Những “kẻ thù” của nội thất ô tô khó ngờ tới

Các sản phẩm khử mùi, làm thơm nội thất là một trong những phụ kiện phổ biến trên ôtô, giúp át đi những mùi khó chịu trong xe. Tuy nhiên, nếu không dùng một cách cẩn thận, những sản phẩm tạo mùi này có thể gây hư hỏng nội thất, không thể khôi phục lại như trạng thái ban đầu. Vô tình chúng trở thành những “kẻ thù” của nội thất ô tô khó ngờ tới. Muốn biết thêm thông tin chi tiết cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Những “kẻ thù” của nội thất ô tô khó ngờ tới

Những "kẻ thù" của nội thất ô tô khó ngờ tới
Những “kẻ thù” của nội thất ô tô khó ngờ tới

Sản phẩm khử mùi, nước hoa, xịt chống muỗi, kem chống nắng là những thứ có thể khiến nhiều chi tiết nội thất hư hại không thể khắc phục.

Các sản phẩm tạo mùi hương trong ôtô phổ biến bao gồm dạng treo ở gương hậu, sáp thơm gắn ở họng gió điều hòa và dạng dung dịch ở trong bình khuếch tán thụ động. Trong thành phần chất tạo mùi của những sản phẩm này thường chứa dung môi dễ bay hơi, nhằm giúp mùi hương lan tỏa hiệu quả trong không khí. Những dung môi này có tính chất chung là ăn mòn các bề mặt vải, nhựa, sơn hoặc các bề mặt có đánh bóng, ví dụ như gỗ đánh vecni.

Chính vì thế, nếu các sản phẩm tạo mùi tiếp xúc trực tiếp với phần nội thất, ví dụ như các nút bấm, bệ tì tay, họng gió, hiện tượng bong tróc bề mặt có thể xảy ra. Thậm chí nếu để tiếp xúc lâu đi kèm với điều kiện thời tiết nóng ẩm, các chi tiết nhựa có thể bị chảy vì bị dung môi ăn mòn.

Do đó, khi sử dụng các sản phẩm tạo mùi, nên treo một cách chắc chắn ở vị trí gương chiếu hậu nếu dùng sản phẩm dạng treo, trong trường hợp tầm nhìn bị cản trở có thể để ở vị trí khác như hộc để đồ, lưu ý không nên treo các vị trí như cần số, trước họng gió điều hòa vì những vị trí này sản phẩm bị tiếp xúc trực tiếp với các chi tiết nội thất.

Nếu dùng nước hoa dạng dung dịch khuếch tán, không nên để ở vị trí táp-lô vì trong trường hợp va chạm, lọ nước hoa sẽ bắn khắp khoang xe gây nguy hiểm cho hành khách, ngoài ra nếu trời nắng nóng chai thủy tinh như thấu kính hội tụ có thể làm cháy xém bề mặt táp-lô. Vị trí an toàn nhất là ở hộc để đồ, hoặc chỗ để cốc.

Nếu sử dụng nước hoa gắn ở khe họng gió điều hòa, cần lưu ý chọn dạng sáp để hạn chế nguy cơ dung dịch nước hoa chảy vào các chi tiết nhựa trên họng gió. Sau mỗi lần thay thế lõi tạo mùi mới tài xế cũng nên kiểm tra để đảm bảo các chi tiết nhựa không bị chảy, ố hoặc hư hỏng do dung môi từ nước hoa.

Bên cạnh các sản phẩm tạo mùi cho nội thất, mỹ phẩm hay sử dụng hằng ngày cũng có thể gây ra hư hại. Các loại bình xịt chống muỗi, kem chống muỗi chứa hợp chất DEET, có tính ăn mòn cao đối với nhiều loại vật liệu bao gồm nhựa, cao su, da, vải nhân tạo và sơn ôtô. Điều này tương tự với nước hoa, có chứa nhiều cồn cũng là một chất có tính ăn mòn cao. Ngoài ra, kem chống nắng có chứa thành phần titan oxide có thể phản ứng với bề mặt nhựa và dầu tự nhiên có trong vật liệu ghế da, đặc biệt ở nhiệt độ cao, gây phai màu. Qua đó không nên sử dụng những mỹ phẩm trên khi ở trong xe.

Một số lưu ý quan trọng để nội thất xe luôn bền lâu

Nên vệ sinh và hút bụi nội thất thường xuyên
Nên vệ sinh và hút bụi nội thất thường xuyên

Trong quá trình vệ sinh nội thất ô tô, không thể tránh khỏi các sự cố kỹ thuật. Để hạn chế được những tình trạng này thì các bạn nên lưu ý khi vệ sinh nội thất ô tô với những chi tiết quan trọng sau đây:

  • Trong quá trình hút bụi thì các bạn nên sử dụng máy hút bụi ô tô chuyên dụng và nhớ thay đầu hút bụi sao cho phù hợp với từng vị trí rồi hút trên trần xe, sàn xe, mọi ngóc ngách…
  • Vệ sinh trần xe bằng cách xịt dung dịch vệ sinh nội thất chuyên dụng
  • Chú ý những bộ phận như: Taplo, bảng điều khiển, tay lái thông qua việc sử dụng vệ sinh nội thất chuyên dụng và dùng cọ mềm để cọ sạch các chi tiết nhỏ nhất.
  • Vệ sinh ghế ngồi bằng dung dịch vệ sinh nội thất chính hãng và bàn chải chuyên dụng để chà. Nên chọn loại dung dịch phù hợp như Universal Cleaner nhà Grass.
  • Làm sạch cửa xe bằng cách sử dụng bàn chải cùng khăn lau chuyên dụng để giúp các tấm ốp cửa sạch sẽ.
  • Chú ý gom hết đồ đạc lại, hút bụi sạch sẽ và cọ những chi tiết bẩn để xe ở trạng thái sạch sẽ nhất.
Sử dụng dung dịch vệ sinh nội thất chuyên dụng để bảo đảm an toàn và làm sạch tốt
Sử dụng dung dịch vệ sinh nội thất chuyên dụng để bảo đảm an toàn và làm sạch tốt
  • Vệ sinh sàn xe bằng cách hút bụi, xịt hóa chất , kiểm tra những vết bẩn lâu ngày trên sàn nỉ. Đối với sàn da,dùng bàn chải mềm chuyên dụng và vệ sinh nội thất để chà sau đó lấy khăn lau lại.
  • Khử mùi hôi bên trong xe ô tô bằng dung dịch khử mùi chuyên dụng và máy xông khử mùi.
  • Vệ sinh nội thất xong nên làm khô nhanh bằng máy thổi hơi khí nóng để đảm bảo an toàn.
  • Kính cửa sổ xe ô tô thường bỏ quên khi vệ sinh nội thất xe ô tô. Bạn nên vệ sinh chúng thường xuyên bằng nước rửa kính chuyên dụng. Bởi vì nếu chúng bị bám bẩn quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của người ngồi trong xe.

Nếu bạn không có thời gian vệ sinh nội thất bên trong xe ô tô thì định kỳ 4 tháng nên đưa xe tới garage uy tín. Tại đây bạn sẽ được nhân viên tiến hành vệ sinh, bảo dưỡng nội thất xe thông qua những máy móc chuyên dụng.

Thông tin về những “kẻ thù” của nội thất ô tô khó ngờ tới mong rằng sẽ hữu ích cho mọi người, nếu cần những món vệ sinh nội thất liên hệ ngay cho Tearu để được tư vấn tận tình nhé!

Tìm hiểu thêm: Cách thức khử mùi ẩm ô tô trong mùa mưa hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *