Tại sao lại buộc dây cao su vào lốp xe? (giải đáp chi tiết)

Không chỉ những chủ xe mà những người qua đường bắt gặp hình ảnh cọng dây cao su buộc gần lốp xe đong đưa mỗi khi xe di chuyển khiến người qua đường tò mò về tác dụng của những cọng dây hay nó chỉ mang lại tính thẩm mỹ. Và tại sao buộc dây cao su vào lốp xe mà không phải vào những bộ phận khác? Để có cái nhìn đúng nhất về vấn đề này bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây.

Tại sao lại buộc dây cao su vào lốp xe?

Tại sao lại buộc dây cao su vào lốp xe
Tại sao lại buộc dây cao su vào lốp xe

Lý giải nguyên nhân buộc bó dây chun ở lốp xe tải

Những cọng dây cao su nhỏ được buộc vào bánh xe tưởng chừng nhỏ bé nhưng chính chúng lại khiên bác tài tránh được một khoản tiền rất lớn và không đơn giản chỉ là vì chủ xe thích treo chúng.

Đa phần những những sợi dây cao su được sử dụng trên xe chở vật liệu xây dựng, xe tải, những xe chạy đường không bằng phẳng ..những sợi dây này đóng vai trò ma sát với bánh xe và giảm bớt bùn đất, cát sỏi bám vào bánh xe đồng thời tránh trường hợp đất đá bám vào và rơi vãi xuống đường.

Buộc bó dây chun ở lốp xe tải giúp loại bỏ bụi đất bám trên lốp
Buộc bó dây chun ở lốp xe tải giúp loại bỏ bụi đất bám trên lốp

Trong trường hợp đất đá từ xe rơi xuống đường có thể bị xử lý theo mục C, khoản 2, điều 20 của nghị định 46/2016/NĐ-CP nếu lái xe để bùn, đất, cát, nguyên liệu, vật liệu hoặc chất phế thải khác rơi ra đường bộ gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường sẽ bị xử lý phạt từ 1.000.000 – 3.000.000 vnđ.

Ngoài ra người vi phạm còn phải tự khắc phục hậu quả bằng cách thu dọn các rác thải, bùn đất…và khôi phục lại tình trạng ban đầu, đối với việc làm ô nhiễm môi trường thì phải thực hiện các biện pháp để khắc phục tùy vào từng lỗi nặng hay nhẹ. 

Vậy nên chỉ với những cọng dây cao su nhỏ đã có thể tiết kiệm được một khoản khá lớn cho chủ xe cũng như làm sạch lốp xe trong quá trình sử dụng.  Những cọng dây cao su buộc ngay lốp chỉ đóng vai trò như “chiếc chổi” quét lốp, làm sạch bánh xe và không quá thần thánh như nhiều chủ xe nghĩ hay người qua đường nghĩ.

Anh Long Đình có chia sẻ “ Với kinh nghiệm của 1 tài xế xe tải chạy đường dài và hay làm thứ này tôi khẳng định nó là một cái chổi không hơn không kém, nó có chức năng tương tự như nước tẩy rửa bánh xe chuyên dụng, thay vì dùng nước chuyên dụng rửa bánh xe cho sạch thì chỉ cần buộc một chùm dây cao su cắt từ ruột bánh xe là có 1 dàn bánh xe đen bóng sạch đẹp”.Thông tin này cũng được nhiều anh em tài xế ủng hộ và bạn có thể tham khảo.

Tìm hiểu thêm: Dấu hiệu nhận biết khi nào cần thay mới lốp xe – Xem ngay!

Cách hạn chế tình trạng bùn đất, tạp chất bám vào lốp

Dung dịch dưỡng bóng và làm mới lốp Tire Polish
Dung dịch dưỡng bóng và làm mới lốp Tire Polish

Ngoài việc sử dụng dây cao su để hạn chế đất đá bám vào trong quá trình di chuyển thì có thể bảo dưỡng lốp thường xuyên và sử dụng thêm dung dịch làm đen và dưỡng bóng lốp để tăng độ đàn hồi, tạo lớp màng hạn chế bùn đất bám vào bánh xe trong quá trình di chuyển.

Có 3 cách để làm bóng lốp hiệu quả là sử dụng cao su non, dung dịch bóng lốp và đánh lốp bằng dầu. Để hiệu quả cao trong việc làm bóng và thời gian sử dụng lâu thì có thể tham khảo dung dịch bóng lốp Tire Polish hoặc Grass L-03 phân phối độc quyền tại TEARU Việt Nam với cách sử dụng cũng khá đơn giản theo các bước cơ bản sau:

 1. Bước 1: Vệ sinh kỹ phần vỏ lốp xe, loại bỏ hết đất đá bám trên các khe kẽ của bề mặt lốp.
 2. Bước 2: Để xe thật khô trước khi vào công đoạn quét bóng cho lốp xe
 3. Bước 3: Pha dung dịch theo tỉ lệ 1-1/1-2 với nước để có hiệu ứng bóng và 1-3/1-5 với nước để có hiệu ứng đen và quét đều lên bề mặt vỏ xe.
 4. Bước 4: Để dung dịch khô tự nhiên sau đó mới sử dụng xe và không sử dụng nước để xịt rửa lại hay làm khô xe.

Trên là những thông tin về tại sao lại buộc dây cao su vào lốp xe, nếu bạn cần tư vấn thêm về sản phẩm cũng như thông tin về chăm sóc xe thì có thể liên hệ cho TEARU qua hotline 0982.690.096.

2 thoughts on “Tại sao lại buộc dây cao su vào lốp xe? (giải đáp chi tiết)

 1. Phan Tú says:

  Nói chung là vệ sinh lốp xe, tại sao họ chỉ để 1 phần ở bờ ngoài bánh xe còn các bánh xe bên trong thì không, bài báo giải thích chưa thuyết phục.

  • Công Ty TEARU says:

   Có thể anh theo dõi chưa kỹ, trong bài có phân tích rõ việc buộc dây cao su vào lốp xe để vệ sinh lốp xe đó ạ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *