Quy định về xử phạt cho hành vi lái xe ô tô ngược chiều trên cao tốc

Hành vi đi ngược chiều trên cao tốc ảnh hưởng trực tiếp đến không chỉ tính mạng người điều khiển mà còn ảnh hưởng tới những người tham gia giao thông khác. Và quy định về xử phạt cho hành vi lái xe ô tô ngược chiều trên cao tốc, sẽ áp dụng mức xử phạt tiền từ 16.000.000 – 18.000.000 đồng.

Quy định về xử phạt cho hành vi lái xe ô tô ngược chiều trên cao tốc

Quy định về xử phạt cho hành vi lái xe ô tô ngược chiều trên cao tốc
Quy định về xử phạt cho hành vi lái xe ô tô ngược chiều trên cao tốc

Hành vi lái xe ô tô ngược chiều trên cao tốc tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn

Theo quy định tại điều 9 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT, đường cao tốc ở Việt Nam được phép lưu thông với tốc độ từ 80 – 120km/h tùy theo từng tuyến đường. Do đó, các phương tiện di chuyển trên cao tốc với tốc độ nhanh nếu phát hiện có xe đi ngược chiều sẽ bị bất ngờ dẫn đến mất kiểm soát.

Đặc biệt đối với các trường hợp di chuyển vào ban đêm hay điều kiện thời tiết không thuận lợi, do tầm nhìn bị hạn chế, việc có phương tiện khác bất ngờ xuất hiện trên cao tốc sẽ khiến lái xe không kịp xử lý, dễ dẫn đến tai nạn giao thông.

Hành vi đi ngược chiều trên cao tốc không những khiến chủ phương tiện bị xử phạt nặng mà còn tiềm ẩn nguy hiểm khó lường cho bản thân người lái và những người tham gia giao thông khác. Bên cạnh thiệt hại về người và tài sản, lỗi này còn có thể gây ách tắc giao thông, ảnh hưởng đến việc đi lại của các phương tiện cùng lưu thông.

Mức phạt dành cho người điều khiển vi phạm lỗi đi ngược chiều trên đường cao tốc rất lớn. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và cả những người tham gia giao thông, chỉ xe nên tuân thủ đúng quy định lưu thông trên các tuyến đường cao tốc.

Mức xử phạt hành vi lái xe ô tô ngược chiều trên cao tốc

Những sai phạm sẽ bị xử lý theo quy định
Những sai phạm sẽ bị xử lý theo quy định

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 8 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

Điều 5, xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

  • Phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Điều khiển xe đi ngược chiều trên cao tốc, lùi xe trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định”.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tải điểm Đ khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì:

  • Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung.
  • Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm b khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 05 tháng đến 07 tháng

Như vậy theo quy định trên đối chiếu với trường hợp của bạn; bạn đi xe ô tô mà vi phạm lỗi đi ngược chiều trên đường cao tốc thì sẽ áp dụng mức xử phạt tiền từ 16.000.000 – 18.000.000 đồng. Ngoài ra bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 05 tháng đến 07 tháng.

Tìm hiểu ngay: Những chính sách mới về ô tô, xe máy có hiệu lực từ 1/7/2023

Những chia sẻ về quy định về xử phạt cho hành vi lái xe ô tô ngược chiều trên cao tốc, hy vọng hữu ích đối với bạn. Đừng quên liên hệ Tearu khi cần tư vấn thiết bị rửa và chăm sóc xe hay cần giải đáp thắc mắc nào khác bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *