Tự sửa chữa vỏ xe bị gỉ sét đơn giản ai cũng làm được

Tự sửa chữa vỏ xe bị gỉ sét bằng cách nào? Tham khảo một số mẹo đánh bay gỉ sét ở vỏ xe dưới đây để giúp chiếc xe của bạn luôn được như mới và an toàn trên mỗi hành trình.

Tự sửa chữa vỏ xe bị gỉ sét hiệu quả nhanh chóng

Tự sửa chữa vỏ xe bằng gỉ sét hiệu quả nhanh chóng
Tự sửa chữa vỏ xe bằng gỉ sét hiệu quả nhanh chóng

Sau một thời gian sử dụng, ô tô hay gặp những tình trạng bị gỉ sét ở vỏ xe do nhiều nguyên nhân tác động từ môi trường. Điều này không chỉ khiến cho xế yêu của bạn trong mất thẩm mỹ mà còn làm giảm đi mức độ an toàn khi lái xe. Đây là vấn đề nghiêm trọng cần phải sửa chữa kịp thời.

Gỉ sét thường xuất hiện ở những mẫu xe lâu năm do phần vỏ bị oxy hoá, tuy nhiên cũng có một số trường hợp ô tô mới cũng gặp phải vấn đề này.

Phần vỏ xe thường được cấu tạo bằng thép, khi oxy và độ ẩm kết hợp với kim loại này chắc chắn sẽ xuất hiện gỉ sét. Bạn không nên quá lo lắng về vấn đề này vì sau đây chúng tôi sẽ mách một số cách để loại bỏ vết gỉ khỏi ô tô của mình như sau:

Giải Đáp Nhanh: Mâm xe bị ố vàng phải xử lý như thế nào?

Xác định loại gỉ sét mà chúng ta đang đối mặt

Cần xác định loại gỉ sét trên vỏ xe của bạn
Cần xác định loại gỉ sét trên vỏ xe của bạn

Đầu tiên bạn nên xác định vết gỉ sét xuất hiện trên xe có bị ăn mòn nghiêm trọng không. Bạn nên lưu ý rằng có khá nhiều loại thép. Một số loại thép ăn mòn nhanh hơn cả các loại khác. Thứ hai, gỉ sét có thể được gây ra vì nhiều yếu tố, chẳng hạn như băng và muối mùa đông.

Theo đó gỉ được phân loại theo ba mức độ nghiêm trọng: Gỉ bề mặt, gỉ đóng cặn và gỉ sét xuyên sâu. Dựa trên tình trạng của xe, chủ sở hữu mới có thể quyết định được cách thức chống gỉ tốt nhất.

Gỉ sét bề mặt hình thành trên lớp trên cùng của xe và được nhận biết bằng các vết nứt trên lớp sơn. Gỉ vảy đóng cặn xảy ra khi bề mặt xe có dấu hiệu xuống cấp mạnh hơn. Một dấu hiệu phổ biến của tình trạng này là sự sủi bọt của lớp sơn trên cùng. Rỉ sét bề mặt và kết tủa có thể được sửa chữa mà không cần hàn.

Gỉ xuyên sâu là loại gỉ nặng nhất. Ở giai đoạn này, vết gỉ đã ăn mòn và gần như đục thủng lớp vỏ.

Tuy nhiên nên cân nhắc lại rằng hầu hết các phương tiện giao thông ngày nay đều được chế tạo bằng thép mạ kẽm, có đặc tính chống ăn mòn khá tốt.

Các bước loại bỏ gỉ sét trên xe ô tô hiệu quả

Thực hiện đủ các bước để có thể khắc phục vỏ xe hiệu quả
Thực hiện đủ các bước để có thể khắc phục vỏ xe hiệu quả

Đầu tiên cần chuẩn bị số vật dụng cần chuẩn bị để loại bỏ gỉ sét vỏ ô tô, khi làm việc với máy móc, chủ xe nên giữ an toàn cho bản thân bao gồm: găng tay thợ máy, áo sơ mi, mặt nạ chống độc và kính an toàn.

Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Dọn dẹp vết gỉ, tiến hành vệ sinh kỹ khu vực bị gỉ để loại bỏ các mảnh vụn bằng dung dịch chuyên dụng. Bạn có thể thử vệ sinh với dung dịch Disk Cleaner. Đây là loại dung dịch có công dụng vệ sinh tẩy gỉ sét hiệu quả, được khá nhiều người sử dụng. Sau khi làm sạch bạn sử dụng khăn lau xe chuyên dụng để lau khô cẩn thận, sử dụng băng keo để đánh dấu những chỗ cần sửa chữa.
  • Bước 2: Sử dụng dụng cụ cạo tay để loại bỏ những vụn sơn ở trên và xung quanh khu vực được đanh dấu. Tiếp theo tiến hành chà nhám lên bề mặt gỉ sét bằng giấy nhám 40. Với những cạnh xung quanh khu vực đã đánh dấu cần sử dụng giấy nham 200, tiếp tục chà nhám đến khi bề mặt thật mịn. Dùng miếng vải nhỏ thấm nước lau sạch cặn giấy nhám rồi lau kho cho vết gỉ kho ráo.
  • Bước 3: Bôi dầu chống gỉ và đợi vài phút trước khi phủ sơn lót epoxy lên bề mặt.
  • bước 4: Sau khi lớp sơn lót đã khô hoàn toàn, sử dụng giấy nhám 1000 để chà khu vực này trong 5 phút rồi rửa lại bằng nước.
  • Bước 5: Đợi bề mặt khô, tiếp tục phủ thêm 1 lớp sơn lót và để khô. Sau đó dùng giấy nhám 320 để chà nhám giúp bề mặt trông đồng đều hơn. Sử dụng sơn bóng tại vị trí vết gỉ (Lưu ý dùng sơn đúng với màu xe theo chỉ dẫn).
  • Bước 6: Tiến hành đanh bóng và bôi sáp chống gỉ. Đây là bước làm tăng độ sáng bóng cho lớp sơn xe của bạn.

Những chia sẻ về tự sửa chữa vỏ xe bị gỉ sét bên trong hi vọng mọi người sẽ rút ra cho mình vài kinh nghiệm trong việc khắc phục vỏ xe bị gỉ sét. Mọi thông tin chi tiết xin hãy liên hệ với TEARU để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *