Điểm mặt 10 nguyên nhân khiến gạt nước ô tô kém hiệu quả

Tóm Tắt Bài Viết

Thông thường, chủ xe nên thay gạt nước trên ô tô sau 6 tháng – 1 năm. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng thực tế của cần gạt nước, đặc biệt là đối với những xe thường xuyên phải di chuyển trong môi trường mưa nhiều, ẩm ướt hoặc nắng nóng, khói bụi quá nhiều thì thời điểm thay bộ phận này có thể sớm hơn khoảng thời gian thông thường.

Việc sử dụng gạt nước nhiều năm không ít người sẽ không sử dụng được vì chúng kém hiệu quả, vậy những nguyên nhân khiến gạt nước ô tô kém hiệu quả là gì cùng tìm hiểu xem nhé!

Những nguyên nhân khiến gạt nước ô tô kém hiệu quả

Những nguyên nhân khiến gạt nước ô tô kém hiệu quả
Những nguyên nhân khiến gạt nước ô tô kém hiệu quả

Ô tô sau một thời gian sử dụng không tránh khỏi hư hại, ăn mòn. Cần gạt nước ô tô là một trong những bộ phận như vậy. Ảnh hưởng của thời tiết nắng mưa cùng nhiều yếu tố khác khiến cần gạt nước ô tô kém hiệu quả. Điều này đặc biệt nguy hiểm cho lái xe trong điều kiện trời mưa bão.

Dưới đây là 10 nguyên nhân khiến cần gạt nước ô tô kém hiệu quả giúp lái xe biết cách sử dụng và đảm bảo bền lâu cho cần gạt nước:

1. Mô tơ gạt nước không hoạt động

Mô tơ gạt nước không hoạt động
Mô tơ gạt nước không hoạt động

Khi cần gạt nước ô tô không hoạt động, rất có thể động cơ bên trong nó gặp trục trặc. Nó có thể bị đoản mạch, hoặc cháy mô tơ. Kiểm tra động cơ bên trong cần gạt nước, có thể có một dây bị lỏng trong mạch. Mô tơ hỏng hoặc quá tải có thể gây ảnh hưởng tới các bộ phận khác.

2. Cầu chì gạt nước bị cháy

Nếu mô tơ cần gạt nước của bạn đang bị quá tải, cầu chì sẽ tự động bị cháy. Đây là cách ngắt và bảo vệ mô tơ gạt nước. Điều gì đã khiến cầu chì bị cháy? Các vật cản trên kính hoặc lượng mưa quá lớn có thể là thủ phạm. Hãy kiểm tra động cơ và xem có vật gì cản trở nó không?

3. Đai ốc trục gạt nước có vấn đề

Đai ốc trục gạt nước có vấn đề
Đai ốc trục gạt nước có vấn đề

Một đai ốc trục kết nối các tay gạt nước với hộp số gạt nước. Khi đai ốc bị lỏng, mô tơ vẫn hoạt động và quay trục, nhưng cần gạt nước sẽ hoạt động kém hiệu quả. Hãy kiểm tra các điểm xoay và đảm bảo chúng được kết nối chắc chắn. Vấn đề sẽ được giải quyết bằng cách siết chặt các đai ốc trục và không cần thay mới.

Nếu cần gạt nước kính chắn gió của bạn ngừng hoạt động ngay cả sau khi bạn đã thử năm biện pháp khắc phục này, điều này có thể có nghĩa là vấn đề phức tạp hơn và có thể cần phải kiểm tra toàn diện và kĩ lưỡng hơn.

>>> Giải Đáp: Khi nào cần thay thế gạt mưa ô tô?

4. Cần gạt nước bị bẩn

Sau mỗi lần hoạt động, cần gạt nước sẽ dính nước và nhiều bụi bẩn bám lại. Cần gạt nước ô tô sẽ hoạt động kém hiệu quả và có thể để lại vết trên kính chắn gió. Hãy lau sạch cần gạt nước theo định kỳ. Bạn sẽ thấy cần gạt nước của mình làm việc hiệu quả hơn rất nhiều. Ngoài ra, cần tránh lau gạt nước bằng giẻ khô nếu bạn không muốn thay thế chúng sớm. Theo các chuyên gia, trong vòng 6-12 tháng bạn nên thay cần gạt nước một lần.

5. Lưỡi gạt kính bị mòn

Có thể do lưỡi gạt kính bị mòn
Có thể do lưỡi gạt kính bị mòn

Lười gạt kính là một trong những bộ phận nhanh hỏng nhất. Lưỡi gạt kính là một bộ phận rất quan trọng trong cấu tạo cần gạt nước. Chịu ma sát cao cùng tác động từ khói bụi, ô nhiễm… nên gạt mưa nhanh bị xuống cấp. Với khí hậu nắng mưa quanh năm như Việt Nam, lưỡi gạt rữa rất nhanh bị lão hóa.

Đặc biệt, lưỡi gạt kính là nơi trực tiếp tiếp xúc với gương cũng nhanh bị chai mòn. Việc gạt nước và bụi bẩn sẽ không còn sạch, làm kính dễ bị xước giảm hiệu quả. Dù cần gạt có hoạt động thì lái xe vẫn khó quan sát bởi bề mặt kính vẫn mờ.

6. Kính chắn gió xe nhiều bụi

Bụi bẩn bám trong thời gian dài khiến cần gạt nước khó lòng lau sạch được. Nhiều vết bẩn vẫn còn lưu lại dấu vết trên kính. Quá nhiều bụi bẩn trên kính chắn gió khiến cần gạt nước phải làm việc nhiều hơn. Tình trạng làm việc quá tải diễn ra thường xuyên khiến tuổi thọ và hoạt động kém hiệu quả dần.

Cần thường xuyên dùng dẻ lau sạch kính trước khi khởi động gạt nước. Hoặc có thể xịt ít nước làm ‘mồi’ hoặc xịt dung dịch bôi trơn chuyên dụng. Điều này giúp bạn bảo vệ được cả kính chắn gió và cần gạt, đảm bảo an toàn và hiệu suất vận hành.

7. Kính chắn gió bị mòn

Kính chắn gió bị mòn gây khó khăn cho cần gạt nước
Kính chắn gió bị mòn gây khó khăn cho cần gạt nước

Kính chắn gió sau một thời gian sử dụng sẽ mất đi bề mặt mịn như ban đầu. Quan sát bằng kính phóng đại sẽ thấy bề mặt này giống như xốp. Điều này làm cần gạt nước nhanh mòn hơn, và bụi bẩn bám lên kính dễ dàng hơn.

Việc tiếp xúc của lưỡi gạt và mặt kính bị ảnh hưởng, không sạch hoàn toàn và có thể gây xước kính. Tuy nhiên, việc thay thế kính chắn gió rất tốn kém và bạn chưa cần thiết thay thế. Có những sản phẩm sẽ làm bề mặt kính trơn hơn và chống bám mưa ( như Rain-X). Chúng giúp giải quyết tình trạng này một cách tốt hơn nhiều.

>>> Mẹo hay: Cách dùng khoai tây để bôi trơn kính xe ít ai ngờ tới

8. Kính chắn gió bị nứt vỡ

Kính chắn gió nứt vỡ cũng bị a ảnh hưởng
Kính chắn gió nứt vỡ cũng bị a ảnh hưởng

Kính chắn gió bị nứt vỡ sẽ làm cần gạt nước hoạt động kém hiệu quả và nhanh mòn. Bạn cần khắc phục, sửa chữa bất kỳ dấu sứt mẻ nào tại bề mặt kính chắn gió. Khi bề mặt kính chắn gió xe ô tô bị nứt, vỡ, bạn nên thay mới kính. Điều này giúp đảm bảo quan sát và bảo vệ được độ bền của cần gạt nước.

9. Lau kính khô

Lau kính quá khô cũng là một nguyên nhân
Có thể do lưỡi gạt kính bị mòn

Bề mặt kính khô và nhiều bụi luôn gây khó khăn cho cần gạt nước. Việc phun nước trước khi bật cần gạt là thói quen lái xe tốt cần được duy trì. Nó là cách tạo chất bôi trơn giúp cần gạt nước làm việc dễ dàng và hiệu quả hơn. Trước khi bật cần gạt nước kính chắn gió, hãy xịt nước lên bề mặt kính để làm bong bụi bẩn. Bề mặt kính cũng được bôi trơn hơn trước khi gạt nước đi qua. Điều này giúp lái xe dễ dàng quan sát camera hành trình qua màn hình ô tô rõ nét hơn.

10. Dùng nước rửa kính chưa đúng tiêu chuẩn

Dùng nước rửa kính chưa đúng tiêu chuẩn sẽ gây hại cho kính xe và cần gạt nước
Dùng nước rửa kính chưa đúng tiêu chuẩn sẽ gây hại cho kính xe và cần gạt nước

Nước bình thường, nước pha thêm chút xà phòng hay nước rửa chén đều không chuẩn. Chất hóa học trong xà phòng không thể sạch kính và còn làm mòn kính. Bạn nên chọn nước rửa kính oto chuyên dụng cho cần gạt nước đạt hiệu quả tối đa. Đó là loại nước được sản xuất để làm sạch bề mặt kính nhanh chóng và không ăn mòn cái gì cả.

Cần gạt nước có vai trò quan trọng trong đảm bảo tầm nhìn và vận hành xe an toàn. Không bảo quản cần gạt nước đúng cách rất dễ dẫn đến nhiều tình huống nguy hiểm.

Chú ý: Để cần gạt nước ô tô hoạt động hiệu quả và bền lâu, thói quen lái xe là yếu tố quyết định. Hãy có thói quen thường xuyên kiểm tra và lau chùi cần gạt nước và mặt kính chắn gió. Thường xuyên thay nước rửa kính và vệ sinh kính bằng nước lau kính chuyên dụng Đây là cách bạn bảo vệ cần gạt, kính chắn gió được sử dụng lâu nhất

Những thông tin về những nguyên nhân khiến gạt nước ô tô kém hiệu quả. Mọi người cần thêm thông tin gì xin gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn thêm thông tin chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *