6 Tác hại nghiêm trọng khi Đổ Dư Dầu Động Cơ xe ô tô

Tóm Tắt Bài Viết

Nếu bạn chọn việc tự thay dầu động cơ ngay tại nhà thì ngoài đổ đúng lượng dầu cần nắm thêm những tác hại nghiêm trọng khi đổ dư dầu động cơ xe ô tô. Để không chỉ thực hiện đúng mà còn đảm bảo cho “xế yêu” được hoạt động trong tình trạng tốt nhất, tránh mọi rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thay dầu động cơ.

Điểm mặt những tác hại nghiêm trọng khi đổ dư dầu động cơ xe ô tô

Những tác hại nghiêm trọng khi đổ dư dầu động cơ xe ô tô - Xem ngay!
Những tác hại nghiêm trọng khi đổ dư dầu động cơ xe ô tô – Xem ngay!

1. Rách mối hàn và màng đệm

Giữa các chi tiết động cơ thường có nhiều khe hở và các mối hàn, màng đệm là những bộ phận có tác dụng lấp đầy chúng. Lượng dầu máy tra thừa sẽ khiến dầu máy quá sức chịu đựng, tạo sức ép lên toàn bộ hệ thống, kể cả các mối hàn và màng đệm cũng bị nứt, rách, gây hiện tượng rò rỉ và cạn dầu. Điều này khiến bạn phải nhanh chóng đổ thêm dầu hoặc thay mới nếu như khả năng bôi trơn không còn hiệu quả.

2. Đổ dư dầu dẫn tới nóng máy

Đổ dư dầu dẫn tới nóng máy
Đổ dư dầu dẫn tới nóng máy

Khi đổi quá nhiều, vượt quá mức quy định trong sách hướng dẫn, lượng dầu dư không còn chỗ lưu thông. Vì vậy, khi động cơ hoạt động, trục máy xoay, lượng dầu thừa ấy sẽ bị trộn lẫn với không khí từ đó xuất hiện tình trạng nổi bọt. 

Dầu nhớt có bọt thì không thể làm tốt việc bôi trơn chi tiết máy. Tình trạng này để lâu sẽ khiến hiện tượng nóng máy, thậm chí dần dần làm hư hại các bộ phận trong động cơ ô tô.

Cẩm nang hữu ích: Những thủ tục đổi xe ô tô từ biển vuông sang biển dài bạn cần biết

3. Thừa dầu khiến nhớt lọt buồng đốt gây hiện tượng khói xanh

Hiện tượng khói xanh
Hiện tượng khói xanh

Dầu nhớt quá nhiều nếu không rò rỉ thì lượng dầu nhớt dư này sẽ sục lên buồng đốt và cháy cùng với xăng, gây xuất hiện khói do đốt dầu nhớt có màu trắng  hơi xanh. Tình trạng này nếu không phát hiện và khắc phục sớm có thể dẫn đến tác bộ lọc khí và vỡ bộ turbo đối với các xe sử dụng hệ thống tăng áp.

4. Đổ dư dầu động cơ gây cong và gãy tay biên

Không chỉ nước tràn vào động cơ mới gây gãy, cong tay biên. Mà ngay cả lực cản quá lớn từ lượng dầu dư khiến trục khuỷu và tay biên phải chịu nhiều ma sát hơn khi tiếp xúc với dầu. Khiến chúng có thể bị cong và nghiêm trọng hơn là có thể gây vỡ máy.

5. Đổ nhiều dầu nhớt sẽ gây tràn ống hơi gây ô nhiễm môi trường

Đổ nhiều dầu nhớt sẽ gây tràn ống hơi gây ô nhiễm môi trường
Đổ nhiều dầu nhớt sẽ gây tràn ống hơi gây ô nhiễm môi trường

Quá nhiều dầu sẽ đẩy áp suất trong cacte cao lên, điều này có thể khiến dầu tràn qua ống thoát hơi. Vai trò của ống thoát hơi này là giúp hút bớt hơi dầu trong cacte ra ngoài và giảm áp suất tạo ra bởi quá trình lên xuống của piston.

Thay vì thải hơi dầu ra ngoài gây ô nhiễm môi trường, ống thoát này đưa dầu trở lại buồng đốt thông qua cổ hút gió. Trong trường hợp có quá nhiều dầu trong cacte, dầu có thể chạy ngược lại thông qua đường ống này, lọt vào buồng đốt thông qua cổ hút gió. Hệ quả là cổ hút gió bị nghẹt do dính muội dầu máy.

6. Đổ thừa dầu nhớt có thể gây trượt ly hợp 

Ở đầu và cuối trục khủy có các phớt ngăn dầu nhớt lọt ra ngoài động cơ. Nếu đổ quá nhiều lượng dầu sẽ khiến áp suất bên trong động cơ tăng cao. Hậu quả là dầu nhớt bên trong động cơ sẽ tạo ra một áp lực lớn lên các phớt dầu và cuối trục khủy, các gioăng này khá mỏng manh và dễ khiến dầu tràn ra ngoài động cơ.

Các chuyên gia bảo dưỡng ô tô cho rằng điều này khá nguy hiểm, dầu nhớt nếu tràn qua bánh đà sẽ gây nên hiện tượng trượt côn. Lúc này, lực được tạo ra từ động cơ không thể đi đến hộp số 100%, gây giảm hiệu suất di chuyển của ô tô.

Cách xử lý nhanh khi đổ dư dầu động cơ xe ô tô

Cách xử khi đổ dư dầu động cơ xe ô tô
Cách xử khi đổ dư dầu động cơ xe ô tô

Việc đổ dư dầu động cơ cho xe ô tô dẫn đến các tình trạng hư hại nghiêm trọng cho xe. Vậy nên, khi đổ dư dầu động cơ có thể thực hiện các bước sau để khắc phục ngay:

  1. Khi đã đổ nhớt quá tay phải rút nhớt từ xe ra bằng cách lấy một cờ lê 3 – 4 inch và một chậu nhỏ. ( nhớ để khay hứng dầu phía dưới)
  2. Cúi xuống gầm xe và tìm vị trí vít dầu và mở vít dầu để dầu chảy ra bớt. 
  3. Tiếp theo cần đợi dầu thừa chảy ra rồi vít ốc lại như cũ

Ngoài ra, trường hợp quá tay đổ nhớt hãy kích xe lên cao sau đó chui xuống dưới gầm xe để tháo nút xả nằm ngay đáy bình dầu động cơ. Từ tư cho nhớt chảy từng ít ra một và đóng lại như cũ khi đã hết nhớt. Thường việc này đã có thợ tại gara thực hiện với máy hút nhớt ô tô chuyên dụng.

Lưu ý: Trước khi đổ nhớt, cần tham khảo để biết lượng nhớt dùng cho loại xe của mình. Trong khi đổ nhớt, hãy dùng que thăm nhớt (dipstick) để thăm dò nhớt trong bình.

Qua những chia sẻ về những tác hại nghiêm trọng khi đổ dư dầu động cơ xe ô tô, hy vọng phần nào có thể bổ sung những kiến thức hữu ích và thú vị. Đừng quên liên hệ TEARU nếu bạn có nhu cầu sử dụng thiết bị chăm sóc xe chính hãng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *