5 Lý do khiến Máy Hút Bụi Bị Cháy và cách khắc phục

Tóm Tắt Bài Viết

Sau một thời gian vận hành, không ít khách hàng gặp phải tình trạng máy hút bụi bị cháy. Đây là một trong các vấn đề có thể xảy ra trong lúc sử dụng máy hút bụi nếu người dùng không thường xuyên kiểm tra hay bảo dưỡng định kỳ.

Để hiểu rõ hơn về sự cố này thì bài viết này TEARU sẽ chia sẻ những lý do khiến cho máy hút bụi bị cháy và cách khắc phục nhanh tại chỗ.

Những nguyên chính làm cho máy hút bụi bị cháy

Motor máy hút bụi bị cháy
Motor máy hút bụi bị cháy

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho máy hút bụi bị cháy, sinh nhiệt quá nhiều trong quá trình sử dụng, việc này làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình làm vệ sinh, bảo dưỡng máy và thậm chí là gây ra tai nạn nguy hiểm nếu không kịp thời xử lý.

Một số nguyên nhân làm cho máy hút bụi bị cháy:

1. Bộ phận đường ống, đầu hút và túi lọc bị tắc

Trong quá trình sử dụng máy hút bụi nếu bất kỳ vị trí nào trong đường ống dẫn bị mắc kẹt các vật cản ngăn không cho không khí đi vào máy hút bụi sẽ làm giảm áp suất bên trong khiến motor phải hoạt động mạnh và liên tục, không được làm mát đầy đủ sẽ dẫn tới nóng máy.

2. Trục quay motor bị kẹt

Khi sử dụng và không thường xuyên bảo dưỡng phần các ổ quay của động cơ máy hút bụi sẽ bị khô, dẫn tới việc ma sát liên tục giữa các ổ quay làm tăng nhiệt độ bên trong dẫn tới nóng máy.

3. Nguồn điện không ổn định, chập chờn

Nguồn điện không ổn định cũng là nguyên nhân gây cháy máy hút bụi
Nguồn điện không ổn định cũng là nguyên nhân gây cháy máy hút bụi

Việc sử dụng không đúng và cung cấp đủ nguồn điện cho máy hút bụi sẽ làm cho máy hoạt động không được ổn định, thường xuyên bị ngắt quãng, gián đoạn quá trình làm việc, dần đà lâu ngày làm cho động cơ bên trong bị hư hỏng, dễ chập cháy.

4. Không tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng máy hút bụi

Sau một thời gian dài sử dụng liên tục nhưng không vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ làm cho máy hút bụi dễ bị cháy vì motor sinh ra quá nhiều nhiệt.

Đồng thời là việc bám bẩn trong các bộ phận đầu lọc, thùng chứa không được vệ sinh sạch sẽ gây ra sự ma sát lớn dẫn tới máy vận hành kém, yếu và dễ cháy nổ.

Tìm hiểu thêm: Máy hút bụi Nhật bãi là gì – Có tốt không?

5. Motor kém chất lượng

Đây là nguyên nhân rõ ràng có thể nhận thấy khi việc sử dụng máy có chất lượng linh kiện, động cơ bên trong kém chất lượng sẽ dễ làm máy hút bụi phát sinh các sự cố. Thông thường các máy hút bụi chất lượng kém thường được nhà sản xuất thiết kế động cơ bằng cuộn lõi nhôm nên độ bền không cao, dễ sinh nhiệt và làm máy mau bị hỏng.

Cách khắc phục lỗi máy hút bụi bị cháy khi vận hành

Cần bảo dưỡng máy hút bụi thường xuyên
Cần bảo dưỡng máy hút bụi thường xuyên

Tùy thuộc vào nguyên nhân khiến cho máy hút bụi bị nóng trong quá trình sử dụng mà người sử dụng sẽ thực hiện cách khắc phục khác nhau để kịp thời phát hiện, sửa chữa và thay thế đúng đắn.

Khi máy bị nóng, bị cháy do tắc đường ống, túi lọc thì việc của bạn là kiểm tra, vệ sinh sạch sẽ phần túi lọc, đường ống, đảm bảo không có sót chất bẩn bị kẹt trong ống gây cản trở quá trình làm việc máy hút bụi.

Máy có vấn đề do nguồn điện không ổn định thì bạn nên trang bị thêm các thiết bị máy móc ổn áp để đảm bảo nguồn điện luôn được cung cấp đủ cho máy hút bụi.

Trường hợp do motor thì bạn có thể thay mới motor hoặc quấn lại motor tuy nhiên trường hợp quấn lại giúp tiết kiệm chi phí nhưng không đảm bảo công suất làm việc của máy, chỉ hoạt động công suất tối đa 80% so với ban đầu.

Xem ngay những mẫu máy hút bụi cho xe ô tô có động cơ mạnh mẽ và vận hành bền bỉ – Chính sách bảo hành 12 tháng toàn quốc nên người dùng có thể yên tâm sử dụng.

Những điều cần lưu ý để tránh việc máy hút bụi bị cháy

Một chiếc robot hút bụi bị cháy tan tành
Một chiếc robot hút bụi bị cháy tan tành

Để không xảy ra những vấn đề trong quá trình vận hành máy hút bụi, người sử dụng cần lưu ý và ghi nhớ một số điều sau:

  • Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh sạch sẽ các bộ phận tiếp xúc với chất thải như đường ống, túi lọc, đầu hút,..đảm bảo không có vết bẩn bị bám lại làm gián đoạn quá trình làm việc máy hút bụi.
  • Không nên sử dụng máy liên tục, nên cho máy nghỉ ngơi rồi tiếp tục công việc.
  • Chọn mua những dòng máy hút bụi có thương hiệu, chất lượng tốt, đừng ham rẻ mà mua máy cũ/sang tay.
  • Theo dõi máy hút bụi để bảo dưỡng định kỳ và thay thế các bộ phận bì mòn hoặc hư hỏng.
  • Các vị trí quay để vận hành thiết bị như ổ quay cần tra dầu bôi trơn bảo đảm chúng không bị ma sát
  • Tuân thủ đúng những quy định và hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất.
  • Khi có vấn đề nên tìm những người có chuyên môn để nhờ tham vấn và sửa chữa.

Để khắc phục được sự cố máy hút bụi bị cháy thì việc tìm ra nguyên nhân là điều đầu tiên bạn nên làm để từ đó có cách khắc phục phù hợp. Hiện Tearu là đơn vị uy tín, có kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các máy móc, thiết bị như máy nén khí, máy hút bụi,… giá cả phù hợp với chất lượng cao, được kiểm định rõ ràng. Nếu bạn đang cần mua máy hút bụi, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *