Hỏi Đáp: Vì sao ô tô khó khởi động khi trời lạnh?

Tóm Tắt Bài Viết

Tương tự như con người thì vào những ngày trời trở lại, điều kiện khắc nghiệt thì chiếc xe cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Trong số đó việc ô tô khó khởi động là tình trạng rất phổ biến, và cùng đi tìm hiểu vì sao ô tô khó khởi động khi trời lạnh ngay sau đây để biết chi tiết và khắc phục ngay.

Vì sao ô tô khó khởi động khi trời lạnh?

Hỏi đáp - Vì sao ô tô khó khởi động khi trời lạnh?
Hỏi đáp – Vì sao ô tô khó khởi động khi trời lạnh?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho xe ô tô khó nổ vào mùa đông lạnh. Trong đó nguyên nhân phổ biến xuất phát từ xăng, giống như chất lỏng khác xăng bốc hơi ít hơn khi trời lạnh, khiến quá trình đốt cháy trở nên khó khăn.

Khi nhiệt độ không khí xuống quá thấp, dầu trong bình chứa có dấu hiệu đông đặc lại, kết tủa trên bề mặt. Điều này khiến cho việc lọc dầu của xe bị bịt kín, gây cản trở cho việc truyền dẫn nhiên liệu vào buồng đốt, khiến việc khởi động xe trở nên khó khăn hơn bình thường.

Ngoài ra dầu bôi trơn và ắc quy cũng rất dễ bị ảnh hưởng vào mùa lạnh khiến ô tô khó khởi động. Cụ thể, phản ứng hóa học bên trong ắc quy sẽ diễn ra chậm hơn khi trời lạnh, do đó việc khởi động động cơ cũng sẽ diễn ra chậm hơn vì có ít năng lượng.

Khắc phục tình trạng ô tô khó khởi động khi trời lạnh

Khởi động ô tô đúng cách

Khởi động ô tô đúng cách
Khởi động ô tô đúng cách

Đầu tiên cần bật khóa điện nhiều lần để sấy nóng không khí, bạn cắm chìa khóa vào ổ, bật chìa khóa ở vị trí ON, đợi đèn báo sấy tắt rồi lại xoay khóa điện về OFF. Làm tương tự như vậy khoảng 4 đến 5 lần tùy thuộc vào trời lạnh ít hay nhiều. Sau đó đề ngay, động cơ sẽ dễ nổ hơn.

Lúc động cơ đã nổ, bạn đừng đạp ga ngay để chạy garanti một lúc, đệm ga lên từ từ rồi mới khởi hành. Việc khởi động hệ thống cũng không nên quá lâu, không nên quá 20 giây. Nếu trường hợp đề mãi không lên thì tài xế nên gọi sửa chữa. Không nên cố khởi động vì làm vậy sẽ khiến phần cơ khí, bộ đề xe bị hư hại và làm giảm tuổi thọ của ắc-quy.

Bổ sung bình nhiên liệu luôn đầy

Bổ sung bình nhiên liệu luôn đầy
Bổ sung bình nhiên liệu luôn đầy

Nhiệt độ xuống thấp sẽ khiến hơi nước có thể ngưng tụ trong thùng nhiên liệu thành thể lỏng hòa vào nhiên liệu gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của động cơ. Đến một ngày nào đó, chiếc xe của bạn không thể khởi động.

Chính vì thế bạn cần giữ nhiên liệu luôn đầy, hơi nước trong thùng nhiên liệu cũng vì thế mà ít hơn, nguy cơn lẫn nước của nhiên liệu cũng giảm xuống. Ngoài ra cần sử dụng loại dầu bôi trơn chuyên dùng cho mùa đông.

Không nên đỗ xe ngoài trời trong mùa lạnh

Không nên đỗ xe ngoài trời trong mùa lạnh
Không nên đỗ xe ngoài trời trong mùa lạnh

Để hạn chế tình trạng ô tô khó khởi động vào trời lạnh, chủ xe nên chú ý bảo dưỡng xe, động cơ cũng như các bộ phận khác. Tiếp đến cần lựa chọn những nơi có đủ ẩm và có mái xe để đỗ xe hoặc trong garage, tránh để xe ngoài trời. Điều này giúp động cơ xe không bị quá lạnh, nhiên liệu dễ bay hơi hơn và ắc-quy cũng không bị ảnh hưởng.

Làm nóng đáy các-te

Bạn có thể sử dụng đèn khò hoặc đốt lửa trực tiếp ở đáy các-te để giúp cho dầu nhớt bôi trơn động cơ bớt đặc. Đồng thời nên lưu ý đạp côn để dầu nhớt hộp số không gây cản trở cho vòng tua máy. Cách làm này cũng khá hiệu quả và đơn giản, giúp xe khởi động dễ hơn, tuy nhiên cũng nên cân nhắc trước khi thực hiện do khá nguy hiểm và cần có hiểu biết nhất định về bộ phận này.

Làm nóng nhiên liệu trong bơm cao áp

Làm nóng nhiên liệu trong bơm cao áp
Làm nóng nhiên liệu trong bơm cao áp

Bạn có thể sử dụng quạt sưởi hoặc dội từ từ nước sôi vào khu vực bầu lọc nhiên liệu và bơm cao áp. Việc này giúp nhiệt độ của nhiên liệu được đẩy lên cao và dễ dàng cho việc lưu thông hơn. Đây là cách đơn giản và khá hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.

Ấn bơm tay để dầu lưu thông tốt hơn

Bơm tay chính là núm tròn nằm ngay trên lọc nhiên liệu, để có thể đẩy dầu vào bơm cao áp và lưu thông tốt hơn thì trước khi khởi động, hãy ấn liên tục vào bơm tay đến khi nào thấy căng và không thể ấn được nữa thì dừng lại để thử. 

Tìm hiểu chi tiết: Hướng cách chăm sóc ô tô điện dưới trời nắng nóng bạn nên biết!

Những chia sẻ về vì sao ô tô khó khởi động khi trời lanh hy vọng hữu ích đối với bạn trong việc sử dụng xe an toàn hơn. Đừng quên liên hệ ngay TEARU nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào thêm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *