4 Loại mùi cháy trong ô tô – Nguyên nhân và giải pháp

Tóm Tắt Bài Viết

Nếu bạn phát hiện mùi cháy trong ô tô, nên kiểm tra ngay lập tức để xác định nguyên nhân và đảm bảo an toàn khi lái xe. Nếu không thể xác định và giải quyết vấn đề một cách an toàn, bạn nên đưa xe đến một cửa hàng sửa chữa ô tô chuyên nghiệp để được kiểm tra và sửa chữa. Cùng tìm hiểu 4 loại mùi cháy trong ô tô – nguyên nhân và giải pháp để khắc phục kịp thời.

Điểm mặt 4 loại mùi cháy trong ô tô thường gặp nhất

4 mùi cháy trong ô tô - Nguyên nhân và giải pháp
4 mùi cháy trong ô tô – Nguyên nhân và giải pháp

Trong thực tế, tình trạng mùi ô tô cháy khét được tạo ra bởi một số vấn đề kỹ thuật trong xe ô tô. Những mùi này thường gây ra cảm giác khó chịu và không thoải mái cho người lái xe, đặc biệt nó có thể là một dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm trực tiếp đến người điều khiển xe.

Tài xế có thể tự khắc phục điều này đối với một vài tình huống. Nhưng trong phần lớn các trường hợp khác, tài xế cần phải ngay lập tức dừng xe và đem nó đến tiệm bảo dưỡng gần nhất. Dưới đây là những vấn đề có thể xảy ra với xe của bạn nếu chiếc xe có mùi cháy khét, qua đó giúp bạn có thể nhận biết được các trường hợp nguy hiểm. Dưới đây là 4 loại mùi cháy – Nguyên nhân và giải pháp cho tài xế tham khảo:

1. Mùi cao su cháy

Mùi cao su cháy xuất phát từ nhiều nguyên nhân
Mùi cao su cháy xuất phát từ nhiều nguyên nhân

– Ly hợp : Khi sang số có mùi khét như mùi báo hoặc mùi cao su cháy thì nguyên nhân có thể do ma sát trong ly hợp. Để tránh điều này, bạn cần học cách sử dụng ly hợp mốt cách hợp lý.

– Đai truyền động bị nóng chảy: Khi một trong các phụ kiện của máy phát điện, máy bơm không khí, máy bơm nước, máy nén khí AC bị khóa, dây đai truyền sẽ quay trên ròng rọc bị khóa và làm xuất hiện mùi cao su cháy.

– Vấn đề rò rỉ dầu: Nguyên nhân phổ biến nhất cho việc xuất hiện mùi khét trên ô tô là dầu vào đường ống xả, có kèm theo khói trắng.

Cách khắc phục: Xe phải tải nặng hay leo dốc thường xuất hiện hiện tượng này. Để khắc phục, bạn cần dừng xe để kiểm tra rò rỉ thay vì đi tiếp, nếu không xe sẽ dễ bị hư hại nghiêm trọng hơn.

Vấn đề rò rỉ chất làm mát: Dàn nóng của điều hòa có thể tiếp xúc với chất làm mát bị rò rỉ và gây ra mùi khét như đốt cao su trong xe. Bạn nên sửa chữa kịp thời để tiết kiệm chi phí về sau.

2. Mùi nhựa cháy

Mùi nhựa cháy thường xuất hiện ở các thiết bị điện tử
Mùi nhựa cháy thường xuất hiện ở các thiết bị điện tử

Sau khi khởi động điều hòa và quạt trên ô tô, mùi khét của nhựa thường xuất hiện để cảnh báo vấn đề ở quạt và các thiết bị điện tử.

Mùi nhựa cháy từ điều hòa: Hãy kiểm tra điều hoà nếu như tất cả các bộ phận trên xe đều hoạt động tốt. Bụi bẩn tích tụ lâu vì không sử dụng thường xuyên có thể gây nên tình trạng này. Nếu bạn sử dụng thường xuyên nhưng vẫn có mùi khét, lí do rất cao là lọc gió bị bụi bẩn, tạp chất làm tắc.

Chập điện: Mùi nhựa cháy phần lớn đến từ sự cố chập điện trong động cơ. Bạn phải tìm đến thợ chuyên nghiệp để tìm ra nguyên nhân chập điện và sửa chữa hệ thống điện để xe không hư hại nặng hơn.

>>> Tìm hiểu: 5 Giá Trị Cốt Lõi tạo nên một thương hiệu xe sang

3. Mùi dầu cháy trong ô tô

Đây là mùi khét phổ biến trên các ô tô đời cũ khi gặp lỗi chảy dầu.
Đây là mùi khét phổ biến trên các ô tô đời cũ khi gặp lỗi chảy dầu.

Đây là mùi khét phổ biến trên các ô tô đời cũ khi gặp lỗi chảy dầu.

– Không vệ sinh sau khi thay dầu: Dầu có thể đi vào đường ống xả hoặc các bộ phận khác nếu bạn không thay đúng cách và tạo mùi cháy khét khi động cơ nóng lên.

– Vấn đề ở bộ lọc dầu: Bộ lọc dầu không được siết chặt sẽ dễ dẫn đến việc dầu tràn ra xung quanh động cơ. Người lái có thể nghe mùi hoặc thậm chí nhìn thấy vũng dầu dưới gầm xe. Sự cố này cần giải quyết sớm để đảm bảo hệ thống động cơ hoạt động bình thường.

–  Sự cố vòng đệm dầu: Dầu rò rỉ quá nhiều lần bắt nguồn từ miếng đệm động cơ gặp trục trặc hoặc hỏng. Các miếng đệm nằm rải rác khắp động cơ, trong đó có miếng đệm van và miếng đệm dầu là có nguy cơ hư hỏng cao nhất.

Bên cạnh đó còn có một số nguyên nhân khác là các loại phớt dầu động cơ bị dính dầu hoặc kết nối kém.

4. Mùi khét khi phanh xe

Mùi khét phanh xe
Mùi khét phanh xe

Mùi khét phanh thường xuất hiện khi đạp phanh gấp xuống dốc. Để hạn chế tình trạng này, tài xế nên nhấp nhả phanh liên tục, kết hợp đưa xe về số thấp khi xuống dốc, tránh rà phanh liên tục.

Kết luận:

Nếu bạn gặp rắc rối với mùi khét này từ xe của bạn thì nên đem xe đến tiệm ngay lập tức. Vấn đề này có thể gây ra một số nguy hiểm mà bạn không thể lường trước được, đặc biệt là khi nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe khi hít phải những mùi này. Trong trường hợp khác, nếu mùi phát bên ngoài xe, bạn có thể có một số lựa chọn để giải quyết.

Ví dụ, hệ thống khử mùi hoặc máy phát ô zôn có thể là lựa chọn hoàn hảo cho xe của bạn, ngoại trừ việc giá của chúng cũng không thấp cho lắm. Nhưng nếu bạn không quan tâm đến điều này, thì những công cụ này có thể là một lựa chọn tốt và số lượng xe có mùi như cháy cao su sẽ giảm.

Trong trường hợp ô tô bị ám mùi thông thường như mùi đồ ăn, hải sản, ẩm mốc… tuỳ vào tình trạng, bạn có thể tự xử lý tại nhà hoặc mang ra gara để thợ giải quyết với máy xông khử mùi oto và dung dịch chuyên biệt.

Trên chúng tôi đã truyền tải về 4 loại mùi cháy trong ô tô – Nguyên nhân và giải pháp, nếu cần thêm bất kì thông tin gì xin liên hệ ngay cho Tearu để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *