[Góc Giải Đáp] Râu lốp xe có tác dụng gì?

Dù chỉ là những sợi nhỏ bám trên lớp vỏ lốp xe khi xe mới mua nhưng cũng khiến nhiều người băn khoăn và thắc mắc không biết râu lốp có tác dụng gì và nếu râu lốp mất đi có ảnh hưởng gì đến chất lượng lốp hay không. Chỉ là những chi tiết nhỏ nhưng chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc trên của bạn trong nội dung sau.

Tìm hiểu râu lốp xe có tác dụng gì?

Râu lốp xe có tác dụng gì?
Râu lốp xe có tác dụng gì?

Muốn biết râu lốp xe có tác dụng gì thì bạn cần hiểu được chúng tạo ra vì đâu và có nguyên lý hoạt động như như thế nào.

Tác dụng chính của râu trên lốp xe:

 • Phần râu xuất hiện phía vỏ xe hay còn được gọi với các tên khác như tóc, gai gió, lông… là một sản phẩm phụ trong quá trình sản xuất lốp xe và không có tác dụng và không ảnh hưởng tới quá trình vận hành.
 • Trong quá trình sản xuất lốp xe thì người thợ sẽ tiến hành bơm cao su vào khuôn lốp và dùng áp suất không khí, gia nhiệt để ép cao su lỏng dàn đều khắp các ngóc ngách, khe hở của khuôn. Trong quá trình này diễn ra thì các bọt khí tạo thành giữa cao su và khuôn lốp được hình thành. 
 • Và để đảm bảo lớp cao su được bám chặt vào khuôn lốp thì những túi khí ( râu) sẽ là nơi thoát khí và hình thành những sợi nhỏ bám đầy lớp vỏ xe mới sau khi hoàn thành.
 • Một số ý kiến cho rằng phần râu lốp hay lông lốp “giúp việc sát tốt hơn, tăng độ bám và chống trơn trượt”. Nhưng thực chất phần râu lốp không có tác dụng gì hơn hết chỉ vài lần di chuyển thì những sợi râu này cũng bị mòn và biến mất nhanh chóng.
 • Sau quá trình di chuyển thì râu lốp sẽ bị mòn hoặc rụng đi trong quá trình di chuyển và đồng thời về chức năng của râu lốp hoàn toàn không góp phần trong việc sử dụng và di chuyển vậy nên khi râu lốp mất đi bạn không cần phải lo lắng.

Những vấn để lốp xe ô tô thường xuyên gặp phải

Mòn lốp và thủng lốp là vấn đề mà lốp xe thường gặp phải
Mòn lốp và thủng lốp là vấn đề mà lốp xe thường gặp phải
 1. Lốp bị mòn do bơm quá căng hoặc để lốp xe quá non
 2. Lốp bị phồng, nứt do thường xuyên di chuyển tại các bề mặt không bằng phẳng
 3. Lốp bị mòn hình chiếc giày do thường xuyên không đảo lốp
 4. Mòn lông chim, lõm chéo do độ chụm của bánh xe chưa chuẩn
 5. Mòn lệch bên do góc nghiêng bánh lái có vấn đề 
 6. Lốp biến dạng do hệ thống treo bị mòn

Lưu ý: Việc kiểm tra, bảo dưỡng lốp thường xuyên rất quan trọng để sửa chữa hay thay mới kịp thời, tránh những sự cố không may xảy ra trong quá trình di chuyển và để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người điều khiển cũng như người xung quanh. Vậy nên khi bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu bất thường hãy đưa xe đi kiểm tra một cách nhanh chóng nhất.

Tìm hiểu nhanh: Có nên tráng keo lốp ô tô hay không?

Sản phẩm chăm sóc lốp xe hiệu quả tại nhà

Lốp xe chần được chăm sóc, bảo dưỡng thường xuyên
Lốp xe chần được chăm sóc, bảo dưỡng thường xuyên

Để đảm bảo quá trình vận hành lốp xe an toàn và kéo dài tuổi thọ thì có thể thường xuyên kiểm tra lốp tại nhà và sử dụng thêm dung dịch để bảo vệ lốp được hiệu quả hơn như dung dịch dưỡng bóng và làm mới lốp Tire Polish.

Hiện nay dung dịch chăm sóc lốp với nhiều công dụng như phục hồi màu đen, làm mới bề mặt, tạo độ sáng bóng cho lốp, chống nứt, chống bám bụi…Vậy nên việc sử dụng dung dịch để chăm sóc vỏ xe là giải pháp hiệu quả và được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Dung dịch dưỡng bóng và làm mới lốp Tire Polish
Dung dịch dưỡng bóng và làm mới lốp Tire Polish

Để sử dụng được dung dịch chăm sóc xe cũng như lốp uy tín khách hàng có thể liên hệ Tearu qua các chi nhánh sau:

 • Trụ sở Hà Nội: 0982.690.096
 • Chi nhánh Đà Nẵng: 0905.007.066
 • Chi nhánh Hồ Chí Minh: 0983.690.096

Ngoài ra còn một số biện pháp như dùng cao su non hay dầu để đánh bóng và làm đen lốp cũng được sử dụng khá rộng rãi.

Trên là những thông tin về râu lốp xe có tác dụng gì và liệu có có thực sự quan trọng, mà TEARU cung cấp cho bạn. Hy vọng với những kinh nghiệm mà chúng tối chia sẻ sẽ giải đáp và giúp bạn hình dung rõ nhất về vấn đề trên bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *