Giải Đáp Nhanh: Mở tiệm sửa xe máy cần giấy tờ gì?

Tóm Tắt Bài Viết

Xe máy là phương tiện được sử dụng phổ biến tại Việt Nam, chính vì vậy mà nhu cầu sửa chữa rất phát triển. Với những người đang có ý tưởng mở tiệm sửa xe và thắc mắc về mở tiệm sửa xe cần chuẩn bị giấy tờ gì thì có thể tham khảo nội dung ở bài viết ngay dưới đây để hiểu rõ hơn.

Mở tiệm sửa xe máy cần giấy tờ gì?

Mở tiệm sửa xe máy cần giấy tờ gì?
Mở tiệm sửa xe máy cần giấy tờ gì?

Với vấn đề mở tiệm sửa xe máy cần giấy tờ gì, bạn cũng không cần quá lo lắng bởi thủ tục pháp lý đối với ngành nghề này cũng không quá phức tạp. Tuy nhiên, nếu chưa biết nên bắt đầu từ đâu, hãy tham khảo những bước hướng dẫn.

Chuẩn bị hồ sơ khi mở tiệm kinh doanh dịch vụ sửa chữa xe máy

Theo điểm 1 Điều 3 Nghị định 39/2017/NĐ-CP thì trong trường hợp mở tiệm sửa chữa, buôn bán một số phụ tùng xe máy không phải đăng ký kinh doanh nên không phải xin giấy phép kinh doanh nên phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh.

Tại Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về hồ sơ đăng ký Hộ gia đình cá thể như sau:

 1. Tên hộ kinh doanh, địa chỉ điểm kinh doanh
 2. Ngành, nghề kinh doanh
 3. Số vốn kinh doanh
 • Lưu ý: Họ, tên và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với hộ kinh doanh do hộ gia đình lập.
 • Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải luôn có bản sao Giấy chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh, đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Những thủ tục giấy từ để mở cửa hàng sửa chữa xe máy đối với Hộ kinh doanh hộ cá thể, tuy nhiên khi các cơ quan chức năng kiểm tra thì chủ tiệm cần chuẩn bị thêm các loại giấy tờ khác như:

 1. Đầy đủ giấy chứng nhận đăng ký Hộ kinh doanh
 2. Các chứng từ, hóa đơn liên quan đến việc kinh doanh
 3. Tờ khai thuế đầy đủ.

Tìm hiểu thêm: Tư vấn mở cửa hàng sửa chữa honda cho người mới khởi nghiệp, tối ưu vốn và dễ vận hành!

Thủ tục đăng ký kinh doanh mở tiệm sửa chữa xe máy

Thủ tục đăng ký kinh doanh mở tiệm sửa chữa xe máy
Thủ tục đăng ký kinh doanh mở tiệm sửa chữa xe máy

Khi mở cửa hàng, chủ tiệm có thể áp dụng hình thức đăng ký hộ kinh doanh hộ cá thể để thuận lợi kinh doanh. Đây là mô hình sửa chữa xe máy đơn giản, nhanh chóng nhất hiện nay.

Để đăng ký kinh doanh cho cửa hàng bạn có thể thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Bao gồm những giấy tờ như:

 1. Hợp đồng thuê cửa hàng hay giấy chứng nhận nhượng quyền sử dụng đất bản sao.
 2. Bản sao chứng minh thư nhân dân/ hộ chiếu chiếu chủ hộ kinh doanh.
 3. Giấy đăng ký hộ kinh doanh cá thể, đăng ký mở cửa hàng nội dung trình bày rõ ràng những thông tin liên quan như:

– Thông tin chủ cửa hàng: Cần chuẩn bị đầy đủ tên, địa chỉ, số chứng minh nhân dân, ngày cấp của chủ cửa hàng để ghi vào hồ sơ đăng ký kinh doanh.

– Tên cửa hàng: Cửa hàng sửa chữa xe máy khi đăng ký kinh doanh thì bắt buộc phải có tên riêng, tên riêng này không được trùng lặp hay đặt giống với những cửa hàng đã đăng ký tối thiểu trong phạm vi cấp huyện/quận. Ngoài ra có thể đặt tên cửa hàng bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Khi đặt tên, bạn ko được sử dụng các từ ngữ hay ký hiệu thiếu văn hóa, trái thuần phong mỹ tục. Tên phải cấu trúc về loại hình và tên riêng, khi tên cửa hàng đạt yêu cầu thì bạn mới được cấp giấy phép kinh doanh.

– Ngành nghề kinh doanh: Để kinh doanh sửa chữa xe máy, bạn cần đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp khi đăng ký kinh doanh. Cụ thể, trường hợp này phải đăng ký ngành nghề thuộc lĩnh vực kinh doanh sửa chữa máy móc như vậy mới có thể kinh doanh. Nếu không tuân thủ , bản sẽ không được cấp giấy phép kinh doanh.

– Thông tin về số vốn và địa chỉ cửa hàng: Ngoài ra, bạn phải chuẩn bị thông tin về địa chỉ cửa hàng cũng như số vốn kinh doanh. Cần ghi rõ địa chỉ, địa chỉ phải xác định, chính xác và không sử dụng địa chỉ giả.

Bước 2: Nộp hồ sơ lên UBND và lấy giấy phép.

 • Bạn mang hồ sơ lên Phòng kinh tế của Ủy ban nhân dân cấp huyện/quận nơi đặt địa chỉ cửa hàng.
 • Nếu hồ sơ xin giấy phép thành lập hộ kinh doanh cá thể kinh doanh sửa chữa xe máy đầy đủ, hợp lệ thì bạn sẽ được cấp giấy phép sau khoảng 5 ngày làm việc.
 • Trường hợp hồ sơ chưa đủ, hay không hợp lệ bạn cũng sẽ nhận được thông báo kể từ 5 ngày làm việc.

Các loại thuế cần đóng khi mở tiệm sửa honda

Mở cửa hàng sửa honda cần phải đóng thuế hàng năm
Mở cửa hàng sửa honda cần phải đóng thuế hàng năm

Về việc mở tiệm sửa xe máy có phải đóng thuế không, sau khi chủ tiệm hoàn tất việc mở cửa hàng và có giấy phép kinh doanh thì cửa hàng sẽ hoạt động dưới hình thức cơ sở kinh doanh. Vậy nên theo quy định chung bạn sẽ phải đóng thuế như sau:

 1. Thuế giá trị gia tăng
 2. Thuế thu nhập cá nhân tùy theo mức thu nhập
 3. Thuế môn bài 

Và theo như quy định thì nếu doanh thu của cửa hàng dưới 100 triệu/năm thì chủ tiệm sẽ không phải nộp các loại thuế nói trên.

Những thông tin về giải đáp nhanh: Mở tiệm sửa xe máy cần giấy tờ gì, hy vọng chúng hữu ích đối với việc mở tiệm sửa chữa của bạn. Đừng quên liên hệ Tearu nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *