Cấu tạo và Nguyên lý hoạt động của Máy Nén Khí Trục Vít

Tóm Tắt Bài Viết

Trên thị trường có nhiều loại máy nén khí, trong đó máy nén khí trục vít được đánh giá là thiết bị hoạt động ổn định, hiệu quả và đang được sử dụng phổ biến trong các nhà máy, khu công nghiệp hiện nay. Để hiểu rõ thêm về loại máy bơm hơi này, Tearu mời các bạn xem qua bài viết dưới đây.

Cấu tạo máy nén khí trục vít

Tổng quan về máy nén khí trục vít
Tổng quan về máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít được thiết kế theo dạng hình hộp chữ nhật và được cấu thành từ nhiều chi tiết máy: van chặn dầu, bình chứa dầu, lọc tách dầu, đường dẫn dầu, van hằng nhiệt, van cửa hút máy nén khí, van áp suất tối thiểu…

Theo đó, mỗi bộ phận đều đảm nhận một chức năng riêng trong quy trình nén không khí và cung cấp hơi nén cho các nhu cầu khác nhau.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít

Nguyên lý hoạt động của máy khí nén trục vít
Nguyên lý hoạt động của máy khí nén trục vít

Máy bơm hơi trục vít được hoạt động dựa trên nguyên lý làm việc bơm trục vít. Máy bơm hơi trục vít chính là đầu bơm 2 trục vít cá khả năng làm việc với nhau nhờ các rãnh răng. Cụ thể máy sẽ có 2 trục vít gồm 1 trục chính và 1 trục phụ và 2 trục có rãnh răng ăn khớp với nhau.

Khi bắt đầu vận hành, không khí sẽ được hút vào chạy thẳng qua bộ lọc để loại bỏ chất bẩn. Trong quá trình chạy vào buồng nén, tại đây dầu cũng được đưa vào qua bộ lọc để lọc, đảm bảo thực hiện chức năng làm mát, bôi trơn, làm kín khe hở.

Khi hoạt động theo nguyên lý này, thể tích ở các buồng sẽ thay đổi trong quá trình ăn khớp. Quá trình hút khí sẽ được dừng lại khi khoang chứa khí đó được giãn nở hoàn toàn, thể tịch khí đạt giá trị lớn nhất.

Khi trục quay với tốc độ nhanh, không khí sẽ được hút vào trong vỏ thông qua cửa nạp khí, cùng lúc đó truyền thẳng vào khoang khí giữa hai trục. Khoang này sẽ được thu hẹp nhờ các bánh răng mà từ đó thể tích khí giảm xuống, tăng áp suất cho khí. Van một chiều đặt ở cửa xả có chức năng không cho khí đi ngược lại.

Ưu – Nhược điểm máy nén khí trục vít công nghiệp

Máy hơi trục vít khá bền và ổn định
Máy hơi trục vít khá bền và ổn định
Ưu Điểm Hạn Chế
 • Tuổi thọ cao do không có van hút, van xả và vòng xéc măng nên rất tin cậy khi làm việc.
 • Khả năng, hiệu suất làm việc cao, tỷ số nén cao, lượng khí đều và hiệu suất tăng theo thời gian.
 • Máy khí nén trục vít vận hành trơn tru và có cấu tạo nhỏ gọn.
 • Chi phí cho việc bảo trì thấp vì các chi tiết máy ít bị hao mòn.
 • Mức đầu tư cho máy nén khí cao hơn so với máy nén khí khác.
 • Khó sửa chữa và chế tạo nên để khắc phục sự cố đòi hỏi có tay nghề cao.

Có thể bạn quan tâm: Tổng quan về máy nén khí mini chuyên dùng trong hộ gia đình.

Các loại máy khí nén trục vít chuyên dụng

Có nhiều loại máy nén trục vít khác nhau
Có nhiều loại máy nén trục vít khác nhau

Tùy thuộc vào cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng mà máy hơi có những loại khác nhau điển hình như là:

Phân loại theo chất lượng khí thì có:

 1. Máy nén trục vít có dầu: Không khí được nén trong máy sẽ hòa trộn trực tiếp với dầu làm mát, ứng dụng trong các ngành vì không đòi hỏi chất lượng không khí, trường hợp muốn không khí sạch và tinh khiết hơn thì có thể sử dụng bộ lọc.
 2. Máy nén trục vít không dầu: Do không sử dụng dầu nên khí tạo ra không mang theo dầu, sạch và tinh khiết, có khả năng chịu nhiệt cao, chống mài mòn và được ứng dụng trong các ngành y tế, dược phẩm,…

Phân loại máy theo công nghệ nén khí:

Máy bơm hơi trục vít có nhiều loại khác nhau
Máy bơm hơi trục vít có nhiều loại khác nhau
 1. Máy hơi trục vít đôi: Công nghệ chế tạo cẩn thận, chính xác và có phần phức tạp. Máy được sử dụng hai trục vít hình xoắn ốc ăn khớp quay ngược chiều với nhau
 2. Máy hơi trục vít đơn: Loại này tiếng ồn thấp, có thể làm mát bằng nước được. Hiệu suất làm việc không cao bằng trục vít đôi và kém bền.

Phân loại máy theo kiểu làm mát:

 1. Máy làm mát bằng nước: Có thiết kế nhỏ gon, không ảnh hưởng bởi môi trường, sử dụng hoàn toàn bằng nước tuần hoàn.
 2. Máy làm mát bằng khí: Sử dụng bằng dàn giải nhiệt làm mát bằng quạt thổi. két hay bám bụi vì ảnh hưởng của môi trường.

Địa chỉ uy tín mua máy nén khí giá rẻ chính hãng

TEARU là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp máy nén khí chính hãng
TEARU là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp máy nén khí chính hãng

Hiện nay trên thị trường có nhiều nơi cung cấp máy nén khí chính hãng, nhưng tùy theo mục đích sử dụng mà người dùng sẽ có lựa chọn phù hợp và việc tìm được đơn vị cung cấp uy tín, chất lượng là điều cần lưu tâm và tham khảo kỹ trước khi mua hàng.

Theo đó, giá máy nén khí trục vít không hề rẻ, đây là một khoản đầu tư lớn nên khách hàng cần cân nhắc kỹ trong việc lựa chọn model sản phẩm sao cho phù hợp cùng với chế độ hậu mãi tốt.

TEARU Việt Nam rất tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu và uy tín trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các thiết bị, máy móc chăm sóc xe trên cả nước. Chúng tôi cam kết 100% hàng chính hãng, có chính sách ưu đãi giá tốt nhất thị trường dành cho khách hàng, hỗ trợ 24/7.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0982 690 096 (Miền Bắc) – 0983 690 096 (Miền Nam) – 0905 007 066 (Miền Trung) để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất khi cần mua máy nén khí trục vít chính hãng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *