Thủ Tục Đăng Kiểm Xe Ô Tô (hướng dẫn hồ sơ chi tiết)

Tóm Tắt Bài Viết

Ngoài lệ phí thì thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũng là vấn đề được đông đảo người dùng ô tô quan tâm. Để giúp mọi người đỡ mất thời gian khi đi đăng kiểm, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết hồ sơ, giấy tờ cũng như các thủ tục cần thiết khi đi đăng kiểm xe ô tô. Cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn thủ tục đăng kiểm xe ô tô chi tiết nhất

Hướng dẫn thủ tục đăng kiểm xe ô tô chi tiết nhất
Hướng dẫn thủ tục đăng kiểm xe ô tô chi tiết nhất

Đối với thủ tục đăng kiểm xe ô tô, tất cả đều thực hiện theo quy định của Bộ. Theo Điều 6 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, hồ sơ đăng kiểm sẽ khác nhau đối với xe ô tô đăng kiểm lần đầu và gia hạn cho những lần sau, cụ thể như sau:

1. Thủ tục đối với xe ô tô đi đăng kiểm lần đầu tiên

– Giấy tờ về đăng ký xe (có thể là bản chính Giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc Giấy biên nhận giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đang thế chấp của tổ chức tín dụng) hoặc Giấy hẹn cấp Giấy đăng ký

– Bản sao Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước (trừ xe cơ giới thanh lý)

– Bản chính Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo đối với trường hợp xe cơ giới mới cải tạo

2. Thủ tục đối với xe ô tô đi gia hạn đăng kiểm những lần sau

– Giấy tờ về đăng ký xe (bản chính Giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc Giấy biên nhận giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đang thế chấp của tổ chức tín dụng) hoặc Giấy hẹn cấp Giấy đăng ký

– Bản chính Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo đối với trường hợp xe cơ giới mới cải tạo

– Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang thông tin điện tử quản lý thiết bị giám sát hành trình, camera đối với xe cơ giới thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình, camera

– Khai báo về việc kinh doanh vận tải vào Phiếu theo dõi hồ sơ theo mẫu (mẫu này sẵn có tại trung tâm đăng kiểm hoặc bạn cũng có thể tải về và tự điền khi làm online)

Khi đi đăng kiểm phải mang đầy đủ giấy tờ theo quy định
Khi đi đăng kiểm phải mang đầy đủ giấy tờ theo quy định

Ngoài ra, giấy tờ khi làm thủ tục đăng kiểm xe ô tô cần lưu ý mang theo:

 • CMND chủ xe photo 3 bản (đem theo bản chính)
 • Hộ khẩu chủ xe photo 3 bản (đem theo bản chính)
 • Tờ khai công an về đăng ký xe 2 bản chính theo mẫu quy định
 • Giấy tờ xe bộ gốc (hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng, kiểm định, chứng nhận môi trường)
 • Cà số khung, số máy
 • Tờ khai thuế trước bạ (theo mẫu qui định)
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự 1 bản chính.

Các bước trong quy trình đăng kiểm xe ô tô bạn nên biết

Quy trình đăng kiểm lâu hay mau tuỳ vào tình trạng xe
Quy trình đăng kiểm lâu hay mau tuỳ vào tình trạng xe

Theo quy định của nhà nước và Bộ GTVT về việc quản lý và vận hành vận tải đảm bảo an toàn giao thông nêu rõ đăng kiểm xe ô tô là việc làm bắt buộc nếu một chiếc xe ô tô muốn lưu thông trên đường.

Với xe con không kinh doanh vận tải, chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 30 tháng, sau đó cứ đều đặn 18 tháng một lần. Tới khi chạm mức 7 năm kể từ ngày sản xuất, chu kỳ khám sẽ rút ngắn còn 12 tháng. Nếu hơn 12 năm kể từ ngày sản xuất, chu kỳ khám còn 6 tháng. Theo đó, quy trình đăng kiểm xe ô tô sẽ qua các bước như sau:

 1. Nộp hồ sơ: Hồ sơ bao gồm đăng ký xe, đăng kiểm cũ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự (có thể mua bảo hiểm tại quầy), viết tờ khai và đóng phí gồm phí kiểm định xe cơ giới và lệ phí cấp chứng nhận. Với xe con, phí kiểm định là 240.000 đồng và lệ phí cấp chứng nhận 50.000 đồng.
 2. Chờ kiểm tra xe: Trường hợp xe có vấn đề không đạt yêu cầu, nhân viên đăng kiểm sẽ đọc biển số để lái xe mang đi sửa rồi quay lại sau. Vì vậy, nên kiểm tra bảo dưỡng xe trước khi đi đăng kiểm. Nếu không có vấn đề gì, thời gian khám chỉ khoảng 5 – 10 phút.
 3. Đóng phí bảo trì đường bộ: Nếu xe đáp ứng tiêu chuẩn đăng kiểm, nhân viên đăng kiểm theo thứ tự sẽ đọc biển số xe để lái xe đóng phí bảo trì đường bộ.
 4. Dán tem đăng kiểm mới: Khi đã hoàn tất các thủ tục trên, tài xế ra xe chờ dán tem đăng kiểm mới, nhận hồ sơ và ra về.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn chi tiết về thủ tục đăng kiểm xe ô tô, hi vọng sẽ hữu ích với những khách hàng đã, đang và sẽ mang ô tô của mình đi đăng kiểm.

Tìm hiểu ngay: Đăng kiểm xe ô tô là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *