáng tiếc

Tính chất từng dòng xe

Tính chất từng dòng xe
Tùy từng tính chất từng dòng xe

Nguy cơ lật xe còn phụ thuộc vào loại xe và trọng tâm xe, chiếc xe nào cũng có thể lật nếu sử dụng trong trường hợp khác nhau. Tuy nhiên, những xe có trọng tâm cao hơn thường có nguy cơ lật cao hơn.

Các dòng xe có trọng tâm cao như xe SUV, bán tải, MPV…thường có kích thước lớn và có trọng lượng nặng, do đó trọng tâm của chúng nằm ở cao. Điều này làm cho xe dễ bị lật hơn, khi di chuyển trên đường có địa hình phức tạp, những đoạn đường có giao thông dày đặc và các khúc cua.

Các vấn đề về lốp

Các vấn đề về lốp
Các vấn đề về lốp

Trượt bánh cũng là một trong những nguyên nhân gây lật xe, đặc biệt đối với các dòng xe SUV hoặc xe tải 15 ghế ngồi. Khi xe gặp hiện tượng nổ lốp hoặc xẹp lốp, tài xế sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm soát và lái xe. Điều này tạo ra tình huống nguy hiểm và có thể dẫn đến tai nạn.

Để đảm bảo an toàn khi lái xe, chủ xe nên thường xuyên kiểm tra tình trạng lốp xe. Nếu phát hiện lốp bị hỏng hoặc mòn đến mức không an toàn, hãy thay thế lốp ngay.

Để tránh hiện tượng lốp phải thay sớm hay không đảm bảo an toàn thì nên chú ý dưỡng bóng vỏ lốp để có thể chăm sóc lốp tốt nhất. Tham khảo dung dịch dưỡng bóng Grass, loại này là lựa chọn hàng đầu tại các tiệm rửa xe chuyên nghiệp trên toàn quốc. Loại này cho khả năng ưu việt trong việc dưỡng bóng lốp với giá thành khá rẻ so với những dòng dung dịch khác.

Thói quen điều khiển xe

Thói quen điều khiển xe
Thói quen điều khiển xe

Khả năng kiểm soát ô tô khi đang điều khiển là điều quan trọng nhất để ô tô vận hành an toàn. Theo thống kế, có tới 90% vụ lật xe liên quan đến thói quen người lái tại thời điểm xảy ra tai nạn.

Đáng chú ý, 85% xe lật nhưng không va chạm, đâm đụng với bất kỳ chướng ngại vật nào. Nguyên nhân tai nạn chủ yếu đến từ việc người lái xe mất tập trung, thiếu quan sát, chủ quan tốc độ cao, lái xe sau khi sử dụng bia rượu.

Qua chia sẻ mà Tearu tổng hợp được về top những lý do khiến ô tô dễ bị lật khi tham gia giao thông, hy vọng có thể giúp bạn lái một cách an toàn. Liên hệ chúng tôi qua Hotline 0982 690 096 nếu bạn quan tâm đến dung dịch rửa xe và chăm sóc xe chính hãng bạn nhé!

> Xem thêm: Có nên chi tiền triệu vệ sinh khoang máy ô tô cho sạch để đi Tết?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *