Nằm lòng những Quy Tắc Đỗ Xe an toàn và lịch sự

Tóm Tắt Bài Viết

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có quy định về quy tắc giao thông, trong đó có quy định về dừng đỗ xe chính vì vậy việc đỗ xe đúng cách rất quan trọng và cần thiết. Sau đây là những quy tắc đỗ xe an toàn và lịch sự, có thể giúp bạn chủ động hơn khi tham gia giao thông và tránh bị xử phạt theo quy định.

Nằm lòng những quy tắc đỗ xe an toàn và lịch sự

Nằm lòng những quy tắc đỗ xe an toàn và lịch sự
Nằm lòng những quy tắc đỗ xe an toàn và lịch sự

Dừng xe, đỗ xe trên đường phố

Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường phố phải tuân thủ theo quy định tại Điều 18 của Luật này và các quy định sau:

  • Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trởm nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trị cách xe đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét.
  • Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định.

Hạn chế bám theo sát xe trước khi tìm ô đỗ

Quy tắc đậu xe đúng cách
Quy tắc đậu xe đúng cách

Một số tài xế ít kinh nghiệm sẽ cần nhiều khoảng trống để đưa xe vào ô, do đó không nên bám quá sát theo xe phía trước, nên chừa khoảng trống để họ quay trở. Thông thường, khi xe khác đang chuẩn bị vào bãi đỗ, tài xế nên chừa ít nhất khoảng cách dài một xe.

Đậu xe đúng vạch

Thông thường khi đậu xe ở bãi sẽ có các vạch hoặc chia ô, tài xế nên đưa xe vào đúng vị trí được chỉ định sẵn, không quá vạch hoặc đè lên các ô khác. Để lùi chuẩn vào giữa ô, tài xế mới chưa quen có thể điều chỉnh gương cụp xuống khi lùi để nhìn rõ bánh xe và vạch kẻ.

Khoảng cách từ thân xe/bánh xe tới vạch kẻ ở hai bên đều nhau là xe đã nằm chính giữa. Hiện nay, nhiều xe trang bị camera 360 độ có thể giúp việc căn khoảng cách trở nên dễ dàng.

Đậu xe đúng vạch tạo khoảng cách an toàn, đồng thời thuận tiện ra vào cho tài xế và những người khác. Một mẹo nhỏ là với những xe đỗ ở lề mà không sát tường đó là nên đậu xe sát vào bên lề, không cần thiết đỗ giữa ô, để chừa không gian cho xe khác, tránh khi mở cửa chạm vào xe của mình.

Không chặn lối đi và lối ra vào của xe khác

Không chặn lối đi và lối ra vào của xe khác
Không chặn lối đi và lối ra vào của xe khác

Khi đỗ bên cạnh hoặc phía trước xe khác, tài xế nên chừa đủ khoảng trống để các phương tiện có thể dễ dàng ra vào. Bên cạnh việc đỗ xe ghép dọc (các ô cạnh nhau), đỗ xe ghép ngang cũng cần căn khoảng cách. Khi xe đã thắng, tài xế nên tiến và lùi sao cho khoảng cách giữa đầu/đuôi xe tới xe trước/sau là tương đồng. Như vậy sẽ xe sẽ dễ ra vào hơn, khoảng cách lý tưởng là 1m trở lên, tuy vậy nếu không đủ cần phải đều nhau.

Luôn chú ý kính chiếu hậu

Đây cũng là điều quan trọng khi ra vào các bãi giữ xe, nhất là những chỗ tối, nhiều người/xe qua lại. Trẻ em có thể ra vào bất thình lình hoặc đứng phía sau xe mà tài xế có thể không chú ý, do đó cần nâng cao cảnh giác trong những tình huống này.

Chọn đúng địa điểm đỗ xe, tuân thủ biển báo đỗ xe

Việc đỗ xe ở những khu vực được phép đỗ và tránh đỗ xe ở những nơi cấm đỗ, đặc biệt là những vu vực dành cho người khuyết tật, cổng trường học hoặc khu vực cấm đỗ khẩn cấp. Đồng thời, luôn chú ý đến biển báo cấm đỗ, hạn chế đỗ xe ở những nơi có biển báo cấm. 

Chọn không gian đỗ xe sao cho xe bản thân không làm cản trở giao thông hay tạo ra tình trạng nguy hiểm. Nếu có thể, hãy cố gắng đỗ xe thành 1 hàng để giảm nguy cơ gây tắc nghẽn giao thông.

Sử dụng đèn xi nhan và dừng xe gần góc đường

Sử dụng đèn xi nhan và dừng xe gần góc đường
Sử dụng đèn xi nhan và dừng xe gần góc đường

Khi bạn chuẩn bị đỗ xe, hãy bật đèn xi-nhan để thông báo cho các tài xế khác biết rằng bạn đang chuẩn bị đỗ xe. Tránh đỗ xe gần góc đường, vì điều này có thể làm giảm tầm nhìn của các tài xế khác và tăng nguy cơ tai nạn.

Đỗ xe gần những vị trí gần tụ điện, trụ cứu hỏa, nắp cống, lối thoát hiểm…là việc làm sai luật và rất nguy hiểm. Đây là những vị trí luôn phải thông thoáng, giúp thuận tiện cho việc sửa chữa, cứu hộ, cứu nạn nếu có sự cố xảy ra.

Ngoài ra, hãy để lại thông tin như số điện thoại để tiện liên lạc khi bản thân vô tình gây ra va chạm, trầy xước hay hư hỏng xe của người khác trong quá trình đỗ xe.

Thông tin trên mà Terau cung cấp cho bạn về việc nằm lòng những quy tắc đỗ xe an toàn và lịch sự. Hy vọng có thể giúp bạn sử dụng xe hiệu quả, tránh được những sự cố đáng tiếc.

> Xem thêm: Dự báo về xu thế Rửa Xe & Chăm Sóc Xe trong năm 2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *