Hướng dẫn chi tiết thủ tục sang tên xe máy cũ năm 2023

Tóm Tắt Bài Viết

Hình thức mua bán xe cũ cần được đảm bảo đúng pháp luật để tránh phát sinh những vấn đề khi gặp Cảnh sát giao thông. Và dưới đây là hướng dẫn chi tiết thủ tục sang tên xe máy cũ nhanh chóng dành cho những ai đang có ý định mua xe cũ.

Thủ tục sang tên xe máy cũ mới nhất hiện nay

Thủ tục sang tên xe máy cũ năm 2023
Thủ tục sang tên xe máy cũ năm 2023

Sang tên xe máy cần giấy tờ gì?

Để công chứng hợp đồng mua bán xe, 2 bên cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

Bên bán xe:

 • Giấy tờ tùy thân của chủ xe như Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, Sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân.
 • Giấy tờ bản chính

Bên mua xe:

 • Giấy tờ tùy thân của bên mua như Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, Sổ hộ khẩu

Lưu ý: Người bán có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục với điều kiện có Hợp đồng ủy quyền (có công chứng).

Chuẩn bị hợp đồng mua bán xe  

hợp đồng mua bán xe  
Hợp đồng mua bán xe

Theo quy định, hợp đồng mua bán xe phải có chữ ký của 2 bên mua và bán. Điểm b khoản 2 Điều 8 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định cần công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân (UBND) xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe.

Theo công văn 3956/BTP-HTQTCT, hợp đồng mua bán xe máy phải được công chứng hoặc chứng thực cụ thể:

 • Trường hợp xe chuyên dụng: UBND cấp xã nơi thường trú của người bán, cho, tặng xe thực hiện chứng thực chữ ký của người bán, cho, tặng xe.
 • Trường hợp xe của cá nhân: Người bán, cho, tặng xe có quyền lựa chọn công chứng Giấy bán, cho, tặng xe tại các Văn phòng công chứng được cấp phép hoặc chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe đúng quy định.

Nếu người dân lựa chọn chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe cá nhân thì thẩm quyền, trình tự, thủ tục thực hiện như chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe chuyên dùng nêu trên.

Nộp lệ phí trước bạ

Nộp lệ phí trước bạ
Nộp lệ phí trước bạ

Sau khi công chứng Hợp đồng mua bán, để đủ điều kiện sử dụng xe thì chủ phương tiện cần nộp lệ phí trước bạ theo quy định. Mức lệ phí trước bạ khi sang tên xe máy cũ được tính theo công thức:

 • Số tiền lệ phí trước bạ (VNĐ) = Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (VNĐ) x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%, riêng:

 • Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho ban tổ chức, cá nhân ở Thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh…) nộp lệ phí trước bạ theo mức 5%.
 • Trường hợp xe đã nộp lệ phí trước bạ theo mức thu 5% thì các lần chuyển nhượng tiếp theo nộp lệ phí trước bạ với mức thu 1%.

Nếu xe được miễn lệ phí trước bạ, thì cần xin tờ khai lệ phí trước có xác nhận của cơ quan thuế (thay cho biên lai hoặc giấy nộp lệ phí trước bạ).

Cẩm nang hữu ích: Hướng dẫn mua bảo hiểm xe máy online tại nhà đơn giản nhất

Chi phí sang tên đổi chủ xe máy đã qua sử dụng

Chi phí thủ tục sang tên xe máy hiện nay áp dụng Thông tư 229/2026/TT-BTC, cụ thể như sau:

 • Người mua nộp mức phí 30.000 đồng/xe máy nếu chỉ đổi giấy đăng ký xe mà không cần đổi lại biển số.
 • Người mua nộp mức lệ phí 50.000 đồng/xe máy nếu sang tên xe khác tỉnh cần đổi cả biển số và giấy tờ xe.

Hướng dẫn thủ tục sang tên xe máy cũ 

Hướng dẫn thủ tục sang tên xe máy cũ 
Hướng dẫn thủ tục sang tên xe máy cũ

Thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh

Để sang tên đổi chủ xe máy, người mua xe máy cũ cần tiến hành theo trình tự, thủ tục sau:

Chuẩn bị hồ sơ sang tên xe máy

Điều 11 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định, khi mua bán xe máy cũ tổ chức, các nhân muốn đăng ký sang tên xe trong cùng một tỉnh thì phải nộp 01 bộ hồ sơ bao gồm:

 • Giấy khai đăng ký xe (Theo bản mẫu)
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe
 • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (giấy mua bán xe hay còn gọi là hợp đồng mua bán xe máy cũ) được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.
 • Chứng từ lệ phí trước bạ: Là biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc của nhà nước (có xác nhận của kho bạc nhà nước đã nhận tiền) hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định Bộ tài chính.

Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền sang tên xe

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn mang hồ sơ nộp lên cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BCA, thẩm quyền sang tên xe máy thuộc về công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Nhận Giấy đăng ký xe mới

Nếu nộp hồ sơ lên đã đầy đủ và hợp lệ thì công an sẽ đưa cho bạn giấy hẹn lên nhận Giấy đăng ký xe. Theo thời gian được viết trong giấy hẹn, bạn lên lại chỗ công an để nhận Giấy đăng ký xe mới.

Thủ tục sang tên xe máy khác tỉnh

Với trường hợp sang tên xe máy khác tỉnh, quy trình và thủ tục tương tự như với thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh và bổ sung thêm chi tiết sau:

 • Bên nhận xe cần có thêm giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe của người san nhượng.
 • Bấm lại biển số mới cho phương tiện theo địa phương mới, người nhận xe sẽ thực hiện chọn biển số xe trên hệ thống, nộp lệ phí đăng ký. Việc nhận biển số xe tương tự thủ tục đăng ký xe mới.

Thủ tục sang tên xe máy cho người thân

Thủ tục sang tên đổi chủ xe máy cho người thân, người đăng ký cần đảm bảo trình tự theo quy định của pháp luật. Thủ tục và giấy tờ tùy thuộc vào đối tượng cùng tỉnh hay khác tỉnh như đã nêu trên.

Những chia sẻ về hướng dẫn chi tiết thủ tục sang tên xe máy cũ năm 2023, hy vọng những thông tin này hữu ích đối với bạn. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào thêm hãy liên hệ Tearu để được hỗ trợ giải đáp ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *