Máy nén khí kêu to khi vận hành – Nguyên nhân & Cách xử lý

Hầu hết tiếng ồn phát ra từ các thiết bị, dụng cụ trong ngành công nghiệp đều ảnh hưởng tiêu cực đến người sử dụng và sự cố máy nén khí kêu to cũng vậy. Điều này không chỉ làm khó chịu cho người dùng, ô nhiễm tiếng ồn, mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc và tuổi thọ của máy.

Để hiểu thêm về sự cố máy nén khí phát ra tiến ồn lớn này, bài viết dưới đây Tearu sẽ phân tích nguyên nhân và cách xử lý nhanh tại chỗ.

Lí do máy nén khí kêu to khi hoạt động

Máy nén khí kêu to khi vận hành là lỗi khá thường thấy
Máy nén khí kêu to khi vận hành là lỗi khá thường thấy

Việc phát ra tiếng ồn trong quá trình vận hành là hoàn toàn bình thường do tiếng động cơ quay sinh hoặc do quá trình nạp thải khí. Tuy nhiên việc máy nén khí kêu quá to, làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh thì có thể đến từ một số nguyên nhân sau:

 1. Vị trí đặt máy không được bằng phẳng nên khi hoạt động làm độ ồn và tình trạng rung tăng lên cao.
 2. Bộ lọc gió không được vệ sinh lâu ngày bị đọng chất bẩn hoặc đường ống dẫn khí bị vỡ khiến máy nén khí kêu to
 3. Sử dụng dầu bôi trơn không phù hợp hoặc chất lượng kém, lượng dầu bơm vào máy không đủ để máy hoạt động êm ái làm các bộ phận ma sát mạnh tạo ra tiếng kêu, lâu ngày sẽ làm hư hỏng.
 4. Sơ sót trong quá trình lắp ráp máy nén khí như ốc vít không được vặn chặt, vòng bi bị nứt, xước,…
 5. Phát ra âm thanh lạ trong hộp trục khuỷu: khi làm việc, các mối ghép bulong bị lỏng gây ra sự va đập hoặc bánh đà bị lỏng.
 6. Có tiếng ồn bất thường từ các van: nguyên nhân đến từ việc không khí bị rò rỉ ở đầu ra và đầu vào ở các van, van bị hư hỏng.
 7. Có tiếng ồn ở xi lanh: khi làm việc các mối nối bị mòn, va đập khi làm việc, bạc piston và các rãnh bạc bị mòn gây cọ xát khi vận hành.

Thông tin hữu ích: Cửa hàng bán máy nén khí giá rẻ Hà Nội uy tín – Hàng độc quyền chính hãng!

Hướng dẫn cách xử lý khi máy bơm khí nén phát ra tiếng ồn lớn

Xử lý nhanh máy hơi phát ra tiếng ồn lớn
Xử lý nhanh máy hơi phát ra tiếng ồn lớn

Bất cứ máy nén không khí nào cũng vậy, sau một thời gian hoạt động đều sẽ phát ra tiếng ồn thậm chí còn kêu to, cho nên bạn cần kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên, định kỳ để kịp thời khắc phục tránh việc mất thêm quá nhiều chi phí đầu tư và giúp máy luôn hoạt động tốt.

 • Hãy luôn lưu tâm những điểm sau nếu đang sử dụng máy hơi:
 • Chú ý mặt phẳng đặt máy nén khí, bề mặt phải cân bằng, thông thoáng và luôn sạch sẽ.
 • Chú ý chọn lựa loại dầu bôi trơn chuyên dụng phù hợp với mẫu máy nén khí bạn đang sử dụng. Cần quan tâm đến chỉ số về độ nhớt vì chỉ số càng cao thì càng đảm bảo máy hoạt động mạnh mẽ, êm ái.
 • Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh bộ lọc thông gió.
 • Kiểm tra lắp đặt lại đúng các mối ốc vít đúng vị trí, chức năng hoặc thay thế nếu phát hiện hư hỏng hoặc cần phải thay thế; lắp đặt bánh răng mới nếu cần.
 • Thường xuyên kiểm tra lại các van, mối ghép bulong,… để siết chặt và kịp thời sửa chữa, thay thế khi cần thiết.
 • Theo dõi thời gian bảo dưỡng định kỳ để bảo dưỡng cho máy nén khí, việc này giúp tránh gặp phải các sự cố không đáng có và giúp máy hoạt động bền bỉ theo thời gian.

Bên trên là những giải đáp về nguyên nhân và cách khắc phục sự cố máy nén khí kêu to trong quá trình hoạt động. Mọi câu hỏi cần giải đáp về cách sử dụng, địa chi mua máy nén khí, sự cố của máy thì bạn hãy liên hệ TEARU để được hỗ trợ tận tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *