Chính thức: Miễn kiểm định xe mới và giãn chu kỳ đăng kiểm

Từ 0h ngày 22/03/2023, Bộ Giao Thông Vận Tải ra quy định chính thức miễn kiểm định xe mới và giãn chu kỳ đăng kiểm đối với một số dòng xe cơ giới.

Miễn kiểm định xe mới và giãn chu kỳ đăng kiểm với một số dòng xe cơ giới
Miễn kiểm định xe mới và giãn chu kỳ đăng kiểm với một số dòng xe cơ giới

Với Thông tư 02/2023/TT-BGTVT sửa đổi từ Thông tư 16/2021 về đăng kiểm phương tiện ô tô của Bộ giao thông vận tải chính thức có hiệu lực từ ngày 22/03.

Theo thông tư này, Bộ cho phép miễn kiểm định lần đầu với xe cơ giới mới (chưa sử dụng), có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy kiểm định không quá 2 năm, có đủ hồ sơ hợp lệ. Xe mới sẽ được cấp tem và giấy chứng nhận tại các trung tâm đăng kiểm mà không phải mang xe đến kiểm tra.

Thông tư mới của Bộ GTVT cũng chính thức kéo dài chu kỳ đăng kiểm với một số loại ô tô, cụ thể như sau:

  1. Đối với ô tô dưới 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải: Miễn kiểm định lần đầu và tăng thời gian chu kỳ đầu từ 30 tháng lên 36 tháng; xe sản xuất đến 7 năm chu kỳ kiểm định tăng từ 18 tháng lên 24 tháng/lần; xe từ 7-20 năm (trước đây là 12 năm) chu kỳ kiểm định 12 tháng/lần; xe sản xuất trên 20 năm chu kỳ kiểm định 6 tháng/lần.
  2. Đối với ô tô chở người các loại trên 9 chỗ: Miễn kiểm định lần đầu và tăng chu kỳ kiểm định từ 18 tháng lên 24 tháng; xe sản xuất đến 5 năm tăng chu kỳ kiểm định từ 6 tháng lên 12 tháng/lần; xe sản xuất trên 5 năm kiểm định 6 tháng/lần.
  3. Đối với ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo có thời gian sản xuất từ 20 năm trở lên (kể cả ô tô tải, ô tô đầu kéo đã cải tạo thành ô tô chuyên dùng); ô tô tải được cải tạo chuyển đổi công năng từ ô tô chở người có thời gian sản xuất từ 15 năm trở lên được kéo dài chu kỳ kiểm định từ 3 tháng lên 6 tháng/lần.

Ngoài ra, Thông tư 02 cũng điều chỉnh một số nội dung nhằm giảm thiểu thủ tục, chi phí và thời gian cho người dân và doanh nghiệp.

Theo tính toán của Cục Đăng kiểm, dựa trên số liệu ô tô mới đưa vào lưu hành tại Việt Nam năm 2022 là khoảng 455.000 xe, năm 2023 sẽ có khoảng 500.000 xe mới được miễn kiểm định lần đầu. Còn số xe được giãn chu kỳ kiểm định khi thông tư có hiệu lực là khoảng 3.073.629 xe.

Sau điều chỉnh thông tư trên, Bộ Giao thông vận tải đang khẩn trương sửa đổi Nghị định 139/2018/NĐ-CP ngày 08/10/2018 của Chính phủ quy định về Kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới. Định hướng sửa đổi là tách công tác quản lý nhà nước và cung cấp dịch vụ công của lĩnh vực đăng kiểm; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho các địa phương; tăng cường thanh kiểm tra, phòng ngừa các hành vi tiêu cực.

Đáng chú ý, Nghị định 139 định hướng sửa đổi sẽ nghiên cứu một số nội dung như cho phép các trung đăng kiểm của lực lượng Công an, Quân đội; các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng chính hãng của các nhà sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô đáp ứng điều kiện được cung cấp dịch vụ đăng kiểm.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách tra cứu đăng kiểm ô tô online tại nhà mà không cần đến trung tâm

Việc cho phép miễn kiểm định xe mới và giãn chu kỳ đăng kiểm với một số dòng xe cơ giới hiện hành sẽ giúp ích rất nhiều cho người sở hữu ô tô cá nhân lẫn các đơn vị vận tải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *