Cấu Tạo & Nguyên Lý Hoạt Động Máy Hút Bụi Công Nghiệp

Tóm Tắt Bài Viết

Với nhiều người dùng, cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy hút bụi công nghiệp là một trong những vấn đề đáng được quan tâm vì nó chi phối nhiều đến việc vận hành và sửa lỗi. Vậy cấu tạo máy hút bụi ô tô gồm những bộ phận nào? Nguyên lý máy hút bụi ra sao? – Câu trả lời sẽ có chi tiết ở bên dưới.

Cấu tạo máy hút bụi chuyên dụng

Cấu tạo máy hút bụi chuyên dụng
Cấu tạo máy hút bụi chuyên dụng

Sự phổ biến của máy hút bụi ngày càng rộng rãi không chỉ dùng cho nhà ở mà còn trong các nhà xưởng, nơi làm việc. Với tính năng vệ sinh sạch sẽ, nhanh chóng, máy hút bụi giúp người sử dụng tối ưu được thời gian và công sức làm vệ sinh.

Các bộ phận cấu tạo chính nên máy hút bụi được chia làm:

Motor máy hút bụi

Motor máy hút bụi
Motor máy hút bụi

Bộ phần này sẽ bao gồm 02 phần là khoang hút và động cơ điện. Trong đó:

  • Động cơ điện sẽ có tác dụng làm quay các cánh hút, sinh ra lực hút để hút chất bẩn, thổi bụi, hút nước.
  • Khi motor hoạt động càng tốt thì khả năng hút bụi sẽ càng cao.

Thân máy hút bụi

Thân máy hút bụi
Thân máy hút bụi

Phần thân máy hút bụi được làm bằng chất liệu nhựa cứng để thiết kế lắp ráp các thiết bị bên trong và bọc kín khoang hút bụi.

Ống hút khí

Ống hút bằng inox
Ống hút bằng inox

Phần ống hút khí được cấu thành từ 03 phần: đầu hút – ống cứng – ống mềm

Bộ phận đầu hút thường được làm bằng nhựa có tác dụng hút lượng chất thải, nước, rác vào bên trong máy nhờ lực hút được tạo ra từ động cơ điện.

Tuỳ theo việc vệ sinh bề mặt vị trí khác nhau mà hình dạng đầu hút cũng sẽ khác nhau đảm bảo công việc vệ sinh diễn ra dễ dàng.

Túi lọc bụi và khu vực chứa bụi

Túi lọc bụi
Túi lọc bụi

Đây là bộ phận đóng vai trò trong máy hút bụi. Trong đó:

Khu vực chứa bụi: được làm bằng inox hoặc nhựa nên có khả năng chống gỉ sét, hạn chế chứa quá đầy rác vì sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả và tuổi thọ của máy.

Túi lọc bụi sẽ giữ lại tất cả các rác thải được hút vào, không cho chúng phát tán ra ngoài hoặc ảnh hưởng đến các vị trí khác. Túi lọc được làm từ chất liệu dệt xốp (vải hoặc giấy) và đóng vai trò như bộ lọc không khí.

Quạt gió

Quạt gió máy hút bụi
Quạt gió máy hút bụi

Quạt gió có nhiệm vụ tạo ra luồng không khí để hút chất thải vào thùng chứa bụi.

Bánh xe di chuyển máy hút bụi

Bánh xe di chuyển của máy hut bụi chuyên dụng
Bánh xe di chuyển của máy hut bụi chuyên dụng

Phần bánh xe được thiết kế giúp máy dễ dàng, thuận tiện di chuyển, bảo quản trong suốt quá trình sử dụng máy hút bụi

Cổng thoát khí

Cổng thoát khí
Cổng thoát khí

Cổng xả sẽ thực hiện chức năng xả lượng khí sạch ra khỏi máy hút bụi.

Xem ngay: Báo giá các dòng máy hút bụi ô tô chuyên dụng phổ biến cho các trung tâm chăm sóc xe hiện nay!

Nguyên lý hoạt động máy hút bụi công nghiệp

Nguyên lý hoạt động máy hút bụi công nghiệp
Nguyên lý hoạt động máy hút bụi công nghiệp

Nhìn chung thì hầu hết máy hút bụi công suất lớn đều vận hành dựa trên nguyên lý áp suất không khí. Điều này có nghĩa khi bạn tiến hành cắm máy hút bụi vào ổ điện thì bộ phận động cơ điện sẽ bắt đầu quay với tốc độ cao làm cho phần quạt gió được lắp trên trục chuyển động của motor sẽ quay nhanh, sinh ra luồng không khí mạnh.

Dưới tác động của quạt thì các chất bẩn, nước hay các mảnh vỡ trền bề mặt sàn sẽ được hút vào  theo luồng khí qua ống dẫn, bộ lọc và hút vào trong thùng chứa. Phần túi lọc chỉ cho phép không khí đi qua và giữ lại các hạt bụi, chất thải. Khi đó, lượng không khí sẽ được đưa ra ngoài thông qua cổng xả khí và rác thải được hút vào sẽ được giữa lại ở thùng chứa bụi.

Dựa trên nguyên lý hoạt động máy hút bụi làm việc áp suất không khí mà máy hút bụi khô ướt OKAZUNE ra đời để đáp ứng tất cả các nhu cầu và mong muốn vệ sinh của người sử dụng.

Các loại máy hút bụi cơ bản trên thị trường hiện nay

Máy hút bụi xe hơi chuyên nghiệp
Máy hút bụi xe hơi chuyên nghiệp

Tuỳ theo mục đích sử dụng mà thị trường đang bán rất nhiều loại máy hút bụi khác nhau với các mức giá cũng khác nhau. Dưới đây là một số loại máy hút bụi sử dụng phổ biến:

Loại Máy Hút Bụi Đặc điểm
Máy hút bụi mini cầm tay Thiết kế nhỏ gọn, làm sạch tức thì ở các vị trí khó lau chùi hoặc vụn thức ăn rơi vãi nhưng không thích hợp hút bụi cho sàn nhà, công suất máy yếu, hạn chế khả năng hút sạch bụi bẩn.
Máy hút bụi đứng Đa phần máy hút bụi công nghiệp, công suất lớn có khả năng làm sạch hiệu quả và nhanh chóng. Có thể đánh bay bụi trên các bề mặt như gạch hoặc thảm dày. Tuy nhiên máy to nên hơi cồng kềnh.

Ngoài phân theo chức năng còn có các loại khác nhau như: máy hút bụi khô, máy hút bụi ướt, máy hút bụi 2 in 1 khô ướt, máy hút bụi 4 in 1…

Trên đây là thông tin về cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy hút bụi mà mọi người cần biết. Hy vọng bạn sẽ chọn được máy hút bụi phù hợp với nhu cầu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *