Giải Đáp: Vì sao bắt buộc phải mua bảo hiểm xe máy?

Tóm Tắt Bài Viết

Cùng với bằng lái và giấy đăng ký xe, bảo hiểm xe máy bắt buộc một trong ba loại giấy tờ mà người lái xe phải mang theo khi tham gia giao thông. Vậy bảo hiểm xe máy có tác dụng gì? Vì sao bắt buộc phải mua bảo hiểm xe máy? Cùng Tearu tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao bắt buộc mua bảo hiểm xe máy?

Vì sao bắt buộc mua bảo hiểm xe máy?
Vì sao bắt buộc mua bảo hiểm xe máy?

Không chỉ ở Việt Nam mà tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, bảo hiểm bắt buộc dành cho phương tiện xe cơ giới là điều cần phải có. Bảo hiểm xe máy là một trong những quy định bắt buộc đối với chủ xe. Nếu trong quá trình tham gia lưu thông, người lái không mang theo bảo hiểm hoặc bảo hiểm xe máy bị hết hạn sẽ bị xử phạt  từ 100.000 – 200.000 đồng theo quy định của pháp luật.

Vậy tại sao pháp luật lại quy định bắt buộc người dân phải mua bảo hiểm xe máy? Dưới đây là một vài giải thích cho bạn tham khảo:

1. Giảm thiểu việc bồi thường thiệt hại

Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường cho bên thiệt hại thay cho người gây va chạm/tai nạn giao thông
Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường cho bên thiệt hại thay cho người gây va chạm/tai nạn giao thông

Căn cứ tại Điều 5 Nghị định số 03/2021/NĐ-CP quy định về phạm vi của bảo hiểm trách nhiệm dành cho xe máy như sau: Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ có trách nhiệm chi trả khi có thiệt hại về sức khỏe, tính mạng và tài sản của bên thứ ba và hành khách do xe cơ giới gây ra.

Theo đó, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường cho bên thiệt hại thay cho người gây va chạm/tai nạn giao thông cụ thể như sau:

+ Khi có tổn hại về sức khỏe, tính mạng: Số tiền bồi thường bảo hiểm cụ thể được xác định theo từng loại thương tật, thiệt hại hoặc theo thỏa thuận của các bên hoặc theo quyết định của Tòa án (nếu có), nhưng không vượt quá 150 triệu đồng là mức trách nhiệm bảo hiểm được quy định.

Khi có tổn hại về tài sản: Mức bồi thường bảo hiểm về tài sản được tính theo thiệt hại thực tế và theo mức độ lỗi của người được bảo hiểm, nhưng không quá 50 triệu đồng là trách nhiệm bảo hiểm về tài sản do xe máy gây ra.

2. Không bị xử phạt hành chính

Mua bảo hiểm xe máy sẽ không bị xử phạt hành chính
Mua bảo hiểm xe máy sẽ không bị xử phạt hành chính

Bằng việc tham gia bảo hiểm bắt buộc dành cho xe máy, người tham gia giao thông sẽ không bị xử phạt hành chính khi có yêu cầu xuất trình kiểm tra giấy tờ. Bởi căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP cho biết: Phạt từ 100.000-200.000 đồng đối với người điều khiển xe gắn máy, xe mô tô, xe điện hoặc các loại xe tương tự khi không có bảo hiểm xe máy, hoặc bảo hiểm xe máy bị hết hạn.

Những điều cần biết về bảo hiểm xe máy bắt buộc

Cần tìm hiểu một số thông tin và quyền lợi của bảo hiểm xe máy bắt buộc
Cần tìm hiểu một số thông tin và quyền lợi của bảo hiểm xe máy bắt buộc

Bảo hiểm xe máy bắt buộc chính xác là bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ sở hữu xe gắn máy đối với bên thứ ba (bên bị gây tai nạn). Mục đích chính của sản phẩm bảo hiểm này dùng để đảm bảo trách nhiệm của người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông và khắc phục hậu quả tai nạn cho nạn nhân.

Theo Thông tư 04/2021/TT-BTC, mức bồi thường bảo hiểm TNDS xe máy tối đa như sau:

  • 150 triệu đồng/người/vụ tai nạn đối với thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra.
  • 50 triệu đồng/vụ tai nạn đối với thiệt hại về tài sản do chủ xe mô tô 2 bánh, xe mô tô 3 bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) gây ra.
  • Vì vậy, theo nhiều chuyên gia, bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe máy là một chính sách cần thiết và mang tính nhân văn.

Khi tham gia giao thông bằng phương tiện cơ giới nói chung và xe máy nói riêng, những trường hợp tai nạn bất khả kháng đều có thể xảy ra. Giải quyết hậu quả này là điều phải làm, cho dù người trong cuộc có muốn hay không. Vậy, nếu không có bảo hiểm, gánh nặng kinh tế nhiều khi sẽ vượt quá khả năng của chủ phương tiện.

Thế nên, ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, và cả Việt Nam, bảo hiểm xe máy là bắt buộc phải có. Chính các công ty bảo hiểm đã làm trung gian để tất cả mọi người cùng chia sẻ gánh nặng về hậu quả tai nạn giao thông. Đây cũng chính là trách nhiệm của chủ phương tiện với những người tham gia giao thông khác, với xã hội.

Cũng có ý kiến cho rằng, thủ tục bồi thường của bảo hiểm khá phức tạp nên nhiều người e ngại. Từ đó, họ có xu hướng tự thỏa thuận khi xảy ra những va chạm giao thông. Tuy nhiên, xu hướng này có thể tốt, cũng có thể dẫn đến tình trạng phức tạp hơn là xô xát, tranh cãi nhau. Không thiếu những vụ việc từ xô xát dẫn đến gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm luật hình sự.

Hiện nay, các doanh nghiệp bảo hiểm tại Việt Nam đã bắt kịp thông lệ quốc tế. Đó là, đơn giản hóa nhiều khâu để tạo điều kiện tốt nhất cho người tham gia bảo hiểm. Các văn bản pháp luật cũng quy định rõ ràng hơn về trách nhiệm của công ty bảo hiểm đối với khách hàng. Thế nên, việc tham gia bảo hiểm xe máy không chỉ là tuân thủ pháp luật, mà còn đem lại nhiều lợi ích cho người chủ phương tiện, người ngồi trên xe và bên thứ ba bị tai nạn.

Những lợi ích mà bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe máy phải kể đến là:

  • Công ty bảo hiểm thay chủ sở hữu phương tiện bồi thường cho bên thứ ba: Trong các trường hợp xảy ra rủi ro khi tham gia giao thông, tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm, người điều khiển xe mô tô, xe máy có bằng lái hợp pháp sẽ không phải đền bù cho người bị va chạm và cho người ngồi trực tiếp trên xe. Thay vào đó, đơn vị bảo hiểm sẽ thay cho chủ xe chi trả phần trách nhiệm dân sự này.
  • Một điều quan trọng là, công ty bảo hiểm bồi thường tất cả các thiệt hại liên quan tới thân thể của bên thứ ba dù nạn nhân có lỗi hay không.

Có thể bạn nên biết: Hướng dẫn mua bảo hiểm xe máy online tại nhà đơn giản nhất

Không có bảo hiểm xe máy sẽ bị xử phạt thế nào?

Không có bảo hiểm sẽ máy sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật
Không có bảo hiểm sẽ máy sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật

Tất nhiên, khi một chính sách ra đời để có thể thực thi và phổ biến đến mọi người dân, cơ quan chức năng luôn cần áp đặt. Đó là việc cảnh sát giao thông tuần tra trên đường, có thể dừng xe khi người điều khiển vi phạm luật và chắc chắn họ sẽ yêu cầu trình chứng nhận bảo hiểm xe máy.

Việc xử phạt khi không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy được thực hiện theo điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy hay các loại xe tương tự xe mô tô, các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng.

Vậy nên, không chỉ cần mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, người tham gia giao thông còn phải mang theo khi điều khiển xe trên đường. Điều này tránh được phiền phức nếu cảnh sát giao thông dừng xe kiểm tra, hoặc trong tình huống bất ngờ xảy ra.

Thông tin giải đáp vì sao bắt buộc phải mua bảo hiểm xe máy mong rằng sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho mọi người. Nếu cần biết thêm thông tin về thiết bị rửa xe xin hãy gọi cho chúng tôi theo số: 0982 690 096 để được tư vấn và giải đáp mọi vấn đề liên quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *