[Giải Đáp] Sai thông số lốp xe có được đăng kiểm không?

Tóm Tắt Bài Viết

Trong quá trình sử dụng ô tô rất nhiều người dùng đã thực hiện độ mâm và thay đổi thông số lốp để phù hợp với thực tế sử dụng. Chính vì vậy mỗi khi đến đợt kiểm tra định kỳ thì lo lắng không biết rằng sai thông số lốp xe có được đăng kiểm không? Cùng Tearu tìm hiểu chi tiết vấn đề qua bài viết này.

Giải đáp tầm quan trọng của lốp xe ô tô chuẩn

Giải đáp tầm quan trọng của lốp xe ô tô chuẩn
Giải đáp tầm quan trọng của lốp xe ô tô chuẩn

Mỗi một chiếc xe ô tô được sản xuất và bán ra đều được nghiên cứu kĩ về kích thước và độ phù hợp của la-zăng. La-zăng và lốp nguyên bản ban đầu của chiếc xe bao giờ cũng phù hợp nhất với địa hình đất nước nơi chiếc xe được bán ra.

Nếu cố tình thay lốp và la-zăng cho đẹp mắt, thời thượng mà địa hình nơi sinh sống quá khắc nghiệt có thể làm hỏng la-zăng và lốp, thậm chí gây ra những tai nạn không mong muốn, nhất là khi xe di chuyển trên cao tốc.

Hơn nữa, việc thay đổi kích thước lốp trong quá trình tham gia giao thông còn bị xử phạt. Hoặc nếu gặp phải tai nạn thì công ty bảo hiểm cũng sẽ từ chối bồi thường.

Như vậy 1 chiếc lốp chuẩn thông số kỹ thuật, áp suất,… luôn sẽ đảm bảo an toàn khi vận hành và phù hợp, hài hòa với tổng thể của xe.

Trong quá trình vận hành để mỗi chiếc lốp xe luôn đạt được thông số kỹ thuật, áp suất lý tưởng đảm bảo an toàn trên mọi hành trình thì bạn nên chủ động trang bị thêm thiết bị hỗ trợ đo áp suất lốp. Bạn có thể chọn mua đồng hồ bơm lốp xe . Đây là sản phẩm giúp bạn bơm lốp trong thời gian cực nhanh từ 2 – 5 phút và theo dõi được áp suất lốp xe. Với kích thước nhỏ gọn bạn có thể linh hoạt mang theo mọi lúc, mọi nơi.

Thông tin thêm: Lốp xe luôn là một trong những bộ phận khá quan trọng trên xe ô tô, chính vì thế để đảm bảo an toàn khi di chuyển cũng như kéo dài tuổi thọ, bạn cần dưỡng lốp với dung dịch đánh bóng và làm đen lốp xe chuyên dụng sau khi rửa. Loại dung dịch này có thể chống bám nước, hạn chế quá trình oxi hoá, và lấy lại màu đen bóng vốn có như ban đầu.

Vậy nếu sai thông số lốp xe có được đăng kiểm không?

Sai thông số lốp xe có 2 trường hợp nên chú ý
Sai thông số lốp xe có 2 trường hợp nên chú ý

Sai thông số lốp xe có được đăng kiểm hay không là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Tại sao lại có những thông tin trái chiều là có người nói là được đăng kiểm và có người lại nói không? Vậy đâu mới là câu trả lời đúng?

Sở dĩ có nhiều thắc mắc như vậy là vì trường hợp bị sai thông số lốp hiện nay được chia thành 2 trường hợp như sau:

  • Sai thông số hoàn toàn so với những thông số quy định của nhà sản xuất.
  • Sai thông số lốp nhưng thông số kỹ thuật các loại lốp mới được phép lắp thay thế theo thông tin của nhà sản xuất.

Chính vì điều đó mà sẽ có trường hợp là đăng kiểm thành công và có trường hợp bị đánh trượt đăng kiểm. Câu trả lời cụ thể như sau:

1. Đối với trường hợp sai thông số lốp hoàn toàn

Trường hợp sai thông số hoàn toàn sẽ bị từ chối đăng kiểm
Trường hợp sai thông số hoàn toàn sẽ bị từ chối đăng kiểm

Đây là trường hợp người dùng tự ý nâng cấp mâm xe, thay đổi thông số kỹ thuật của lốp và chắc chắn trong trường hợp này những xe sai thông số lốp sẽ bị TỪ CHỐI đăng kiểm.

Sở dĩ trường hợp này bị từ chối đăng kiểm vì việc sai thống số này sẽ dẫn đến sự thay đổi kích thước kết cấu lốp, mâm, gầm xe,… sẽ khiến cho quá trình di chuyển và kiểm soát tay lái không được đảm bảo như ban đầu và dễ gây tai nạn khi di chuyển trên những địa hình xấu.

2. Đối với trường hợp sai thông số lốp thuộc phạm vi cho phép của nhà sản xuất

Thông thường trên mỗi loại xe ngoài thông số lốp cơ bản thì các nhà sản xuất còn có thông tin về thông số lốp có thể thay thế.
Thông thường trên mỗi loại xe ngoài thông số lốp cơ bản thì các nhà sản xuất còn có thông tin về thông số lốp có thể thay thế.

Thông thường trên mỗi loại xe ngoài thông số lốp cơ bản thì các nhà sản xuất còn có thông tin về thông số lốp có thể thay thế. Nếu bạn thực hiện thay đổi thông số lốp thuộc phạm vi cho phép thì vẫn được phép đăng kiểm bình thường. Đây còn gọi là trường hợp sai số cho phép khi độ lên lốp xe ô tô.

Lỗi sai thông số này được cục đăng kiểm xếp vào lỗi Khiếm khuyết. Cụ thể quy định lỗi này như sau:

           Lỗi MiD                                                                    GHI CHÚ
Kiểm tra bánh xe: Áp suất lốp không đúng.
  1. Xe được phép lắp lốp có thông số kỹ thuật cung cấp bởi nhà sản xuất (thường ghi rõ trong sách thông số kỹ thuật của xe hoặc tem dán vị trí cửa xe, nắp bình xăng hoặc trên các trang web thông tin của hãng sản xuất).
  2. Không kiểm tra và đánh giá hạng mục hình dáng lazang của vành bánh xe.
  3. Trung tâm đăng kiểm có trách nhiệm bổ sung thêm thông số kỹ thuật các loại lốp được phép lắp thay thế theo thông tin của nhà sản xuất lên Giấy chứng nhận Kiểm định ATKT & BVMT.

Như vậy sau khi đăng kiểm với trường hợp này thì bạn sẽ được cơ quan đăng kiểm bổ sung thêm thông số kỹ thuật các loại lốp được phép lắp thay thế theo thông tin của nhà sản xuất lên Giấy chứng nhận Kiểm định ATKT & BVMT. Nên bạn hoàn toàn có thể an tâm khi xuất trình giấy đăng kiểm trong quá trình tham gia giao thông.

Thông tin giải đáp về sai thông số lốp xe có được đăng kiểm không hy vong sẽ mang đến một số thông tin cho những ai đang thắc mắc về vấn đề này. Tearu sẽ thường xuyên cập nhật thông tin mới nên mọi người chú ý đón đọc và bình luận ý kiến bên dưới cho chúng tôi biết với nhé!

Có thể bạn quan tâm: Cách độ đèn xe ô tô vẫn đảm bảo phù hợp để được đăng kiểm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *