[News] Nổ bình khí nén ở Hà Nội, 3 người bị thương nặng

Vụ nổ máy nén khí xảy ra tại phố Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã khiến 3 người bị thương, trong có 1 nạn nhân trong tình trạng nguy kịch.

Theo đó, khoảng 10h ngày 7/11, tại Công ty TNHH Cơ điện lạnh Tùng Nga ở số 250 phố Vĩnh Hưng, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã xảy ra vụ nổ máy nén khí vô cùng nghiêm trọng. Thời điểm xảy ra sự cố có ít nhất 3 người đang làm việc tại xưởng.

Nổ máy nén khí ở Hà Nội, 3 người bị thương nặng
Nổ máy nén khí ở Hà Nội, 3 người bị thương nặng

Chị Trần Thu (nhà đối diện xưởng điện lạnh) cho biết, khoảng 10h ngày 7/11, chị nghe thấy tiếng nổ như sấm và khói bốc lên ở khu xưởng sửa chữa.

“Lúc tôi chạy sang thấy khói vẫn mù mịt. Một bạn thanh niên nằm ở đất được đắp chăn và 1 người khác bị thương nặng ở chân. Một thanh niên khác ở trong nhà thì mặt mũi đen xì, bị thương nhẹ”, chị Trần Thu kể.

Hiện trường vụ nổ máy nén khí
Hiện trường vụ nổ máy nén khí

Cũng theo chị Trần Thu, một số mảnh vỡ văng ra từ vụ nổ khiến mái tôn của xưởng bị thủng bay về phía sau nhà hàng xóm. Chị này cho biết, khu xưởng này có từ 5 – 7 công nhân thường xuyên làm việc.

Theo thông tin chính thức từ phía công an, vụ nổ đã khiến 3 người bị thương, trong đó, L.V.H. (SN 1992, trú tại Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) bị thương nặng, đang cấp cứu tại Bệnh viện Thanh Nhàn trong tình trạng nguy kịch.

Lực lượng y tế có mặt tại hiện trường sau vụ nổ
Lực lượng y tế có mặt tại hiện trường sau vụ nổ

Hai nạn nhân khác bị thương đang được cấp cứu tại Bệnh viện Quân Y 108 là N.V.Th. (SN 1997, trú tại Nga Sơn, Thanh Hóa) và N.V.T. (SN 1983, là Giám đốc của công ty).

Lực lượng dân quân tự vệ luôn túc trực bên ngoài để bảo vệ hiện trường
Lực lượng dân quân tự vệ luôn túc trực bên ngoài để bảo vệ hiện trường

Nhận được tin báo, Công an phường Vĩnh Hưng đã cử cán bộ, chiến sĩ xác minh sự việc. Nguyên nhân ban đầu, lực lượng chức năng xác định sự cố do nổ bình khí nén gây ra. Hiện Công an quận Hoàng Mai đang điều tra vụ việc.

Nguồn: Tổng Hợp

Thông tin thêm:

Sự cố nổ máy nén khí khá hi hữu, nguyên nhân có thể xuất phát từ những vấn đề như:

  1. Áp suất quá cao: Máy nén khí hoạt động ở áp suất cao để nén không khí. Nếu áp suất quá cao do sự cố hoặc lỗi trong hệ thống điều khiển, máy nén khí có thể nổ.
  2. Lưu lượng khí quá lớn: Máy nén khí được thiết kế để xử lý một lưu lượng khí cụ thể. Nếu lưu lượng khí đầu vào vượt quá khả năng của máy, có thể gây áp lực quá lớn và dẫn đến nổ.
  3. Lỗi cơ học: Hỏng hóc hoặc lỗi trong các phần cơ học của máy nén khí, chẳng hạn như bộ điều khiển, van, bộ phận bơm, hoặc bộ phận cách nhiệt, có thể tạo điều kiện cho nổ máy.
  4. Rủi ro cháy trên máy nén: Máy nén khí hoạt động ở nhiệt độ cao và có nhiều khả năng cháy. Nếu có sự cố làm kích thích cháy trên máy nén, nó có thể dẫn đến nổ.
  5. Rò rỉ dầu: Nếu dầu được sử dụng trong máy nén khí rò rỉ ra khỏi hệ thống và gặp nguồn nhiệt, chúng có thể gây nổ.
  6. Cách nhiệt kém: Máy nén khí cần có các hệ thống cách nhiệt hiệu quả để kiểm soát nhiệt độ. Nếu hệ thống cách nhiệt kém hoặc hỏng hóc, có thể tạo điều kiện cho nổ máy.

Để tránh nguy cơ nổ máy nén khí, cần thực hiện bảo dưỡng định kỳ, kiểm tra hệ thống điều khiển và bảo đảm rằng máy đang hoạt động dưới các điều kiện an toàn. Đồng thời, việc chọn mua máy nén khí chính hãng cũng sẽ đảm bảo an toàn khi vận hành hơn là tự chế hoặc dùng những loại máy hơi cũ đã qua sử dụng, hàng bãi Nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *