Giải Đáp: Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Tóm Tắt Bài Viết

Với nhiều chủ xe hiện nay, việc thay đổi mâm xe là một cách khiến chiếc xe trở nên bắt mắt và mới lạ hơn. Tuy nhiên việc tân trang, sửa đổi kích thước mâm xe có thể khiến chủ xe gặp không ít rắc rối, vậy nên dưới đây là nội dung chia sẻ về câu hỏi thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không mà nhiều người hiện đang quan tâm.

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?
Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Về việc tự ý thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không thì câu trả lời chắc chắn là có. Theo đó mức phạt cho từng dòng xe sẽ được quy định khác nhau và mức độ ảnh hưởng liên đới kèm theo cũng riêng biệt. Chi tiết sẽ được giải đáp bên dưới.

Về việc thay đổi mâm xe máy

Việc thay đổi mâm xe máy hay thay đổi kết cấu, thiết kế và màu sắc của vành xe máy có thể bị phạt tiền theo quy định với lỗi tự ý thay đổi khung xe máy.

Về việc thay đổi mâm xe máy
Về việc thay đổi mâm xe máy

Cụ thể, khoản 3 Điều 33 Nghị định 34/2010/NĐ-CP của Chính phủ về các quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với lĩnh vực giao thông đường bộ được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 71/2012/NĐ-CP nêu rõ: Phạt tiền từ 800.000-1.200.000 triệu đồng đối với các chủ xe mô tô, xe gắn máy và các xe tương tự vi phạm một trong các hành vi sau đây:

  1. Tự ý đục lại số khung, số máy
  2. Tẩy xoá, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe
  3. Tự ý thay đổi số khung, máy, hình dáng, kích thước của xe

Quy trình đánh bóng mâm xe ô tô với 5 bước cơ bản – Xem ngay!

Đối với thay mâm xe ô tô

Thay mâm xe ô tô ảnh hưởng khá nhiều
Thay mâm xe ô tô ảnh hưởng khá nhiều

Tương tự như xe máy, thì việc thay đổi mâm xe ô tô sẽ bị phạt tiền và kéo theo một số rắc rối sau này khi xe phát sinh những sự cố liên quan đến giấy tờ hay các thủ tục liên quan. Một số đó có thể kể đến như:

  • Phạt tiền theo quy định

Cụ thể, lỗi đổi mâm xe được quy định rõ trong khoản 2 và khoản 7, Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Theo đó, nếu người tham gia giao thông điều khiển xe ô tô có thông số mâm vỏ không đúng như trong giấy tờ đăng kiểm sẽ bị phạt từ 800.000-1.000.000 đồng, kèm theo việc phải phục hồi mâm xe về trạng thái nguyên bản với những hạng mục đã điều chỉnh.

  • Không nhận được bảo hiểm bồi thường

Nếu chủ xe tự ý thực hiện việc thay đổi mâm xe ô tô thì có thể ảnh hưởng đến quyền lợi bồi thường đối với bảo hiểm vật chất tự nguyện. Trong trường hợp chủ phương tiện không có giấy tờ hay chứng từ cấp phép của bên đăng kiểm xe ô tô về việc thay đổi thông số mâm, vỏ mới thì công ty bảo hiểm có quyền từ chối bồi thường.

Vậy nên chủ xe cần cân nhắc thiệt hại và tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định tân trang hay thay đổi mâm xe.

  • Bị từ chối đăng kiểm

Việc bị từ chối đăng kiểm là vấn đề mà nhiều chủ phương tiện gặp phải do lỗi tự ý nâng cấp mâm xe ô tô. Các đơn vị Đăng kiểm xe sẽ dựa trên hồ sơ kỹ thuật ban đầu mà hãng đã cung cấp để tiến hành kiểm tra và thực hiện Đăng kiểm.

Khi chủ xe tự ý thay đổi mâm xe mà không có hồ sơ khai báo kỹ thuật của hãng sẽ dẫn đến các thông số không trùng khớp. Do đó, xe có thể bị từ chối đăng kiểm và phải phục hồi mâm xe về đúng trạng thái ban đầu mới có thể thực hiện Đăng kiểm lại.

Lưu ý quan trọng khi thay đổi mâm xe

Bạn cần nắm thông tin về việc thay hoặc độ mâm xe trước khi làm
Bạn cần nắm thông tin về việc thay hoặc độ mâm xe trước khi làm

Với nhu cầu cao về việc thay đổi mâm xe như hiện nay, để hạn chế thấp nhất những rắc rối có thể xảy ra thì chủ xe có thể cân nhắc thực hiện dựa vào những lưu ý dưới đây:

  1. Tiến hành đăng ký và đăng kiểm phương tiện trước khi thực hiện thủ tục thay đổi mâm xe. 
  2. Nên chọn kích cỡ lốp phù hợp với mâm xe, theo đó chủ xe cần tính toán tỉ lệ hợp với mâm xe, đường kính tổng thể của lốp xe không nên có quá nhiều thay đổi và không gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác của xe.
  3. Đảm bảo khả năng vận hành của xe
  4. Nắm vững các kinh nghiệm bảo dưỡng mâm xe, việc chăm sóc bảo dưỡng mâm xe sẽ giúp nâng cao tuổi thọ và tránh được những hư hỏng. Ngoài ra sử dụng những dung dịch tẩy rửa mâm xe chuyên dụng như Disk Cleaner hay tẩy ố La zăng thương hiệu Grass…

Theo đó chủ phương tiện cần chủ động nắm rõ những thông tin về việc thay đổi mâm xe, và chú ý hơn khi có nhu cầu nâng cấp bộ phận này để đảm bảo xe của bạn có thể được Đăng Kiểm cũng như sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

Những chia sẻ về thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không, phần nào có thể giải đáp cho bạn những thông tin cần thiết khi thay đổi mâm xe. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ Tearu qua Hotline 0982 690 096 bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *