VÁ DÙI – “mì ăn liền” khi bị thủng lốp bạn nên biết

Như chúng ta đã biết khi lủng lốp xe vá dùi sẽ là phương pháp cứu chữa nhanh chóng và kịp thời cho những ai đang vội, nhiều thợ sửa xe hiện nay không thích thao tác tháo lốp rườm ra nên đã áp dụng cách vá dùi để chữa cháy nhưng không hề quan tâm đến độ bền của lốp. Vậy mới có câu nói vá dùi – “mì ăn liền” khi bị thủng lốp. Cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Vá dùi – Giải pháp chữa cháy khi xe bị thủng lốp đột xuất

Vá dùi "mì ăn liền" khi bị thủng lốp
Vá dùi “mì ăn liền” khi bị thủng lốp

Vá dùi là một phương pháp được sử dụng để sửa chữa lốp xe khi lốp bị thủng. Khi lốp bị thủng và không khí bắt đầu thoát ra, vá dùi có thể được đặt vào lỗ thủng để tắc kín lỗ và ngăn không khí thoát ra, tạo điều kiện cho lốp tiếp tục hoạt động một thời gian ngắn.

Khi vá dùi người thợ sẽ sử dụng một miếng vật liệu mềm và dẻo, thường là cao su hoặc các chất liệu tương tự, có khả năng bám dính vào bề mặt của lốp và tạo ra một lớp bọc bên ngoài để ngăn không khí thoát ra. Người dùng chỉ cần rút đinh, bôi keo, và gắn vít hoặc sợi vá rút vào vết thủng, chờ một lát và bơm căng bánh xe lại, chủ xe có thể tiếp tục hành trình sau đó.

Khi lốp bị thủng, không khí bắt đầu thoát ra và tạo ra một lỗ nhỏ. Khi đó, vá dùi được đặt vào lỗ này và dùng để tắc kín lỗ thủng. Vá dùi sẽ dính chặt vào bề mặt lốp xung quanh lỗ thủng, tạo ra một lớp bảo vệ để ngăn không khí thoát ra và giữ cho lốp có đủ áp suất để hoạt động.

Bài viết tham khảo: Xe máy đi bao nhiêu km thì thay lốp?

Vá dùi được coi là “mì ăn liền” trong trường hợp này vì nó là một biện pháp tạm thời để sửa chữa lốp nhanh chóng và tiện lợi khi bạn đang ở xa nhà hoặc không có điều kiện để thay lốp mới ngay lập tức. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng vá dùi chỉ là giải pháp tạm thời, và việc thay thế lốp bằng một lốp mới hoặc sửa chữa lốp bởi một chuyên gia là cách an toàn và lâu dài hơn.

Vá dùi chỉ là một giải pháp tạm thời và không phải là cách sửa chữa lốp lâu dài
Vá dùi chỉ là một giải pháp tạm thời và không phải là cách sửa chữa lốp lâu dài

Có nhiều cách để giải quyết vấn đề thủng lốp, đơn giản và hiệu quả nhất là thay lốp dự phòng. Tuy nhiên trang bị này dần vắng bóng trên các mẫu xe mới bán ra hiện nay, đồng thời không phải tài xế nào cũng có kỹ năng thay lốp. Bởi vậy, nhiều người tìm đến các giải pháp tạm thời, kiểu “mì ăn liền” như vít cao su, bộ vá rút (vá dùi). Những bộ vá này có thể được mua với nhiều mức giá nhưng đều khá rẻ, chỉ vài chục tới 100.000 đồng trên các sàn thương mại điện tử.

Các chuyên viên kỹ thuật về lốp xe cho biết, cách thức vá bằng vít cao su hoặc vá dùi có ưu điểm là nhanh và đơn giản, không cần tháo bánh xe hoặc những dụng cụ đặc biệt. Tuy nhiên, cách vá trên chỉ mang tính chất tạm thời nhằm giúp chủ xe có thể di chuyển an toàn đến địa điểm có thể vá xe đúng chuẩn càng sớm càng tốt, đồng thời không thể áp dụng với các vết rách to, kéo dài.

Nếu để lâu, áp lực lớn từ bản thân chiếc xe có thể khiến lỗ được lấp bằng vít bị hở, tử đó thoát hơi ra ngoài. Bên cạnh đó, bụi bẩn, hơi nước có thể lót vào trong lốp qua đường này, ăn mòn lốp từ bên trong, lâu dần có thể khiến nổ lốp. Ngoài ra, chất lượng cao su của những loại vít này thường không phù hợp với cao su của lốp, nên có thể ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của lốp cũng như chất lượng thành lốp.

Tuy nhiên, vá dùi chỉ là một giải pháp tạm thời và không phải là cách sửa chữa lốp lâu dài. Khi có thể, nên thay thế lốp bị thủng bằng một lốp mới hoặc sửa chữa lốp bởi một người có kinh nghiệm để đảm bảo an toàn khi lái xe.

Để hạn chế tình trạng lốp xuống cấp nhanh và kéo dài tuổi thọ, ngoài việc vá trong mỗi khi thủng lốp thì bạn cũng cần bảo dưỡng lốp thường xuyên sau khi rửa xe với dung dịch dưỡng đen lốp xe máy chuyên dụng. Dòng wax bóng lốp này giúp lấy lại màu đen như mới, hạn chế bám bẩn, bám nước khi di chuyển và làm chậm quá trình ô xi hoá bề mặt cao su theo thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *