7 Trường hợp xe ô tô bị từ chối đăng kiểm bạn nên biết

Tóm Tắt Bài Viết

Những trường hợp xe ô tô bị từ chối đăng kiểm phần lớn đến từ việc thay đổi một số chi tiết của xe nhằm tạo sự mới mẻ cho chiếc xe quen thuộc hằng ngày. Để tránh mắc phải lỗi khiến chủ xe mất thời gian và công sức thì trước khi đưa xe đi đăng kiểm cần chú ý những trường hợp sau đây.

Những trường hợp xe ô tô bị từ chối đăng kiểm

Những trường hợp xe ô tô bị từ chối đăng kiểm
Những trường hợp xe ô tô bị từ chối đăng kiểm

1. Chưa đóng phạt nguội

Trong quá trình tham gia giao thông mà tài xế vi phạm lỗi phạt nguội nhưng chưa đóng tiền phạt, thì lúc này trung tâm đăng kiểm sẽ yêu cầu các chủ phương tiện phải nộp phạt hành chính đầy đủ rồi mới quay lại trung tâm để tiếp tục các thủ tục đăng kiểm. Chủ xe có thể chủ động kiểm tra và đóng phạt nguội trên các web chính thống của trung tâm đăng kiểm.

Chưa đóng phạt nguội
Chưa đóng phạt nguội

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 73 Luật xử lý vi phạm hành chính 2022 quy định:

“Điều 73. Thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính

  1. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính phải chấp nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính; trường hợp quyết định xử phạt vi phạm hành chính có ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó”.

2. Thay đổi hệ thống đèn chiếu sáng trên ô tô

Thay đổi hệ thống đèn chiếu sáng trên ô tô
Thay đổi hệ thống đèn chiếu sáng trên ô tô

Thông thường, hệ thống đèn xe được nhà sản xuất thiết kế theo tiêu chuẩn và quy định nhất định, chính vì vậy mà việc một số chủ xe tự ý thay đổi thiết kế hệ thống đèn xe có thể gây ảnh hưởng cho người sử dụng và người tham gia giao thông. Việc lắp thêm đèn phụ vào hệ thống đèn chiếu sáng sẽ khiến ô tô của bạn bị từ chối đăng kiểm.

Ngoài ra, theo khoản 9, Điều 2, Nghị định 123/2021/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 28/12/2021 cũng quy định đối với hành vi độ đèn ô tô bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng. Người độ đèn ô tô có thể nhận các hình phạt bổ sung bao gồm: Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1-3 tháng và tịch thu đèn lắp thêm.

3. Ô tô thay đổi màu sơn, dán decal đổi màu sơn

dán decal đổi màu sơn
dán decal đổi màu sơn

Pháp luật hiện hành không cấm việc dán decal cho xe ô tô, tuy nhiên, nếu dán decal không đúng theo quy định của pháp luật dẫn đến việc thay đổi màu xe khác với giấy tờ đăng ký thì chủ sở hữu phương tiện sẽ bị phạt và bị từ chối đăng kiểm.

Những xe thay đổi màu sơn hay dán decal trên 50% để trang trí ngoại thất xe…nhưng nếu không làm thủ tục thay đổi màu sơn cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm theo chu kỳ.

Khi tham gia giao thông chủ xe cũng có thể bị cảnh sát giao thông xử phạt hành chính từ 600.000 – 800.000 do lỗi thay đổi màu sơn và kết cấu nguyên bản của xe.

4. Thay đổi kết cấu thiết kế

Phổ biến nhất là việc thay đổi thiết kế mâm xe, lốp xe, lắp thêm đèn chiếu sáng hay thay đổi bộ bodykit và thậm chí cơi nới thùng chở hàng…đối với những trường hợp này xe sẽ bị từ chối đăng kiểm.

5. Xe gắn thêm cản trước, cản sau hoặc giá nóc

Xe gắn thêm cản trước, cản sau hoặc giá nóc
Xe gắn thêm cản trước, cản sau hoặc giá nóc

Hiện nay việc “Độ xế yêu” trở nên phổ biến được nhiều chủ xe lạm dụng mà không biết rằng bản thân có thể gặp rắc rối kho đưa xe đi kiểm định. Với những xe thích sự phá cách,. thể thao thì việc lắp thêm những bộ phận như cản trước sau và giá nóc sẽ giúp xe trở nên hầm hố và nổi bật hơn. Nhưng có thể nhiều chủ xe chưa biết, việc lắp cản trước, sau và giá nóc vượt quá kích thước hiện trạng của xe theo tỷ lệ dài, rộng, cao tương ứng 4x3x4 cm thì ô tô của bạn sẽ bị từ chối đăng kiểm.

6. Lắp thêm ghế ngồi đối với xe VAN

Xe VAN được thiết kế chỉ có 2 chỗ ngồi phía trước, nhưng một số chủ xe lại thiết kế thêm ghế ngồi sau. Theo Cục Đăng kiểm  Việt Nam thì việc lắp thêm ghế ngồi đối với xe VAN cũng nằm trong phạm vi bị cấm dù có sử dụng hay không. 

Khi lưu thông, người tham gia giao thông không còn bị phạt theo quy định từ 6.000.000 – 8.000.000 đồng, đồng thời chủ xe còn phải khắc phục tình trạng này bằng cách tháo bỏ hàng ghế sau để để trở về hiện trạng ban đầu.

7. Xe không lắp thiết bị giám sát hành trình

Xe không lắp thiết bị giám sát hành trình
Xe không lắp thiết bị giám sát hành trình

Nghị định 91/2009 về Kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô, có 5 loại ô tô phải lắp đặt hộp đen gồm xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, xe buýt, xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch, xe kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container. Với các loại xe này nếu không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình thì sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn chi tiết cách tra cứu đăng kiểm online tại nhà đơn giản

Trên là những thông tin về những trường hợp xe ô tô bị từ chối đăng kiểm, tài xế cần biết. Hy vọng chúng hữu ích và giúp bạn trong việc sử dụng xe và đăng kiểm đúng quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *