8 Lưu ý khi Sử Dụng Cầu Nâng Ô Tô 1 Trụ bạn nên biết

Tóm Tắt Bài Viết

Cầu nâng rửa xe ô tô 1 trụ là thiết bị “đắt đỏ” trong tiệm rửa xe. Để đảm bảo sử dụng cầu nâng ô tô 1 trụ được lâu dài và an toàn thì chủ tiệm cần lưu ý những điều sau nếu không muốn xảy ra những sự cố hoặc lỗi không mong muốn.

8 Lưu ý khi sử dụng cầu nâng ô tô 1 trụ cho thợ làm nghề

Lưu ý khi sử dụng cầu nâng ô tô 1 trụ cho thợ làm nghề
Lưu ý khi sử dụng cầu nâng ô tô 1 trụ cho thợ làm nghề

Đối với thợ rửa xe, việc thạo nghề khá quan trọng, nhưng am hiểu và vận hành được những thiết bị trong cửa hàng cũng cần thiết không kém. Điều này giúp đảm bảo quá trình làm việc được suông sẻ và hạn chế tối đa những rắc rối không đáng có.

Dưới đây là 8 điều nhất định cần phải ghi nhớ khi sử dụng cầu nâng ô tô 1 trụ, cùng theo dõi nhé!

1. Phải được đào tạo thì mới được vận hành cầu nâng

Đào tạo thợ rửa xe trước khi vận hành cầu nâng
Đào tạo thợ rửa xe trước khi vận hành cầu nâng

Vận hành cầu nâng nhiều người nghĩ đơn giản là chỉ cần bấm nút lên xuống là có thể sử dụng được. Tuy nhiên việc không có kiến thức và không được đào tạo trước khi sử dụng cầu nâng có thể dẫn đến việc mất an toàn cho người xung quanh cũng như gây ra các sự cố, nặng hơn là hư hỏng cầu nâng.

Việc am hiểu và đào tạo bài bản đảm bảo người sử dụng có cái nhìn tổng quan về cách vận hành và sử dụng sao cho hiệu quả, tránh được các rủi ro không đáng có.

2. Thường xuyên kiểm tra độ thăng bằng của cầu nâng

hường xuyên kiểm tra độ thăng bằng của cầu nâng
hường xuyên kiểm tra độ thăng bằng của cầu nâng

Đây là việc cần thiết và quan trọng đối với cầu nâng 1 trụ. Việc mất thăng bằng sẽ làm bàn nâng nghiêng về 01 phía, nguy hiểm cho người sử dụng và người xung quanh trong quá trình vận hành.

Trên thực tế thì việc cân chỉnh thăng bằng cầu phụ thuộc phần nhiều vào việc lắp đặt có chuẩn không và mặt bàn nâng có độ dày đảm bảo yêu cầu khi nâng – hạ hay không. Hãy làm việc chi tiết với đơn vị cung cấp về vấn đề này để tiện giải quyết về sau nhé.

3. Kiểm tra và đảm bảo khí nén luôn cung cấp đủ

Đảm bảo khí nén luôn cung cấp đủ
Đảm bảo khí nén luôn cung cấp đủ

Khi sử dụng cầu nâng 1 trụ thì khí nén phải luôn được đảm bảo cung cấp đủ cho cầu nâng. Những mẫu máy nén khí có công suất từ 7,5HP cũng như bình chứa có dung tích trên 300 lít mới có đảm bảo được cầu vận hành ổn định.

Nên kiểm tra thường xuyên tối thiểu 01 lần /tháng để kịp thời xử lý và đảm bảo quá trình sử dụng cầu nâng được suôn sẻ.

Lưu ý: Không nên sử dụng khí nén của cầu với các thiết bị cần sử dụng khí nén khác, điều đó có thể gậy thiếu hụt lượng khí cho cầu nâng.

4. Sử dụng khi vượt tải trọng của cầu nâng sẽ phát sinh sự cố

Nâng cầu đúng tải trọng
Nâng cầu đúng tải trọng

Nhiều chủ tiệm và thợ rửa vì không nắm rõ thông số kỹ thuật và sức nâng của cầu mà mình sử dụng dẫn đến việc phát sinh ra các sự cố, khiến cầu nâng bị giảm chất lượng và tuổi thọ.

Nên xem rõ sức nâng của cầu và sử dụng vừa đúng tải trọng mà cầu có thể chịu được, việc này giúp cầu hoạt động tốt và không xảy ra vấn đề về lâu về dài.

5. Nâng xe ở mức độ vừa phải

Nâng xe ở mức độ vừa phải
Nâng xe ở mức độ vừa phải

Thói quen sử dụng cầu nâng 1 trụ là phải nâng hết cỡ sẽ khiến cho ty nâng không được chuẩn như ban đầu và nhanh chóng bị hư hỏng. Tùy theo mục đích phục vụ khách nhau, cầu nâng chỉ nên nâng ở mức độ phù hợp đảm bảo người thợ có thể thực hiện được các công việc.

Khi có người ngồi trong xe hoặc có ai khác đang ở gần thì không được dùng cầu nâng. Và đương nhiên khi cho xe lên cầu cần phải cân chỉnh sao cho cân đối, tránh trọng lượng mất cân bằng

6. Tăng tuổi thọ cầu nâng nhờ vệ sinh thường xuyên

Nên vệ sinh cầu thường xuyên
Nên vệ sinh cầu thường xuyên

Trong quá trình sử dụng cầu nâng để phục vụ cho công việc chăm sóc xe, chắc chắn sẽ có rất nhiều chất bụi bẩn đọng lại, đặc biệt ở vị trí giao giữa ty nâng và bàn nâng.

Thường xuyên vệ sinh các khu vực xung quanh cầu nâng, thu gọn các vật dụng bên dưới cầu nâng để quá trình vận hành diễn ra an toàn và tránh gây ra hỏng hóc.

7. Thường xuyên kiểm tra dầu nhớt và phốt

Nên thay phớt nếu phớt cũ của cầu bị hỏng
Nên thay phớt nếu phớt cũ của cầu bị hỏng

Để đảm bảo cầu nâng được vận hành tốt trong quá trình vận hành cũng như được sử dụng lâu bền, việc bảo dưỡng, kiểm tra mức dầu định kỳ trong bình vô cùng quan trọng. Khi bình được đảm bảo mức dầu được châm thường xuyên, phù hợp và đầy đủ sẽ làm cho không khí không thể lọt vào bên trong xylanh, cầu nâng lên sẽ không bị giật, phát ra tiếng động.

Phần phốt cầu nâng được làm từ cao su, trong quá trình sử dụng thường xuyên tiếp xúc với dầu và nước nên sau một thời gian sẽ bị ăn mòn dẫn tới bị oxi hóa, người thợ và chủ tiệm để ý thay phốt mới.

Nên thường xuyên kiểm tra rò rỉ trên hệ thống vì việc rò rỉ làm hệ thống bị tụt áp và cầu nâng sẽ vận hành sai chức năng.

8. Những vấn đề khác cần lưu ý

Chọn đơn vị uy tín để lắp cầu
Chọn đơn vị uy tín để lắp cầu
  • Trước khi tiến hành lắp đặt thực tế, bản thiết kế phải chắc chắn trần nhà phải cao hơn tổng chiều cao nâng của cầu và chiều cao của loại xe cao nhất mà bạn sẽ nâng.
  • Tránh thoái hóa dầu, sử dụng bộ tách nước khí nén cho hệ thống.
  • Đảm bảo mặt bằng làm việc quanh xe phải bằng phẳng và đủ rộng.
  • An toàn là trên hết. Người thợ thường xuyên kiểm tra, thu dọn gọn gàng những vật dụng bên dưới cầu nâng và không đứng gần khi đang hạ cầu.

Có thể bạn quan tâm: Nên dùng cầu nâng 1 trụ Ấn Độ hay Việt Nam thì tốt?

Bên trên là những điều chủ tiệm cần lưu ý khi sử dụng cầu nâng ô tô 1 trụ, nếu trong quá trình vận hành ben nâng có bất kỳ thắc mắc, hãy liên hệ ngay TEARU để được giải đáp miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *